Thứ Sáu , 10:00, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Cao Bằng: Liệu có nhập nhằng chuyện chuyển nhượng… để chiếm đất?

Mảnh đất do cha mẹ để lại bị chính quyền thu hồi, không được đền bù khiến bà Phịn dù tuổi đã cao nhưng vẫn đi tìm công lý.

Đất đai của gia đình bà Bành Thị Phịn - 73 tuổi, dân tộc Nùng trú tại tổ dân phố 5, thị trấn Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là của bố mẹ chồng để lại đã được sử dụng từ lâu nhưng UBND thị trấn Nguyên Bình và huyện Nguyên Bình cho đó là đất thuộc UBND thị trấn quản lý và của một số hộ đã mua bán, chuyển nhượng đất không hợp pháp.

Bởi vậy khi thu hồi 2.640 m2 đất của gia đình bà Phịn để thực hiện dự án xây dựng chợ, bà Phịn không những không được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của Nhà nước, mà còn bị chính quyền cưỡng chế san ủi toàn bộ móng nhà và 35m2 nhà gỗ làm quán bán hàng khi bà vắng nhà đi chữa bệnh. Vậy dựa vào đâu mà chính quyền thị trấn Nguyên Bình và huyện Nguyên Bình lại cưỡng chế trái pháp luật đến thế?

Bà Bành Thị Phịn - 73 tuổi đã hơn 20 năm đi đòi công lý.

Dựa vào mua bán, chuyển nhượng không hợp pháp

Những căn cứ để khẳng định chính quyền thị trấn Nguyên Bình và huyện Nguyên Bình vi phạm pháp luật trong việc thu hồi đất, xác nhận cho những hộ mua bán, chuyển nhượng đất không hợp pháp, thể hiện: Thu hồi 2.640m2 đất của ông Hoàng Hỏa Sáng và bà Dìu Thị Sẻn bố mẹ chồng bà Phịn mua từ năm 1953 - 1954 để thực hiện dự án xây dựng chợ, mà không thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ theo quy định của Nhà nước. Đã thế chính quyền còn tổ chức cưỡng chế san ủi toàn bộ móng nhà và 35m2 nhà gỗ làm quán bán hàng trên thửa đất 1.520 m2 trong khuôn viên chợ Thị trấn khi bà Phịn vắng nhà đi chữa bệnh.

Đối với diện tích 1.120 m2 gồm 5 đám ruộng liền nhau thuộc xứ đồng Nà Chùa Thượng, ở vị trí đầu chợ Thị trấn, giáp đường, có trạm biến thế thì năm 1964, Thị trấn Nguyên Bình không làm việc với gia đình tự lấy đi 2 đám ruộng phía trên 448m2 giao cho Điện lực Tà Sa xây dựng trạm điện hạ thế, trong khi không có quyết định thu hồi đất, không bồi thường, hỗ trợ cho người bị thu hồi.

Năm 1990, bà Phịn bán 2 đám phía dưới cho bà Nguyễn Thị Hẹn, Hoàng Thị Mai diện tích khoảng 400 m2 và viết “Giấy nhượng đất” ghi ngày 23/12/1990 với giá 700.000 đồng; 01 đám ở giữa, bà Phịn bán cho ông Sầm Văn Sơn 110 m2, phần diện tích còn lại của đám ruộng này vợ chồng ông Choóng và ông Độ nhờ trồng rau nhưng vì giáp với đất của bà Hẹn, bà Mai đã mua nên bị xâm lấn. Nếu làm phép tính cộng: 448m2 Thị trấn giao cho Điện lực Tà Sa; 400m2 bán cho bà Hẹn, bà Mai; 110m2 bán cho ông Sầm Văn Sơn thì diện tích đất còn lại ở 5 đám ruộng thuộc xứ đồng Nà Chùa Thượng của bà Phịn là 1.120 m2 – 958 m2 = 162 m2.

Khi gặp nhóm PV bà Phịn mếu máo khóc nói không nên lời: "Tôi chỉ bán đất cho bà Hẹn, bà Mai 400 m2 và ông Sầm Văn Sơn 110 m2 chứ không hề bán cho bất cứ một ai khác. Thế mà họ lại vu oan, giá họa tôi lấy đất đã bán cho bà Mai (vợ ông Bàn Ngọc Tình) đem bán cho ông Sầm Văn Sơn trong khi ở thửa đất đó tôi vẫn còn gần 162 m2. Chính vì còn đất, họ cố tình muốn thôn tính nốt, nên lấy cớ kiện tôi.

Trong lúc đang tranh chấp giữa tôi với ông Bàn Ngọc Tình (chồng bà Mai) liên quan đến 50 m2 thì ông Diêu Văn Màu cho rằng nguồn gốc đất là của ông Diêu Văn Phúng cho ông. Gia đình tôi đã đến Phòng Đăng ký QSDĐ, Phòng TN&MT huyện Nguyên Bình tìm hiểu nguồn gốc đất của ông Màu thì chỉ có duy nhất bản Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ký kết giữa ông Diêu Văn Màu bán cho bà Hoàng Thị Mai (vợ ông Tình). Cũng trên thửa đất này của gia đình tôi, vợ chồng ông Dương Hoàng Phú lại còn đứng ra tự kê khai để nhận tiền bồi thường".

Chợ trung tâm thị trấn Nguyên Bình.

Phải chăng, công tác quản lý đất đai ở huyện Nguyên Bình bị buông lỏng? Khi giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai lại không minh bạch, thiếu khách quan, chưa công bằng? Dẫn đến trường hợp đất của gia đình bà Bành Thị Phịn có nguồn gốc rõ ràng mà lại quy chủ sử dụng là UBND Thị trấn và của những hộ không có nguồn gốc đất?

