Thứ Năm , 13:35, Ngày 27/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Bắc Giang: Khẩn trương làm rõ việc mất các bảo vật tại chùa Vẽ

Người dân ở phố Hậu, TP Bắc Giang, Bắc Giang phản ánh về việc mất một số pho tượng có tuổi đời lên đến vài trăm năm tuổi là bảo vật tại chùa Vẽ (tức Huyền Khuê Tự).

Chùa Vẽ đã có hàng trăm năm, toạ lạc trên một dải đất cao đẹp, thoáng đãng ở trung tâm làng Vẽ. Chùa nhìn ra hướng Nam, phía trước có hồ nước rộng, xen giữa là hai ngôi đình, khiến cho ngôi chùa càng thêm cổ kính. Căn cứ bản khắc trên cây hương “Thiên đài thạch bi ký Huyền Khuê tự” dựng thời Lê, niên hiệu Vĩnh Thịnh (1705-1719) thì chùa Vẽ được khởi dựng vào thời Lê, trùng tu nhiều lần vào thời Nguyễn.

Chùa Vẽ - Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Lúc đầu, chùa còn nhỏ, sau này sư Giáp Linh về đây trụ trì và giáo hoá dân làng đóng góp công, của và vận động quyên giáo cùng khách thập phương dựng thành ngôi chùa lớn, rồi tạc tượng, đúc chuông… năm 1994, chùa Vẽ đã được Nhà nước công nhân là di tích nghệ thuật cấp quốc gia. Các pho tượng trong chùa đều là nguyên bản từ khi xây dựng chùa.

Tại tờ trình của Đại đức Thích Thanh Tuấn, Trụ trì chùa Vẽ thì việc mất bảo vật của chùa xảy ra vào tháng 12/2017 tại chùa bị kẻ gian đục phá đột nhập vào trong trộm cắp đi 2 pho tượng tam thế cao 84cm, trong tư thế ngồi (đặt trên đỉnh Tam Bảo), kích thước 74x47. Cùng một pho tượng Quan Âm cao 1m25 (đặt bên phải Tam Bảo) , 1 pho tượng thế chí cao cao 1m25 (đặt bên trái Tam Bảo). Cả 4 pho tượng sơn màu nâu. Từ đó đến nay, 4 bảo vật của ngôi chùa này vẫn chưa được tìm thấy.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Thuận, Trưởng ban Hội đồng Hương lão Làng Vẽ cho biết: “Việc mất bảo vật của ngôi chùa này khá kỳ lạ. Vì chùa được bảo vệ khá nghiêm ngặt từ hệ thống tường rào bao vây, camera an ninh, nhà chùa lại có chó. Hơn nữa, lúc nào cũng có sư trụ trì sinh sống và trông nom ngôi chùa vài trăm năm tuổi này. Các pho tượng có kích thước lớn, đặt trên đế cao, có đế cao đến 4,5m.

Suốt chiều dài lịch sử mấy trăm năm của ngôi chùa này chưa từng xảy ra việc mất cắp tượng Phật. Thế mà, cùng một lúc cả 4 pho tượng cổ là bảo vật của ngôi chùa này bị mất cắp. Từ đó, đến nay chúng tôi đã làm đơn kêu cứu, nhờ các cơ quan chức năng khẩn trương tìm kiếm nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra các pho tượng bị mất. Cũng chưa tìm ra được hung thủ đã lấy cắp các bảo vật này.

Trong khi các bảo vật của ngôi chùa bị mất chưa được tìm thấy thì Đại đức Thích Thanh Tuấn, Trụ trì chùa lại đề nghị được phục chế lại 4 pho tượng đã bị kẻ gian lấy cắp khiến quần chúng nhân dân chúng tôi bức xúc và không đồng ý. Bởi, các pho tượng này đều có tuổi đời lên đến vài trăm năm tuổi là bảo vật vô giá của ngôi chùa này. Có thể phục chế lại được tượng nhưng làm sao phục chế được giá trị văn hóa, nghệ thuật, đời sống tâm linh của bảo vật đã bị mất.

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang, cần khẩn trương vào cuộc tìm lại các bảo vật đã mất của ngôi chùa cổ này. Và, đưa kẻ gian đã ăn cắp bảo vật ra trước xử lý nghiêm minh trước pháp luật”.

Ông Nguyễn Văn Tư, Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Xương cho biết, cho đến thời điểm hiện tại các cơ quan chức năng vẫn đang vào cuộc nhưng chưa tìm thấy các bảo vật bị mất tại chùa Vẽ.

Báo kính chuyển nội dung đơn thư của công dân đến UBND tỉnh Bắc Giang, UBND Thành phố Bắc Giang và các đơn  vị liên quan xem xét giải quyết vấn đề, tránh tình trạng đơn thư kéo dài và gây hoang mang trong dư luận.

Hải Đăng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chùa Vẽ pho tượng mất cắp mất trộm

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất