Thứ Năm , 15:50, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Bình Phước: Cán bộ tắc trách, dân khiếu nại

Do cán bộ xã tắc trách, không xuống thực địa, xác minh nguồn gốc đất nên đã cấp sổ đỏ bao gồm cả đất của ông Hào và đất công cho ông Thành. Điều này khiến ông Hào bức xúc, làm đơn khiến nại.

Theo trình bày của ông Châu Văn Hảo (50 tuổi, ngụ tại thôn Bình Trung, xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), vào năm 1995 ông Hảo mua của ông Nguyễn Văn Đông (ngụ cùng thôn) mảnh đất diện tích 1.000 m2 mặt tiền đường liên xã, sau đó rào lại trồng điều, canh tác ổn định. Cạnh đất mặt tiền của ông Đông là đất công (nguồn gốc thu hồi từ tranh chấp giữa các hộ dân) có diện tích khoảng 1.500 m2 đã xây một điểm trường cấp 1.

Đến đầu tháng 9/2018, ông Hảo bất ngờ phát hiện diện tích đất của mình đã được UBND huyện Bù Đăng cấp sổ đỏ cho hộ ông Lê Xuân Thành, ở cạnh phía sau. Cụ thể, tháng 5/2008, ông Lê Xuân Thành làm đơn đề nghị xã Nghĩa Bình cấp sổ cho diện tích đất của gia đình ông. 

Ông Châu Văn Hảo bên miếng đất của mình đã bị cấp vào sổ của ông Thành.

Từ đơn đề nghị của ông Thành, thay vì cán bộ xã Nghĩa Bình phải xuống thực địa để xác định tứ cận và nguồn gốc đất thì thời điểm đó, ông Nguyễn Xuân Hồng, cán bộ địa chính (nay chuyển về làm cán bộ địa chính xã Đoàn Kết, huyện Bù Đăng) và bà Trần Thị Hoa, cán bộ tư pháp xã Nghĩa Bình lại tắc trách, bỏ qua các bước, tham mưu UBND huyện cấp sổ đỏ với diện tích hơn 2,7 ha cho ông Thành theo đề nghị.

Sổ đỏ do ông Nguyễn Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng thừa lệnh Chủ tịch ký, bao gồm cả diện tích đất của ông Châu Văn Hảo và đất trường học nêu trên. Nắm sổ đỏ trong tay, ông Thành làm đơn đề nghị UBND xã Nghĩa Bình… tháo dỡ điểm trường, đồng thời yêu cầu ông Hảo bàn giao đất. 

Bức xúc trước việc làm sai trái của các cán bộ, ông Hảo đã kiến nghị lên UBND xã Nghĩa Bình thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) mà UBND huyện đã cấp cho hộ ông Thành. Ngày 12/10, UBND xã mời các bên liên quan đến hòa giải nhưng không thành. Bởi ông Thành “cãi cùn” rằng giấy CNQSDĐ cấp thế nào ông sử dụng thế đấy. Do không thể hòa giải nên UBND xã Nghĩa Bình đã chuyển vụ việc lên UBND huyện Bù Đăng đề nghị xem xét, giải quyết, bởi giấy CNQSDĐ do UBND huyện cấp cho ông Lê Xuân Thành. Còn ông Thành cho biết: “Chuyện cán bộ làm sai tôi không biết. Nhà nước cấp sổ cho tôi thì tôi hưởng”.

Đối với UBND huyện Bù Đăng, sau khi nhận đơn khiếu nại của ông Hảo, vào ngày 12/12, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Quyết định số 2445/QĐ-UBND về việc “Giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại của công dân”.

Theo đó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng giao Chánh Thanh tra huyện chủ trì, phối hợp Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, các đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình xác minh làm rõ nội dung khiếu nại của ông Châu Văn Hảo đối với UBND huyện Bù Đăng cấp Giấy CNQSDĐ số H00075 ngày 7/11/2008 cho hộ ông Lê Xuân Thành (ngụ tại thôn 1, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng) trùng lên diện tích đất của gia đình ông Hảo đang sử dụng ổn định và diện tích đất công (đất xây dựng trường học) của UBND xã Nghĩa Bình.

Quyết định cũng ủy quyền cho Chánh Thanh tra huyện tổ chức đối thoại theo quy định tại Điều 30 Luật Khiếu nại năm 2011. Báo cáo kết quả xác minh, dự thảo quyết định giải quyết nội dung đơn khiếu nại nêu trên gửi Chủ tịch UBND huyện trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày ban hành quyết định này.

Trao đổi với phóng viên, ông Châu Văn Hảo nói: “Ngoài yêu cầu chính quyền thu hồi giấy CNQSDĐ đã cấp sai cho ông Lê Xuân Thành, tôi còn đề nghị cấp lãnh đạo phải xử lý nghiêm các cán bộ tắc trách trong vụ việc này, để làm gương cho cán bộ khác”.

Hoàng An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cán bộ tắc trách Bình Phước khiếu nại

Tin Xã hội tiếp theo

Tin Xã hội mới nhất