Ở đây chúng ta chưa nói đến pháp lý, chỉ xét về mặt đạo lý thì người Việt Nam luôn trọng tình nghĩa, đề cao cách đối nhân xử thế trong quan hệ giữa chính quyền với nhân dân. Vậy tại sao UBND Thị trấn Nguyên Bình mặc dù biết rõ đất của gia đình bà Phịn là đất bố mẹ chồng để lại, nhưng lại nhập nhằng trong thu hồi, mua bán, chuyển nhượng? 

Dẫn đến hậu quả khó lường 

Đất đai của bố mẹ chồng bà Bành Thị Phịn là có nguồn gốc, nhưng không có nghĩa bà Phịn (con dâu) có quyền định đoạt. Bởi, đất này không thuộc quyền sử dụng của bà Phịn, nên bà Phịn không được phép nhượng đất. Việc mua bán đất nếu có, phải là chủ sử dụng hợp pháp bà Dìu Thị Sẻn và các đồng thừa kế của ông Hoàng Hỏa Sáng mới được phép chuyển nhượng đất.

Việc bà Phịn bán các thửa đất nêu trên cho bà Nguyễn Thị Hẹn, Hoàng Thị Mai và ông Sầm Văn Sơn là trái Pháp luật, là giao dịch bất hợp pháp, trái với đạo đức xã hội, bị Pháp luật nghiêm cấm. Nhưng tại sao UBND thị trấn Nguyên Bình mà trực tiếp là ông Hà Hữu Hoan - nguyên Chủ tịch thị trấn lúc bấy giờ biết rõ nguồn gốc đất này là thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Hoàng Hỏa Sáng và bà Dìu Thị Sẻn nhưng vẫn cố tình chứng thực việc mua bán không hợp pháp.

Mặt khác, UBND thị trấn không xem xét đến quá trình chuyển nhượng, đến nguồn gốc đất chuyển nhượng và cũng không tiến hành thẩm định, đo vẽ xác định thửa đất nằm ở đâu, hiện trạng thửa đất như thế nào, giấy tờ sử dụng đất ra sao…mà cứ ký bừa. Cụ thể, trường hợp ông Diêu Văn Màu không có giấy tờ, không chứng minh được nguồn gốc đất nhưng ngày 19/10/2005, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nguyên Bình - Hà Thanh Tiệp vẫn ký xác nhận Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho ông Màu với bà Hoàng Thị Mai.

Ngày 20/12/2010, UBND huyện Nguyên Bình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Mai, dẫn đến việc tranh chấp khiếu nại giữa bà Phịn với ông Màu, ông Tình (chồng bà Mai) và vụ việc còn phức tạp hơn khi đưa ra Tòa, chúng tôi sẽ phân tích ở bài sau.

Theo quy định của pháp luật đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ngày 18-12-1980 cho đến ngày có Hiến pháp năm 1992 (ngày 15/4/1992) thì đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lý, Nhà nước nghiêm cấm mua bán, chuyển nhượng đất.

Do đó, về nguyên tắc chung là tất cả các giao dịch về mua bán đất đai thực hiện trong thời gian này đều bị coi là trái pháp luật. Trường hợp bên bán chưa có đầy đủ các giấy tờ về quyền sử dụng đất hợp pháp, thì kể cả bên bán đã giao đất và tài sản trên đất, bên mua đã giao một phần tiền hoặc toàn bộ, thì tuyên bố hợp đồng vô hiệu - Đấy là chưa đề cập đến hành vi có dấu hiệu làm và sử dụng giấy tờ giả mạo.

Với những nội dung nêu trên, có thể lý giải vì sao chính quyền và các cơ quan chức năng huyện Nguyên Bình lại không cung cấp những giấy tờ, hồ sơ liên quan tới thửa đất của gia đình bà Bành Thị Phịn qua các thời kỳ để gia đình bà có thể hiểu rõ hơn về thửa đất của mình? Vì sao không cung cấp các chứng cứ trong việc quản lý thửa đất này của UBND thị trấn Nguyên Bình từ trước đến nay để chứng minh cho những việc thu hồi đất, san ủi hủy hoại tài sản đã làm đối với gia đình bà Phịn?

Rõ ràng, cách hành xử của chính quyền huyện Nguyên Bình là không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai, buộc người dân phải khiếu nại, tố cáo.

Nguyên nhân như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói tại hội nghị về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo: Tình hình khiếu nại, tố cáo có nguyên nhân từ những vấn đề vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB chưa được giải quyết thỏa đáng, nhiều nơi chưa thực hiện đúng trình tự, thủ tục, chưa bảo đảm công khai, dân chủ, công bằng, giá đất bồi thường chưa phù hợp; thu hồi đất của dân để làm dự án chưa giải quyết hài hòa lợi ích các bên, cho nên người bị thu hồi đất bức xúc, khiếu kiện gay gắt. Vì vậy, giải quyết khiếu nại tố cáo, cán bộ phải đặt mình vào vị trí của người dân.

Quán triệt ý kiến của Thủ tướng, chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền tỉnh Cao Bằng xem xét lại việc làm sai sót, thiếu trách nhiệm, vi phạm pháp luật trong việc mua bán, chuyển nhượng và thu hồi đất liên quan đến dự án xây dựng chợ trung tâm thị trấn Nguyên Bình đối với trường hợp gia đình bà Bành Thị Phịn. Đồng thời, sớm thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ diện tích đất của gia đình bà bị thu hồi theo đúng quy định của Pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nhóm PV Điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai chuyển nhượng mua bán Cao Bằng

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất