Thứ Hai , 18:33, Ngày 15/10/2018

Pháp luật và cuộc sống

Chế độ ăn uống giúp bạn phòng bệnh sỏi thận

Bạn có thể phòng ngừa bệnh sỏi thận chỉ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống.

Uống nước chanh

Uống nước chanh là cách giúp bạn ngừa bệnh sỏi thận.

Sỏi thận hình thành khi các thành phần của nước tiểu (khoáng sản, chất lỏng và acid) mất cân bằng. Lúc này, hàm lượng các chất như canxi, oxalat và acid uric trong nước tiểu nhiều. Bình thường, các chất này có thể được hòa tan bởi các chất lỏng hoặc chất citrate. Khi không được hòa tan, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành sỏi ở thận. Nước chanh giúp nâng cao mức citrate trong nước tiểu, giúp phòng ngừa sỏi oxalat canxi cũng như sỏi axit uric.

Uống nhiều nước

Uống nước là cách để bù lại lượng nước hao hụt khỏi cơ thể (thông qua nước tiểu, mồ hôi...). Cơ thể đủ nước cũng giúp thận, gan lọc các chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc dẫn đến sỏi. Các bác sĩ khuyên, một người mỗi ngày nên uống từ 2-2,5 lít nước.

Cắt giảm lượng caffeine

Nên tránh tiêu thụ quá nhiều các loại đồ ăn, thức uống chứa caffeine như cà phê, trà, thuốc lá vì chúng chính là nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị mất nước ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình vẫn bổ sung nước đầy đủ. Mất nước chính là nguyên nhân chủ chốt dẫn đến bệnh sỏi thận.

Kiểm soát việc tiêu thụ các chất đạm

Những thực phẩm này chứa nhiều purin, đó là những chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành axit uric trong nước tiểu và góp phần hình thành sỏi thận. Hạn chế ăn các thực phẩm thịt, trứng và cá... sẽ giảm nguy cơ hàm lượng axit uric trong nước tiểu nên cũng phòng được bệnh sỏi thận.

Ăn nhạt đi, ăn ít thịt động vật

Không ăn mặn, ăn nhiều thịt. Thực phẩm cất nhiều muối và đạm sẽ làm cho giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất calcium và cystine, gây ra sỏi.Ngoài ra chúng còn làm cho giảm bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi.

Ăn các thực phẩm sở hữu chứa chất calcium

Sữa tươi có hàm lượng calcium cao. Mỗi ngày mang thể tiêu dùng khoảng ba ly sữa tươi hoặc một số lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như bơ, phômai... không nên kiêng cữ quá mức các thực phẩm cất calcium vì như thế sẽ gây ra mất cân bằng trong hấp thụ calcium, làm cho cơ thể tái hấp thụ rộng rãi hơn chất oxalat từ ruột và tạo ra sỏi thận. Người ta tin rằng lượng calcium ăn vào khoảng 800 – 1 .300mg mỗi ngày sẽ giúp làm giảm bài tiết chất oxalat trong nước tiểu. Tuy nhiên cần nhớ, chỉ với chất calcium đựng trong thực phẩm mới có giá trị, thuốc men mang đựng calcium không giúp ích gì trong việc hạn chế sự tạo thành sỏi thận.

Nguồn : Tieudung.vn

Tin Liên quan

Tags : sỏi thận ăn uống phòng bệnh

Tin Sức khỏe tiếp theo

Tin Sức khỏe mới nhất