Bắc Từ Liêm - Hà Nội: Ai 'bảo kê' hàng loạt vi phạm xây dựng tại phường Xuân Đỉnh?

30/10/2019 15:56

Thời gian qua, báo Đời sống và Pháp Luật nhận được phản ánh của người dân sống tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về một số công trình đang xây dựng có dấu hiệu sai phạm xây không đúng giấy phép được cấp, vượt tầng, sai mật độ,... Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao các công trình trên có thể ngang nhiên sai phạm trong thời gian dài mà không bị xử lý?

Buông lỏng quản lý

Vấn đề quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai luôn là vấn đề nóng tại địa bàn phường. Hà Nội cũng nằm trong vòng xoáy này. UBND TP. Hà Nội đã và đang có những động thái tích cực và quyết liệt trong việc siết lại công tác quản lý TTXD. Bởi vậy, việc xuất hiện nhiều công trình sở hữu chiều cao “quá khổ” tại phường Xuân Đỉnh thuộc quận trung tâm như quận Bắc Từ Liêm phải chăng đang đi ngược lại chủ trương của UBND TP. Hà Nội? Theo quan sát của phóng viên, các công trình xây dựng này đang phá vỡ quy hoạch, cảnh quan chung của khu phố, gây mất mỹ quan đô thị. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy các công trình xây dựng trên có dấu hiệu sai phép nghiêm trọng, nhưng điều khiến dư luận ngạc nhiên là không hề có sự ngăn chặn, xử lý từ UBND phường Xuân Đỉnh.


 
Tại đây đang tồn tại các công trình quy mô khủng, có chiều cao vượt trội hơn hẳn các ngôi nhà liền kề. Người dân bức xúc, đặt ra nghi vấn có hay không sự buông lỏng quản lý, ưu ái đặc biệt từ chính quyền sở tại đối với các công trình khủng này? Bởi nếu lực lượng chuyên trách của UBND phường Xuân Đỉnh sát sao, kiểm tra xử lý kịp thời sẽ không xảy ra tình trạng trên...

Trước đó, tháng 5/2019, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn. Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị, Trưởng phòng TN-MT, Trưởng phòng QLĐT, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

 
Văn bản cũng nêu rõ: Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”. Tuy nhiên, tại phường Xuân Đỉnh, trong thời gian qua, nhiều công trình có dấu hiệu vượt tầng, sai phép nhưng vì sao Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh vẫn tại vị mà chưa bị xử lý kỷ luật?

Phải xử lý thật nghiêm!

Mới đây, tại Phiên giải trình của Thường trực HĐND TP. Hà Nội về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố khoá XV về quản lý TTXD. Đây là nội dung được HĐND TP. Hà Nội giám sát, chất vấn và tái chất vấn tại nhiều kỳ họp khóa XV. Nhờ đó, nhiều công trình xây dựng đã được kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các vi phạm; những vụ việc phức tạp, nổi cộm cũng dần được hạn chế.

Đánh giá về lĩnh vực này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, những vi phạm TTXD trên địa bàn thành phố đã diễn ra trong thời gian dài, ở nhiều mức độ khác nhau. Chỉ tính 3 năm qua, còn nhiều công trình phát sinh và vi phạm nghiêm trọng, đã có sự chỉ đạo cụ thể của Chính phủ, của cả hệ thống cơ quan báo chí, đặc biệt là nhiều kiến nghị của cử tri. Cụ thể, năm 2016 có 2.469 trường hợp vi phạm (chiếm 13,5%), năm 2017 có 1.916 trường hợp (chiếm 10,99%), năm 2018 có 1.065 trường hợp (chiếm 5,22%), 6 tháng đầu năm 2019 lập hồ sơ xử lý 357 trường hợp... Tính đến nay, chắc hẳn con số này sẽ còn cao hơn. Nhưng không biết các công trình vi phạm tại khu đất đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh ở cuối đường Đỗ Nhuận được Công ty CP Viễn Tin làm chủ đầu tư có được nêu tên trong báo cáo này?

Trở lại câu chuyện ở phường Xuân Đỉnh tại khu đấu giá 21 lô được quy hoạch xây dựng với chiều cao tối đa 16m (tương đương với 4 tầng) và mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng có khoảng lùi trước, lùi sau theo quy định của luật xây dựng.

Thế nhưng, hiện tại tất cả các công trình đều thi công xây dựng từ 5 đến 7 tầng với  mật độ 100% và không có khoảng lùi, sai phạm nghiêm trọng quy hoạch khu đấu giá, chỉ giới xây dựng, mật độ xây dựng, không đúng với thiết kế được phê duyệt.

Một điều rất khó hiểu ở đây là, mặc dù sai phạm đã rõ như ban ngày nhưng các  cán bộ, người được giao quản lý địa bàn đã quá buông lỏng, thậm chí "bật đèn xanh" bao che cho những vi phạm nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Nếu không, tại sao một dự án với quy mô lớn nằm giữa địa bàn phường lại không bị phát hiện, kiểm tra xử lý kịp thời?...

Để thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Xuân Đỉnh. Tuy nhiên, vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ phía lãnh đạo đơn vị này.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đô thị ở phường Xuân Đỉnh? Có hay không thế lực nào “bảo kê” để cho hàng loạt công trình sai phạm “khủng”  trong thời gian dài mà không bị xử lý? Dư luận rất cần các cấp chính quyền thành phố, các sở ngành chức năng và UBND quận Bắc Từ Liêm, Đội TTXD phải xác định đúng nguyên nhân; chỉ rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng cá nhân, tập thể liên quan vào cuộc xử lý dứt điểm sai phạm nói trên.

Báo Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Phường Khương Trung: Công trình có dấu hiệu sai phạm mật độ xây dựng? Phường Khương Trung: Công trình có dấu hiệu sai phạm mật độ xây dựng?

Công trình tại số 85 Vũ Tông Phan, Khương Trung được UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cấp phép có chiều cao: 07 tầng + 02 tầng hầm + 01 tầng lửng + 01 tum thang gây băn khoăn cho...

Phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm): Nhiều công trình vi phạm TTXD, sao không xử lý? Phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm): Nhiều công trình vi phạm TTXD, sao không xử lý?

Trên địa bàn phường Hà Mã quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không bị chính quyền sở tại ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Kiều Hiến
Nguồn Khỏe 365