Thứ Sáu , 10:55, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

CJ Vina có làm đúng quy trình hay không?

Vấn nạn dùng quyền lực đang có để chi phối việc mua bán heo tại Công ty Thực phẩm CJ Vina dường như đang vấp phải sự bức xúc của các thương lái.

Chúng tôi xin trích đăng phản ánh của thương lái gửi đến cơ quan báo chí để ban lãnh đạo Công ty TNHH Thực phẩm CJ Vina sớm có câu trả lời cho các thương lái được rõ và rộng đường dư luận hơn với các khuất tất trong mua bán heo mà thương lái phản ánh. Dưới đây là những phản ánh của thương lái chuyển đến một số cơ quan báo chí.

Công ty CJ Vina – nơi ông Vũ đang làm việc.

Trước khi đặt vấn đề mua bán, chúng tôi đã tìm hiểu về nguồn heo của Công ty CJ Vina trên địa bàn khu vực miền Đông Nam Bộ. Nguồn heo của công ty này nhiều ở các trang trại lớn nằm tại tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Nguồn heo ở các trang trại chất lượng tương đối tốt do Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam. Với quy mô lớn khi có nhà máy sản xuất cám, con giống và đội ngũ kỹ thuật tại thị trường Việt Nam nói chung và thị trường Đông Nam Bộ nói riêng hoàn toàn đạt chất lượng.

Thông qua một số lái heo lâu năm tại Đồng Nai và lái heo tại Sài Gòn, chúng tôi có số điện thoại của ông Vũ: 908….904 phụ trách mua bán heo tại Công ty CJ Vina. Tiến hành liên lạc qua điện thoại và đặt vấn đề muốn mua heo của Công ty CJ Vina đi giết mổ tại TP. HCM. Ông Vũ đồng ý.

Ngày 7/9 vừa qua, chúng tôi bắt 60 con heo và ngày 8/9 chúng tôi tiến hành bắt 70 con heo. Theo quy định của Công ty CJ Vina thì lái heo bắt ô chuồng nào phải hết lượng heo trong ô chuồng đó. Sau 2 ngày bắt heo tại trại Anh Thuyết ở Bàu Cạn - Bà Rịa Vũng Tàu, vì không thể đáp ứng được yêu cầu của Công ty CJ Vina là phải bắt hết heo trong ô chuồng nên chúng tôi nghỉ bắt heo tại đây.

Sau khi đủ nguồn lực để mua heo, chúng tôi đã trực tiếp xuống Công ty CJ Vina tại Bến Lức – Long An để đặt vấn đề mua bán. Tìm hiểu qua số tổng đài công ty, chúng tôi với tư cách khách hàng có nhu cầu mua heo qua tổng đài công ty. Sau khi tiến hành để lại phương thức liên lạc, khoảng 10 phút sau, ông Vũ đã liên lạc với chúng tôi, ông Vũ đã dùng những từ ngữ khó nghe để chửi bới chúng tôi không tiếc lời. Quá bức xúc, chúng tôi vào phòng bảo vệ xin gặp Tổng Giám đốc công ty để trình bày vấn đề, chúng tôi có liên lạc với ông Phúc – trưởng phòng nhân sự xin trao đổi về vấn đề mua bán heo của ông Vũ. Nhưng ông Phúc cho biết phải đặt lịch làm việc, đồng thời phải có công văn nêu rõ vấn đề vì Tổng Giám đốc rất bận không tiếp được rồi cúp máy.

Từ thực tế và từ nguồn tin của những lái heo đã từng mua bán nhiều năm với ông Vũ cho biết, họ không xa lạ gì phong cách làm việc của ông Vũ. Với heo rẻ, thương lái phải lót tay 10.000đ/con, còn với heo mắc thì phải lót tay 15 -20.000đ/con. Nếu tiền lót tay nhiều, thương lái sẽ được ông Vũ cho ưu tiên bắt heo ở những trại có heo đẹp. Đó là luật bất thành văn của giới lái heo với ông Vũ. Vậy có hay không sự đi đêm của lái heo với ông Vũ trong việc mua bán heo tại Công ty CJ Vina?

Sau khi chúng tôi liên lạc với ông Phú thì nhận được sự phản hồi của ông Vũ: “Đừng điện thoại lung tung, chẳng ai làm được gì đâu. Có cần số điện thoại của Tổng Giám đốc không tôi cho?”. Chúng tôi cảm thấy rất buồn vì cách cư xử của ông Vũ khi dùng những từ ngữ không đúng mực, thiếu văn hóa để giao dịch với khách hàng. Dù cho ông Vũ có là ai đi nữa, có giữ cương vị gì trong CJ Vina thì ông Vũ cũng đừng quên cách tôn trọng căn bản đối với khách hàng dù lớn hay nhỏ.

Điều chúng tôi thất vọng là thái độ coi thường, xúc phạm khách hàng của ông Vũ. Chúng tôi mong muốn bất cứ cá nhân nào trong CJ Vina sẽ luôn tôn trọng khách hàng, nghe khách hàng nói, nghe khách hàng trình bày về năng lực của khách hàng, để tùy theo năng lực, khách hàng sẽ khắc phục để cùng cộng tác lâu dài.

Với lái heo tại khu vực Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, ai cũng biết quyền lực của ông Vũ rất lớn. Không biết số tiền lót tay cho ông Vũ như lái heo vẫn thường nói thì ông Vũ sử dụng vào mục đích gì và chỉ một mình hay phân chia cho người khác nữa? Có hay không tại chi nhánh bán heo ở Đồng Nai đã hình thành nên một e kip tồn tại và đã thành luật?

Chúng tôi có tìm hiểu một lái heo lớn tại lò mổ Bình Tân tên H.A.H. khẳng định: “Chuyện lót tay là điều bình thường. Trại heo nào đẹp, chỉ cần tiền lót tay là tôi được bắt. Lái heo nhỏ lẻ làm sao làm được khi tôi bắt hàng ngày mấy trăm con heo. Mỗi tháng Công ty CJ Vina xuất heo càng nhiều thì tiền lót tay càng lớn. Số tiền này rất lớn so với mức lương thu nhập căn bản. Chỉ có Công ty heo CP là buôn bán bóc số tại kho, phân bỏ heo đều để cho khách hàng bốc thăm bắt heo”.

Chúng tôi mong muốn rằng Công ty TNHH CJ Vina xem xét, xử lý thấu tình đạt lý và cho chúng tôi một câu trả lời xác đáng. Vì dù sao chúng tôi cũng là khách hàng, lại bị ông Vũ dùng từ ngữ thiếu văn hóa xúc phạm. Hơn ai hết, ông Vũ cũng là một đại diện cho CJ Vina, việc dùng từ ngữ chợ búa xúc phạm người khác là nên hay không? Có đang xây dựng thương hiệu CJ Vina hay đang phá hỏng nó?

Hiện nay, thương lái ngày càng khó khăn khi tiến hành mua bán, bởi khi mà giá heo đang ngày càng tăng, thương lái lỗ vốn nhiều lại phải thực hiện công đoạn lót tay tốn một khoản không nhỏ với ông Vũ. Cũng như chúng tôi “được” ông Vũ gọi điện thách thức: “Sẽ không làm được gì đâu, có biết quan hệ xã hội của tôi nhiều tới đâu không, muốn sống yên ổn không?”.

Chúng tôi được biết hiện ông Vũ đang sinh sống tại địa bàn huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Chúng tôi đặt câu hỏi, liệu rằng ông Vũ dám thách thức như vậy vì ông Vũ và văn phòng CJ Vina tại Đồng Nai có bắt tay với nhau, tạo nên “lợi ích nhóm” trong vấn đề này để qua mặt Tổng Giám đốc người Hàn Quốc?

Qua những phản ánh này, báo chí sẽ tiếp tục có bài viết về những thông tin trên của các thương lái, đồng thời sẽ liên lạc với Tổng Giám đốc của CJ Vina để tìm hiểu rõ hơn về các thông tin trên.

Nhóm PVMĐ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : vấn nạn quyền lực mua bán thương lái CJ Vina

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất