Thứ Năm , 16:51, Ngày 20/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Bà chủ AIC và lời hứa 'hão' tại dự án hàng trăm triệu USD

Sau gần 10 năm, Cty CP Tiến bộ Quốc tế AIC đã "tháo chạy" khỏi dự án Xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) khiến chính quyền và người dân bức xúc.

Bán dự án sau khi chậm tiến độ

Theo tìm hiểu của PV, năm 2010, UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nam Sơn cho Cty CP Tiến bộ Quốc tế AIC theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với kỳ vọng sẽ giải quyết được bài toán quá tải rác thải sinh hoạt kéo dài nhiều năm trời.

Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt 2.000 tấn/ngày đêm, được chia thành nhiều giai đoạn với tổng vốn đầu tư 140 triệu USD, trong đó, số vốn giai đoạn 1 hơn là 40 triệu USD, giai đoạn 2 là 100 triệu USD.

AIC ôm đất vàng, đất lúa và bỏ hoang hàng loạt dự án ở Hà Nội nhưng vẫn không bị thu hồi.

Thành phố Hà Nội từng kỳ vọng đây là dự án tiên phong, quy mô lớn trong lĩnh vực xử lý môi trường của không chỉ riêng thành phố mà còn của cả nước.

Để thực hiện dự án, AIC đề nghị UBND TP Hà Nội cấp phép hơn 15ha đất xây dựng nhà máy và làm kho chứa vật liệu đã đóng gói. AIC công bố kế hoạch xây dựng dự án này kéo dài từ 5 - 7 tháng, dự kiến cuối năm 2011, nhà máy sẽ đi vào vận hành.

Ngày 18/9/2010, siêu dự án khởi công và theo cam kết của chủ đầu tư sau 25 năm kể từ thời điểm vận hành, công ty sẽ chuyển giao nhà máy cho thành phố quản lý.

Nhận hàng loạt giải thưởng quốc tế, nhưng giữa thủ đô, nhiều dự án của nữ đại gia Nguyễn Thị Thanh Nhàn đắp chiếu hàng chục năm.

Trả lời các phương tiện truyền thông thời điểm khởi công thực hiện dự án, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc AIC cho biết, nhà máy xử lý rác thải có công suất 2.000 tấn/ngày đêm được áp dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới. Rác sinh hoạt vào nhà máy được phân thành 3 loại: sản phẩm có thể tái chế như đồ nhựa, cao su; rác hữu cơ sẽ được xử lý bằng công nghệ lên men để thành phân compost; rác trơ như vật liệu xây dựng, gốm... cũng sẽ được tái sử dụng.

Điểm đặc biệt là phần lớn sản phẩm sau khi xử lý sẽ được đóng gói và xuất khẩu để tái chế tại một nước khác nên sẽ không gây ô nhiễm cho khu vực Hà Nội. Bà Nhàn cũng cho biết, đã có một số hãng tại Malaysia, Singapore, Thái Lan đồng ý nhập khẩu các sản phẩm phân hữu cơ để bón cây công nghiệp…

Nhưng tất cả chỉ là lời hứa hão. Thực tế AIC đã tháo chạy khỏi dự án này.

Có mặt tại Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, PV không khó để tiếp cận dự án vì cả chính quyền sở tại và người dân địa phương đã quá ngán ngẩm, bức xúc với chủ đầu tư.

Chủ tịch UBND xã Nam Sơn, ông Nguyễn Quang Hòa chia sẻ: Động thổ từ năm 2010 nhưng thực tế đến bây giờ vẫn chưa làm gì. Tất cả đều là con số 0, dự án vẫn chỉ là bãi đất thôi.

Ông Hòa cho rằng, niềm tin người dân xã Nam Sơn đã giảm sút. Khi dự án triển khai, AIC lấy cả đất Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn và đất của dân. Cả hệ thống chính trị của xã vào cuộc để giải phóng mặt bằng, động viên bà con nhân dân, thông tin về dự án để bà con nhân dân hiểu. Bà con nhân dân kỳ vọng có dự án này việc xử lý rác sẽ tốt hơn… Thế nhưng suốt từ năm ấy đến giờ dự án vẫn chỉ là bãi đất.

Chủ tịch UBND xã Nam Sơn:Tất cả đều là con số 0, niềm tin người dân xã Nam Sơn đã giảm sút.

“Xã kiến nghị nhiều lần, người ta cứ nói là thay đổi công nghệ gì đấy. Đến gần đây mới biết dự án đã được chuyển sang cho nhà thầu Trung Quốc rồi thì phải. Xã chỉ biết bàn giao đất thôi chứ họ mua bán như thế nào thì không được biết. Chỉ biết là rác đổ về Nam Sơn ngày càng nhiều, áp lực ngày càng lớn, năm nào cũng có sự cố dân ngăn cản”, ông Hòa nói.

Về việc AIC bán siêu dự án triệu đô, đích thân đại diện doanh nghiệp này trao đổi với PV: Gần 3 năm UBND Thành phố Hà Nội không giải phóng được mặt bằng nên các đối tác ký kết của AIC rút dần và AIC làm hồ sơ chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác. Từ năm 2016 đến năm 2017, AIC không còn liên quan gì đến dự án này nữa.

Về việc “AIC không còn liên quan đến dự án này nữa”, trao đổi với PV, đại diện Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội) cho biết: Sau khi làm chủ đầu tư, AIC đã tách ra công ty con là Công ty Môi trường Năng lượng Sóc Sơn hợp tác với nước ngoài làm Nhà máy điện rác Sóc Sơn. Nhưng đến thời điểm hiện tại, UBND Thành phố Hà Nội đã giao cho Cty CP Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội tiếp tục thực hiện dự án.

Điều này có nghĩa, “đại gia” Nguyễn Thị Thanh Nhàn và AIC đã “tháo chạy” khỏi dự án từng được chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Nội rất kỳ vọng. Những cam kết về tiến độ, về việc xử lý rác thải cho thành phố hóa ra chỉ là lời “chém gió”.

Ôm đất vàng và bỏ hoang dự án hàng chục năm

Như báo chí đã phản ánh, không chỉ tháo chạy khỏi dự án Dự án Xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Nam Sơn, AIC Group và “đại gia” Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn gây ra những bức xúc cho chính quyền sở tại và người dân khi ôm đất vàng của thành phố, ôm đất lúa của người dân để bỏ hoang hàng chục năm trời.

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm năm 2008, AIC đã thành lập Cty CP Bất động sản AIC để ôm hai dự án lớn ở thành phố Hà Nội và sau đó đều bỏ hoang cả chục năm trời.

Tại Dự án xây dựng hỗn hợp Văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, nơi được xem là khu đất vàng, sau hơn 10 năm được giao, AIC vẫn để hoang hóa, nhếch nhác.

Hứa, cam kết xong bán dự án, AIC Group và đại gia Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã “tháo chạy” khỏi bãi rác Nam Sơn.

Ngày 29/7/2010, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành Quyết định giao 4.065m2 đất vàng cho Cty CP Bất động sản AIC thuê để tiếp tục thực hiện Dự án xây dựng trụ sở, văn phòng kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh. Sau đó 1 năm, hà Nội và AIC điều chỉnh từ chức năng xây dựng công trình Trụ sở, văn phòng kết hợp bãi đỗ xe kinh doanh sang chức năng xây dựng hỗn hợp Văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh…

Tuy nhiên, sau 10 năm được TP Hà Nội giao đất để triển khai Dự án AIC Xuân Đỉnh thì diện tích đất này vẫn là bãi đất hoang.

Tương tự là dự án Khu đô thị mới Mê Linh do Cty CP Bất động sản AIC làm chủ đầu tư tại 2 xã Mê Linh và Tiền Phong tại thời điểm địa phường này sáp nhập về Hà Nội.

Sau gần 10 năm, siêu dự án triệu đô tại Nam Sơn vẫn là bãi đất trống.

Ngay từ thời điểm Quốc hội thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính Hà Nội, Cty CP Bất động sản AIC đã được thành lập. Các tài liệu liên quan dự án thể hiện, chỉ sau thời điểm thành lập và được cấp phép hoạt động chưa đầy một tháng, ngày 18/3/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định thu hồi 943.209,0m2 đất tại xã Mê Linh và Tiền Phong để làm cơ sở cho UBND huyện Mê Linh lập phương án bồi thường GPMB xây dựng Khu đô thị mới Mê linh do Cty CP Bất động sản Mê Linh làm chủ đầu tư.

Đến tháng 7/2008, chỉ ít ngày trước khi Mê Linh chính thức về Hà Nội, dự án được phê duyệt. Sau hơn 10 năm, Khu đô thị mới Mê Linh trở thành bãi chăn thả trâu bò rộng lớn của người dân mất đất. Gần như không có dấu tích gì của chủ đầu tư. Lãnh đạo các xã bị dự án này thu hồi đất khẳng định: Đã hơn 10 năm nhưng thực tế chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng, người dân vẫn đang còn kiện cáo, khiếu nại, chưa chịu nhận tiền đền bù...

Cả 2 dự án này của AIC đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội tổ chức thanh tra, dư luận cho rằng, Hà Nội cần phải có những biện pháp thu hồi, đấu giá lại đối với những dự án ôm đất, bỏ hoang kéo dài như vậy.

Trên Website của AIC Group có khá nhiều thông tin về nữ đại gia Nguyễn Thị Thanh Nhàn được vinh danh các giải thưởng Quốc gia thông minh, thành phố thông minh, vậy mà ngay giữa Thủ đô Hà Nội, hàng loạt dự án của AIC và nữ đại gia này đã đắp chiếu hàng chục năm trời...

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin Liên quan

Tags : dự án chậm tiến độ Sóc Sơn AIC

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất