Thứ Năm , 14:26, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

'Bổ nhiệm thần tốc' tiểu thư cựu bí thư thị xã Quảng Yên

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về công tác quản lý cán bộ tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh không được minh bạch.

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Diệu Thuý (SN 1991) được bổ nhiệm “thần tốc” chức danh phó Bí thư đoàn thị xã Quảng Yên. Trong khi đó chị Diệu Thuý chưa có cống hiến gì cho phong trào địa phương. Mặt khác, có nhiều cán bộ đoàn khác có cống hiến cho phong trào địa phương lại không được đề bạt và bổ nhiệm. Phải chăng do những cán bộ đoàn này không có người nhà làm lãnh đạo nên không được bầu vào vị trí đó?

Bước nhảy thần tốc và bất ngờ

Được biết, chị Nguyễn Diệu Thuý chỉ mới trước đó là nhân viên hợp đồng văn phòng của phòng tài chính. Tháng 4/2016 thi công chức, ngày 18/10/ 2016, sang giữ chức vụ làm Phó Bí thư đoàn thị xã Quảng Yên “theo Quyết Định số 555-QĐ/TĐTN-TCKT (v/v công nhận chức danh Phó Bí thư Đoàn TNCS hồ Chí Minh Thị xã Quảng Yên khóa XX nhiệm kỳ 2012-2017”, đến tháng 10/2017 quay lại về phòng tài chính và được bổ nhiệm làm phó phòng tài chính kế hoạch của thị xã Quảng Yên.

Nên người dân “hoài nghi” việc bổ nhiệm chị Nguyễn Diệu Thuý có dân chủ hay không? Cùng với đó, vào thời điểm được bổ nhiệm, ông Nguyễn Văn Vinh - bố đẻ chị Nguyễn Diệu Thuý là Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, nhiệm kỳ 2011-2016 và Bí thư Thị ủy Quảng Yên 2017-2018, rồi tháng 3/2018 nghỉ hưu.

Điều này càng làm cho dư luận thêm hoài nghi hơn về việc “con vua lại làm vua”, nếu bố đẻ không giữ cương vị đó tại thị xã Quảng Yên thì chị Diệu Thuý có được quy hoạch và bổ nhiệm “thần tốc” như vậy hay không?

Nhưng việc bổ nhiệm Phó Bí thư Đoàn, Phó phòng Tài chính kế hoạch của thị xã Quảng Yên đối với trường hợp chị Nguyễn Diệu Thuý có thuộc vào diện quy hoạch và khách quan, dân chủ hay không? Tại sao nhiều trường hợp có nhiều cống hiến và công tác tại phòng nhiều năm lại không được đề bạt bổ nhiệm? Chỉ trong thời gian ngắn chị Thuý đã “thăng tiến” đến 2 chức vụ. 

Liệu có sự “nâng đỡ” để "thăng tiến thần tốc"?

Được biết, chị Thuý mới được tuyển dụng vào công chức nhà nước và chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị, “Không đủ tiêu chí để bổ nhiệm chức vụ mà lãnh đạo uỷ ban nhân dân thị xã Quảng Yên vẫn đề bạt” theo Quyết Định số 115-QĐ/TU ngày 27/10/2016 của Ban thường vụ Thị Ủy Quảng Yên tại chương IV, điều 11, mục 2.

Để nắm rõ hơn về quy trình bổ nhiệm, thời gian bổ nhiệm của những trường hợp dư luận xôn xao vừa qua trên, phóng viên (PV) đã cuộc trao đổi với ông Hào công tác ở Phòng Nội vụ từ năm 2016 - 2017, sau khi hợp nhất cơ quan, ông Hào về làm Phó phòng phụ trách cán bộ. Ông Hào cũng thừa nhận thời điểm ông Nguyễn Văn Vinh làm Chủ tịch và Bí thư, con gái được bổ nhiệm lên Phó phòng Tài chính - Kế hoạch nhưng chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị (?).

Trước những lùm xùm đến công tác bổ nhiệm cán bộ nói trên, dư luận ở địa phương này đặt ra câu hỏi, liệu có sự “nâng đỡ” của các lãnh đạo này để người thân của mình được thăng tiến “nhanh bất thường”?

Để người dân khỏi hoài nghi, PV chuyển nội dung trên đến lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cần sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm chị Nguyễn Diệu Thuý xem đã đúng quy trình hay chưa? Việc bổ nhiệm đó là đúng hay sai? Và biện pháp giải quyết cụ thể để trả lời những thắc mắc, phản ánh của quần chúng nhân dân ra sao.

Huyền Phạm

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : nhân sự Quảng Ninh minh bạch bổ nhiệm Quảng Yên

Tin Xã hội tiếp theo

Tin Xã hội mới nhất