Chủ nhật, 00:01, Ngày 18/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Bắc Ninh: Ai đứng sau hàng loạt vi phạm đất đai tại xã Đông Tiến?

Cả một khu đất nông nghiệp rộng lớn tại xã Đông Tiến ngang nhiên biến thành một khu dân cư đông đúc, sầm uất với những công trình nhà cao tầng kiên cố từ nhiều năm nay.

Sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp

Mới đây, Báo Kinh doanh và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại xã Đông Tiến (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) về việc trên địa bàn đang diễn ra tình trạng vi phạm nghiêm trọng về quản lý trật tự đất đai.

Cụ thể, theo người dân hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp tại thôn Ô Cách đang bị lấn chiếm xây dựng nhà ở kiên cố từ 3 đến 10 tầng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây.

Hàng trăm công trình khủng được xây dựng và ngang nhiên tồn tại trên đất nông nghiệp.

Có mặt tại khu vực được phản ánh, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật ghi nhận dọc theo đoạn đường dài hơn 1 cây số vào thôn Ô Cách, đối diện Nhà máy Samsung, tuy hai bên đường trước đây là đất nông nghiệp hai lúa nhưng nay đã biến thành một khu dân cư sầm uất, với những dãy nhà cao tầng mọc san sát nhau. Nhiều cửa hàng buôn bán, kinh doanh tấp nập mọc lên, có những nhà còn xây dựng cả phòng để cho thuê.

Thời điểm hiện tại, nhiều công trình kiên cố, có quy mô lớn vẫn đang được thi công trong quá trình hoàn thiện.

“Trước đây, khi chưa có Nhà máy Samsung đóng trên địa bàn thì toàn bộ thôn Ô Cách nằm lọt thỏm giữa khu đồng ruộng bao la. Tuy nhiên, chỉ mới vài năm trở lại đây diện tích đất nông nghiệp đang bị thu hẹp bởi các công trình xây dựng. Toàn bộ khu ruộng cấy hai vụ lúa phì nhiêu màu mỡ thuộc đồng Bờ Sòi, Mái Đông, đồng Cầu, đồng Giang, Ao Chùa, Cổng Chỗ… nay đã bị người dân ngang nhiên chiếm dụng để xây dựng.

Nhiều hộ dân lấn chiếm xây dựng công trình trên đất nông nghiệp tại thôn Ô Cách là cán bộ, đảng viên. Những diện tích đất này cũng đang được người dân lén lút rao bán với số tiền lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng” – một người dân cho biết.

Việc thi công vẫn ngang nhiên diễn ra trên khu đất nông nghiệp.

Chính quyền xã Đông Tiến: Bất lực hay làm ngơ?

Trước những thực trạng trên, PV Báo Kinh doanh và Pháp luật đã có buổi làm việc với ông Đào Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã Đông Tiến và ông Nguyễn Khắc Cảnh – cán bộ địa chính xã.

Tại đây, ông Sơn và ông Cảnh xác nhận có việc đất nông nghiệp bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích tại khu vực thôn Ô Cách thuộc địa bàn xã.

Ông Đào Văn Sơn (bên trái) và ông Nguyễn Khắc Cảnh (bên phải) trong buổi làm việc với PV.

Theo ông Sơn khẳng định có việc trên đang tồn tại tuy nhiên là do yếu tố quá khứ để lại, thời điểm hiện tại xã đang tập trung xin ý kiến, đo đạc bản đồ thực trạng, thuê các đơn vị tư vấn lập dự án đề xuất xin các cơ quan chức năng có thẩm quyền tạo điều kiện cho các công tình vi phạm nhưng tồn tại đã lâu.

Như vậy, phải chăng ông Sơn đang “vẽ đường cho hươu chạy” khi đề xuất xin hợp pháp hóa cho những sai phạm đang tồn tại?!

“Đối với trường hợp mới phát sinh, xã đã thành lập tổ công tác tuần tra và hiện tại không còn hiện trạng vi phạm. Đến thời điểm này xã ngăn chặn cơ bản là không có công trình mới phát sinh. Anh em toàn người mới lên, những cái này quá khứ để lại từ lâu, do thế hệ lãnh đạo trước có những yếu kém trong quản lý nên để ra tình trạng này” – ông Sơn cho biết.

Ông Sơn cho rằng không có sai phạm mới tuy nhiên thực trạng lại mâu thuẫn với khẳng định đó.

Mặc dù ông Sơn khẳng định việc sai phạm chủ yếu do quá khứ để lại và hiện tại không có sai phạm mới phát sinh, tuy nhiên theo tìm hiểu của PV ông Đào Văn Sơn chính thức nhận chức chủ tịch UBND xã Đông Tiến vào năm 2015, nhưng chỉ trong vài năm trở lại đây khu vực trên đã xuất hiện thêm hàng chục công trình vi phạm lớn nhỏ. Hiện tại, nhiều công trình vẫn đang công quá trình thi công hoàn thiện, lộ phần thô công trình còn rất mới.

Chia sẻ về việc này, ông Cảnh – cán bộ địa chính xã kêu khó có thể xử lý dứt điểm sai phạm trên do số lượng sai phạm quá nhiều và tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, khi được PV thắc mắc vì sao không ngăn cản, xử lý trước khi sai phạm hình thành, ông Cảnh bao biện: “Thật ra lực lượng của xã chỉ có từng ấy người. Lực lượng rất mỏng không thể từng giờ từng ngày ngồi coi được. Chỉ cần 1-2 tiếng buổi đêm người ta cũng có thể xây xong một cái lán. Thời điểm hiện tại có thể có công trình người ta hoàn công phía bên trong thì có chứ việc công tình phình to hay thêm tầng là không có”. Qua đó, trước câu hỏi liệu có phải chính quyền xã Đông Tiến đang “bất lực” trước những sai phạm này? Cả ông Sơn và ông Cảnh im lặng không trả lời.

UBND xã Đông Tiến.

Tiếp đó, hai vị địa diện lãnh đạo UBND xã Đông Tiến cho biết đã từng tổ chức cưỡng chế nhiều trường hợp vi phạm các ao, hồ tại thôn Ô Cách và cung cấp cho PV một danh sách các trường hợp bị cưỡng chế.

Điều đáng nói, trong danh sách này những trường hợp bị cưỡng chế chỉ là các công trình lán tạm, nhà xưởng mà hiển nhiên không thấy những công trình kiên cố bằng xi măng cốt thép bị xử lý mà thay và đó là thực trạng hàng trăm công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại.

Chính quyền xã Đông Tiến bất lực hay đang làm ngơ cho sai phạm?

Quay trở lại với thực trạng khu đất sai phạm này, PV so sánh 2 hình ảnh được ghi nhận từ thời điểm tháng 1/2019 và hiện tại vô cùng ngạc nhiên trước sự thay đổi của nó. Thay vào những công trình thi công dở dang trước đó thì hiện tại những công trình này đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. Thực trạng này cho thấy sự mâu thuẫn trong lời khẳng định không có sai phạm mới của lãnh đạo xã Đông Tiến.

Nhu vậy, có thể thấy hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại xã Đông Tiến đã rõ ràng. Trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Liệu chính quyền nơi đây “bất lực” hay đang làm ngơ cho sai phạm tồn tại?

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND  huyện Yên Phong vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật tránh tạo tiền lệ xấu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm/KD&PL

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất