Thứ Ba , 22:46, Ngày 25/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Cần làm rõ những 'lùm xùm' tại Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội

Nhiều người dân thuộc phường Cầu Diễn đề nghị báo làm rõ việc một số đối tượng, trong đó có bà Nghê chiếm dụng đất của Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội, xây nhà cấp 4 không phép bán kiếm lời.
Sự việc đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để và việc cho thuê nhà xưởng trái phép của Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác an toàn phòng chống cháy nổ, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng tới đời sống của cư dân.

Kết luận chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng đất của Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội.

Nhà xưởng cho thuê có đúng mục đích?
Năm 2018, báo chí đã phản ánh việc Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội cho thuê hàng nghìn m2 đất nông trường làm nhà xưởng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại hai xã Dương Hà và Phù Đổng huyện Gia Lâm. Mặc dù dư luận đã lên tiếng nhưng đến nay hoạt động sản xuất trái phép trên vẫn không hề thuyên giảm.
Không những tại những nơi ngoại thành xa mà ngay tại nội đô, trung tâm Hà Nội nơi đặt chân của đơn vị Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội tại phường Cầu Diễn và Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, nhiều nhà xưởng tạm bợ đã được công ty cho nhiều doanh nghiệp thuê để làm xưởng sản xuất, nhà kho…
Nhiều người dân cho biết, việc cho thuê nhà xưởng đã được hình thành từ lâu. Hàng ngày họ phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, độc hại, phải nghe tiếng ồn phát ra từ các nhà xưởng, phải hít thở bầu không khí nồng nặc từ các nhà xưởng sản xuất đối diện với nguy cơ bệnh tật và cháy nổ rất cao nhưng không biết kêu ai. Kêu lên phường, thì phường nói không đủ thẩm quyền giải quyết, vậy là nhiều năm nay họ phải sống trong bất an, lo âu suy nghĩ.
Liên quan đến những nội dung trên, phóng viên cũng đã có buổi trao đổi với ông Trịnh Danh Nhường - Phó TGĐ Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội về những vấn đề trên. Ông Nhường thừa nhận cũng có những tồn tại nhất định và mong phóng viên có cách nhìn đa chiều để thấu hiểu và chia sẻ với doanh nghiệp. Nếu để đất bỏ hoang giữa thủ đô thì thật lãng phí, việc cho thuê chỉ là khai thác tạm. Việc cho thuê đất trên cũng đã được công ty làm tờ trình xin phép thành phố cho khai thác tàm, và đã có hướng dẫn của Sở Tài chính…
Chúng tôi cũng đã có thông báo cho các đơn vị thuê có kế hoạch di dời trong năm nay. Vì một phần đất của công ty nằm trong dự án, hiện tại chưa biết thời điểm nào nhà nước thu hồi nên cho các đơn vị khác thuê lại vừa là để giữ đất và có thêm nguồn thu cho công ty. 

Việc Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội cho các đơn vị thuê xưởng sản xuất, kinh doanh có đúng mục đích sử dụng?

Sau đó phóng viên đề nghị được tiếp cận, các hồ sơ liên quan đến việc cho thuê đất, tiền thuế đất hàng năm của công ty đóng cho nhà nước như thế nào? Ông Nhường xin cho thời gian để cho anh em chuyên môn chuẩn bị. Nhưng đến nay đã hơn 1 tháng nhưng chưa thấy phía công ty phản hồi lại.
Cần làm rõ việc tranh chấp đất đai giữa bà Lê Thị Nghê và Công ty?
Về việc tranh chấp giữa danh giới đất của bà Lê Thị Nghê với Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội, ông Trịnh Danh Nhường thông tin với phóng viên rằng, ông cho biết mình là thế hệ mới, có những việc tồn tại từ lâu, nhưng việc gì mình nắm bắt được sẽ trả lời quý báo.
Theo ông Nhường thì trường hợp người dân phản ánh đất của bà Lê Thị Nghê đang chiếm dụng và xây nhà cấp 4 trái phép trước kia một phần là đất của công ty thời kì những năm 1997-2000 khi bà Nghê là công nhân đội lúa của công ty, sau đó công ty có giao khoán, cho mượn khu ao để thả cá.
Tại khu đất mà bà Nghê đang sử dụng, diện tích đang tranh chấp giữa bà Nghê và công ty không hoàn toàn là của công ty. Đấy là theo các tài liệu hồ sơ của các lãnh đạo tiền nhiệm trước trao đổi lại thôi. Đất một phần của đơn vị quân đội Rada26, có cả phần tranh chấp của đơn vị cũ... Trước không có bản đồ nên rất khó xác định.
Sở Nông nghiệp Hà Nội cũng đã vào cuộc thanh tra và có kết luận. Cho đến bây giờ, phần đất của bà Nghê chiếm dụng của công ty cơ bản đã thu về và quây tôn. Có phần diện tích sau lưng của quân đội bà cũng xây dựng nhà tạm cũng không biết là đất của đơn vị quân đội hay là đất khai hoang, ngay cả lãnh đạo thời kì trước cũng không thể nắm được danh giới vì không có bản đồ.
Theo những tài liệu mà phóng viên có được, tại thông báo kết luận số 64 ngày 4/8/2006 của Sở Nông nghiệp Hà Nội nêu rõ, phần diện tích tại tờ bản đồ số 4 và 6 thể hiện trong bản đồ là đất thuộc địa giới hành chính của thị trấn Cầu Diễn (nay là phường Cầu Diễn) quản lý hành chính do Công ty Giống gia súc Hà Nội quản lý, sử dụng không phải đất của xã Mỹ Đình bỏ hoang, không có ai khai hoang trong phạm vi khu đất này, hàng năm công ty giống gia súc vẫn kê khai sử dụng.
Liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất của đơn vị Giám đốc Sở Nông nghiệp Hà Nội cũng đã yêu cầu kiểm điểm về trách nhiệm các cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng quản lý thiếu chặt chẽ, sử dụng chưa hiệu quả theo quy định của Luật đất đai. Tập trung giải quyết những tồn tại, có biện pháp quản lý chặt chẽ.
Đề nghị UBND thành phố Hà Nội giao UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các bộ phận chức năng liên quan, có biện pháp xử lý giải quyết theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm về sử dụng đất, tránh làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trong khu vực
Những tranh chấp giữa bà Lê Thị Nghê với Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nội bắt đầu từ những năm 2004 - 2006 kéo dài nhiều năm. Mặc dù đã có kết luận của các cơ quan chức năng nhưng bà Nghê không chịu bàn giao mặt bằng vì bà cho rằng phần diện tích bà đang sử dụng là đất khai hoang chứ không phải đất của Công ty cổ phần Giống gia súc Hà Nội.
Chính vì vậy khi công ty cho tháo dỡ các công trình không phép và cây cối hoa màu trên phần diện tích mà bà cho là của gia đình bà, bà đã có đơn kiện tới các cấp chính quyền là công ty phá hoại tài sản, chiếm dụng đất khai hoang của gia đình… Từ năm 2008 đến 2014 bà vẫn dựng lều lán, tái lấn chiếm và xây dựng trái phép 03 nhà tạm gồm chuồng lợn khoảng 10m2, miếu thờ 04m2, và nhà tạm 04m2 lợp ngói xi măng…
Về phía Công ty Cổ phần Giống gia súc Hà Nôi thì hoàn toàn bất lực trong việc thu hồi, vì vậy năm 2015 công ty đã có văn bản đề nghị UBND và công an phường Cầu Diễn có biện pháp giúp công ty xử lý, giải quyết dứt điểm việc chiếm đất của bà Nghê để công ty quản lý và sử dụng đất được hiệu quả, ổn định và phát triển sản xuất. 
Câu hỏi đặt ra là, tại sao một thời gian dài những vi phạm của bà Nghê đã có kết luận rõ ràng nhưng phía công ty giống gia súc chưa thể thu hồi? Phải chăng do năng lực quản lý hay có uẩn khúc gì chăng? Ai cho phép bà xây dựng một loạt nhà không phép, ai xác nhận cho việc lắp đặt các công tơ điện tại những ngôi nhà trên?  Việc xây dựng nhà mới xảy ra cách đây vài năm, dư luận hoài nghi về sự buông lỏng quản lý về lĩnh vực trật tự xây dựng tại địa phương?
Toàn bộ nội dung trên chúng tôi kính chuyển lên các cấp các ngành xem xét,  giải  quyết cho đúng thượng tôn pháp luật.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc! 
Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai tài sản chiếm dụng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất