Thứ Sáu , 10:37, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Chi cục THA huyện Hoài Đức khuất tất trong bán đấu giá nhà đất?

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức, TP Hà Nội bị “tố” có hành vi cố ý ra Quyết định cưỡng chế thi hành án liên quan đến việc bán đấu giá tài sản.

Tòa soạn nhận được đơn tố cáo của vợ chồng ông Nguyễn Danh Tiêu và bà Phí Thị Đức ở xóm Quê, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội liên quan đến những bất cập trong việc bán đấu giá nhà đất tại thửa đất số 229, tờ bản đồ số 04 có diện tích 226,9m2 tại Xóm Quê, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội ngày 04/10/2016.

Việc thi hành án “vội vàng” gia đình ông Tiêu phải sinh sống tại túp lều tạm ngay cổng nhà mình.

Theo ông Tiêu, chấp hành viên Hoàng Thị Thư ( thuộc Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức) đã có nhiều vấn đề “không trong sáng” trong việc thực hiện cưỡng chế, thẩm định tài sản của gia đình ông như: Không thông báo cho gia đình ông kết quả thẩm định giá của Công ty cổ phần Tư vấn Thẩm định dự án xây dựng Hà Nội. Theo đó, giá thẩm định nhà đất của gia đình ông quá thấp so với giá thị trường.

Kết quả thẩm định 226,9 m2 đất của gia đình ông bị dìm giá chỉ còn 937.097.000 đồng, tức là giá đất chỉ vào khoảng 4,1 triệu/m2. Trong khi đó tại thị trường, giá đất khu vực gia đình ông luôn dao động ở mức 15 triệu/m2. Sự chênh lệch quá lớn này gây tổn thất lớn về tài chính của gia đình ông.

Về các thông báo kết quả thẩm định giá, chấp hành viên Hoàng Thị Thư không thông báo trực tiếp đến cho gia đình ông. Khi biết được giá đất của gia đình mình được định giá quá thấp, vợ chồng ông Tiêu đề nghị chấp hành viên Thư  thuê một công ty thẩm định giá khác vào thẩm định nhưng đã bị chấp hành viên Thư phớt lờ và nói rằng đã quá hạn 05 ngày theo như thông báo lần 2 ngày 08/8/2016 nên không chấp nhận yêu cầu của gia đình ông.

Cũng theo ông Tiêu, chấp hành viên Hoàng Thị Thư và Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Việt Nam (đơn vị được chấp hành viên Hoàng Thị Thư ủy quyền tiến hành bán đấu giá) đã không thông báo, niêm yết công khai việc bán đấu giá theo quy định. Trong toàn bộ quá trình diễn ra việc bán đấu giá tài sản gia đình ông đều không nhận được bất kỳ thông báo, giấy mời nào của chấp hành viên Hoàng Thị Thư và Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Việt Nam.

Phía chấp hành viên và và Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Việt Nam cũng không tiến hành niêm yết công khai về thủ tục, trình tự đấu giá tại nơi có tài sản bán đấu giá theo như quy định. Không phát công khai việc bán đấu giá và hồ sơ bán đấu giá tại địa phương. Một số người khi biết được nguồn tin đến mua hồ sơ thì cố tình nói đã hết hồ sơ không bán.

Trong khi đó, tại Thông báo về việc bán đấu giá tài sản (lần 1) số 1233/TB-THADS do chấp hành viên Hoàng Thị Thư ban hành ngày 29/8/2016 ghi rõ: Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức thông báo bán đấu giá các tài sản như sau: Quyền sử dụng đất ở tại thửa đất số 229, tờ bản đồ số 04 có diện tích 226,9m2 theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số AB 760185 do UBND huyện Hoài Đức cấp ngày 26/3/2008 cho hộ ông Nguyễn Danh Tiêu và bà Phí Thị Đức, địa chỉ thửa đất tại Xóm Quê, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Giá khởi điểm 1.450.250.000 đồng.

Rõ ràng, tại thông báo này, phía Chi cục Thi hành án huyện Hoài Đức chỉ thông báo bán đấu giá đất chứ không phải bán nhà và các tài sản trên đất. Trong khi đó, phía Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Việt Nam, không hiểu dựa vào đâu, văn bản nào lại tự ý bán đấu giá cả phần đất và nhà của gia đình ông Tiêu.

Tại phiên đấu giá ngày 04/10/2016, diện tích đất nhà ông Tiêu, bà Đức chỉ được bán với giá 1.456.450.000 đồng, cao hơn mức định giá chỉ có 6.000.000 đồng. Người duy nhất được vào đấu giá và mua tài sản là bà Phi Thị Nhung, người liền kề với gia đình ông.

Trong khi đó, có rất nhiều người có nhu cầu mua hồ sơ và tham gia mua đấu giá nhưng không được biết, không được thông báo công khai. Trong đó có những người trong nội tộc họ “Danh” tại Dương Liễu muốn tham gia phiên đấu giá để được mua lại phần đất này nhằm lưu giữ lại phần hương hỏa cho dòng tộc thì đều bị từ chối.

Nhận thấy đấu giá và thẩm định giá có vấn đề phía gia đình ông Tiêu đã làm đơn lên TAND huyện Hoài Đức yêu cầu dừng việc thi hành án và làm các thủ tục kiện hành chính việc đấu giá của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức. Trong khi chờ phía Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án thì gia đình ông Tiêu nhận được thông báo về việc cưỡng chế giao tài sản số 06/TB-CCTHADS của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức ngày 06/6/2018.

Nhận được thông báo này, ông Tiêu đã làm đơn gửi UBND huyện Hoài Đức; UBND xã Dương Liễu; TAND huyện Hoài Đức, VKS nhân dân huyện Hoài Đức; Chi cục Thi hành án huyện Hoài Đức đề nghị việc tạm dừng việc cưỡng chế bàn giao tài sản để giải quyết đơn khởi kiện của gia đình ông theo đúng trình tự pháp luật.

Cũng tại thời điểm này, bà Danh Thị Trâm (chị gái ông Nguyễn Danh Tiêu) đã làm đơn khởi kiện yêu cầu chia thừa kế tài sản tại ngôi nhà trên lên TAND huyện Hoài Đức. Vụ kiện “tranh chấp chia thừa kế” đang được TAND huyện Hoài Đức giải quyết theo thông báo số 55/2018/TLST-DS ngày 25/6/2018 bất chấp việc gia đình ông Tiêu có đơn khởi kiện yêu cầu hủy kết quả đấu giá, phớt lờ yêu cầu chính đáng của con trai ông là Nguyễn Danh Toàn.

Ngày 18/6/2018 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức cùng nhiều ban ngành khác đã cưỡng chế toàn bộ tài sản của gia đình ông Tiêu và đẩy gia đình ông vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Toàn bộ bát hương, bàn thờ hương hỏa của cả một dòng họ quá trình thi hành án họ cũng không cho gia đình ông xin lại mà tự ý phá dỡ.

Hiện nay, gia đình ông Tiêu và bà con dòng tộc họ “Danh” tại Dương Liễu cũng như dư luận đang rất bức xúc trước việc làm vô cảm và đang đặt câu hỏi về tính pháp lý của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức mà đặc biệt là hành động của chấp hành viên Hoàng Thị Thư.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là vì sao và động cơ nào khiến Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức lại vô cảm trước tình cảnh gia đình ông Tiêu như vậy? Có hay không thế lực nào can thiệp để họ bất chấp pháp luật và chà đạp lên công lý như vậy?

Về vấn đề này, Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội, Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức điều tra làm rõ những việc tố cáo của gia đình ông Tiêu. Theo bà Ngô Thu Hường, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hoài Đức cho biết, chậm nhất trong vòng 60 ngày phía Chi cục sẽ có câu trả lời cuối cùng cho người dân về những nội dung tố cáo trong đơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cưỡng chế bán đấu giá Chi cục Thi hành án

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất