Thứ Hai , 23:34, Ngày 19/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

10.000 tỷ xây trụ sở, sau 10 năm dự án của VietinBank vẫn lỗi hẹn

Dự án Toà nhà Trụ sở chính - Trung tâm thương mại tài chính VietinBank có tổng mức đầu tư 10.267 tỷ đồng dự kiến sẽ được hoàn thành năm 2014 nhưng đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện.

Dự án được chính thức khởi công vào ngày 20/10/2010. Đây là công trình Toà nhà Trụ sở chính - Trung tâm thương mại tài chính Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank Tower).

Tòa tháp nằm tại Khu đô thị Ciputra, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Đối tác tư vấn thiết kế là Foster & Parthers.

Diện tích VietinBank được giao để xây dựng công trình là 300.000 m2, tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng. 

Tất cả các cửa của dự án đều được khoá trái. Bên trong chỉ có lác đác vài công nhân có nhiệm vụ trông coi công trình.

Mọi hoạt động xây dựng không diễn ra tại đây đã lâu. Nhiều hạng mục đã xuống cấp. Toà tháp 68 tầng hiện đang ngừng ở tầng 20, còn toà 48 tầng mới chỉ hoàn thiện khối đế 5 tầng. 

Phía bên trong dự án vật liệu xây dựng được dùng bạt để bảo quản.

Máy móc, thiết bị xây dựng vứt ngổn ngang bên trong dự án. Sau nhiều năm phơi mưa nắng đã hoen rỉ, xuống cấp.

Sau nhiều năm ngừng triển khai, hiện tại VietinBank đang thực hiện tái cơ cấu lại dự án với hai phương án được đưa ra.

Phương án thứ nhất: Chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Dự án, VietinBank sẽ thuê mua lại tháp 68 tầng để làm Trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Đối với phương án hai, VietinBank tiến hành chuyển nhượng một phần tài sản của Dự án, bao gồm: Tòa tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận). Đối với phương án này, VietinBank sẽ giữ lại tòa Tháp 68 tầng để làm Trụ sở chính. VietinBank sẽ xin chủ trương của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều chỉnh tổng mức đầu tư tháp 68 tầng để triển khai thực hiện và hoàn thành.

Phía VietinBank cũng cho biết: Trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ Dự án hoặc một phần Dự án (Tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác) cho nhà đầu tư bên ngoài. VietinBank sẽ tiếp tục triển khai Dự án và triển khai các công việc liên quan, đồng thời khẩn trương thực hiện các phương án tái cơ cấu như nêu trên để có hiệu quả tối ưu trong quá trình phát triển.

Vào thời điểm xây dựng, đây được cho là là tổ hợp tài chính, ngân hàng, khách sạn đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung. Tuy nhiên sau nhiều năm, hai toà tháp này đang đứng im nhìn các công trình xung quanh mọc lên nhanh chóng.

Phối cảnh dự án và vị trí (Ảnh Google Map).

Theo Đời sống & Pháp lý

Tin Liên quan

Tags : xây dựng Vietinbank trụ sở

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất