Thứ Ba , 23:31, Ngày 25/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Công ty Nhất Tâm Trường Thọ: Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Tổ chức hội thảo để bán hàng số lượng lớn với giá cắt cổ, kinh doanh sản phẩm nghi chưa được cấp phép, quảng cáo sai để đánh lừa khách hàng là vi phạm đang diễn ra tại Nhất Tâm Trường Thọ Việt.

Lừa bán hàng bằng chiêu trò hội thảo tư vấn sức khỏe, giới thiệu sản phẩm mới chưa có trên thị trường và không bán lẻ, người dân phải mua từ 3 hộp trở lên.

Mới đây phía báo chí nhận được phản ánh của người dân Bắc Giang về việc: Ngày 11/4/2019, một số người giới thiệu là nhân viên của Công ty Nhất Tâm Trường Thọ Việt (Địa chỉ tại: Số 767, H15, ngõ 147, phố Tân Mai, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) được Chi hội Người cao tuổi tổ dân phố số 2, phường Thọ Xương (TP Bắc Giang) đưa đến nhà văn hóa tổ chức truyền thông về sức khỏe. Chương trình thu hút đông người cao tuổi tham gia do trong giấy mời ghi sẽ tặng quà trị giá 162.000 đồng cho những ai tham dự.

Chiêu trò hội thảo tư vấn sức khỏe, giới thiệu sản phẩm mới được Công ty Nhất Tâm Trường Thọ Việt tổ chức.

Sau khi tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống bệnh mạn tính, nhóm người này quảng cáo sản phẩm sữa bột nano enzyme Omega 369 Q10 với những công dụng như bổ sung can-xi và một số dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa bệnh tim mạch, tăng cường thị lực cho người già, trẻ em, nguyên liệu được nhập khẩu từ Mỹ...

Theo lời tư vấn của các nhân viên của Công ty Nhất Tâm Trường Thọ Việt, thì “đây là sản phẩm mới của công ty, chưa được bán trên thị trường mà hôm nay mới được giới thiệu trước tới người tiêu dùng với giá ưu đãi. Giá thực tế một hộp sữa là 485 nghìn đồng nhưng phải mua 5 hộp sẽ chỉ tính tiền 3 hộp”.

Sản phẩm sữa bột nano enzyme Omega 369 Q10 được quảng cáo.

Sau khi nghe lời quảng cáo nói hay, nói tốt cho sản phẩm từ các nhân viên của Công ty Nhất Tâm Trường Thọ Việt nên ngay sau đó gần 20 người đăng ký mua. Chị Trần Thị Thái, tổ dân phố số 3 cùng phường bức xúc: “Mẹ tôi ở tổ dân phố số 2, đã 80 tuổi, hằng ngày tiết kiệm không dám ăn tiêu. Thế mà hôm đó không biết nghe người ta nói thế nào lại bỏ ra hơn 1,4 triệu đồng mua 5 hộp sữa, mà không biết chất lượng ra sao.

Được biết, đơn vị này cũng giới thiệu và bán những sản phẩm trên tại nhà văn hóa tổ dân phố số 3 và số 5 của phường Thọ Xương, mỗi nơi đã có hàng chục người mua sản phẩm.

Không kiểm soát được chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của những sản phẩm này

Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, những nhóm kinh doanh theo hình thức này thường sử dụng các “chiêu” đánh vào tâm lý người già như: Tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí rồi giới thiệu sản phẩm chữa bệnh; không bán một sản phẩm mà chỉ bán 3- 5 sản phẩm trở lên hoặc chỉ mua trong ngày đó mới có giá rẻ…

Hậu quả là người tiêu dùng mua phải sản phẩm, hàng hóa không đúng xuất xứ, chất lượng như giới thiệu, với những sản phẩm sữa hay thực phẩm chức năng rởm thì càng nguy hiểm hơn, nếu sản phẩm kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng, gây nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Nhập nhằng nguồn gốc nguyên liệu, quảng cáo quá để đánh lừa người tiêu dùng.

Sau khi nhận được phản ánh của độc giả PV đã làm việc với đại diện Công ty Nhất Tâm Trường Thọ Việt là ông Hoàng Hữu Việt – PGĐ về tính pháp lý của sản phẩm sữa Nano enzym Omega 369 Q10, ông Việt khẳng định sản phẩm sữa của Nhất Tâm Trường Thọ rất tốt được người tiêu dùng ưa chuộng… Thế nhưng khi PV hỏi đến nguồn gốc nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ (theo như quảng cáo) thì Công ty Nhất Tâm Trường Thọ không xuất trình được với lý do bên đơn vị sản xuất là Công ty CP Dược Phẩm Quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng nắm giữ thông tin, chứng từ, Nhất Tâm Trường Thọ chỉ là đơn vị phân phối, và đơn vị sản  xuất nói sao thì sản phẩm là vậy.

Những tờ giấy ông Hoàng Hữu Việt - PGĐ về tính pháp lý của sản phẩm sữa Nano enzym Omega 369 Q10 cung cấp cho PV.

Từ những giấy tờ pháp lý mà ông Việt cung cấp cho PV, chúng tôi nhận thấy nhãn mác của sữa Omega 369 Q10 đã ghi sai nhãn mác và quảng cáo quá để lừa người tiêu dùng, cụ thể: Trong giấy xác nhận công bố và giấy phép quảng cáo do Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cấp và ngay cả trong hợp đồng hợp tác giữa Công Nhất Tâm Trường Thọ Việt với Công ty CP Dược Phẩm Quốc tế Việt Nam Anh Quốc Trường Đại Hưng, cũng không có thông tin sản phẩm sữa Nano enzym Omega 369 Q10 có nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ, nhưng trên nhãn mác sản phẩm và các thông tin quảng cáo trên website của Công ty Nhất Tâm Trường Thọ Việt lại đưa thông tin “Nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ” về quy định ghi nhãn mác thì đã được pháp luật quy định rõ tại phụ lục II Nghị định 43/2017/ND-CP và điểm a khoản 3 Điều 27 nghị định 15/2018/ND-CP quy định về nội dung quảng cáo.

Trang thương mại điện tử chưa đăng ký

Theo nội dung quy định tại Nghị định 185/2013/ND-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán, hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tất cả các website thương mại điện tử không đăng ký, thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng, phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng khi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà chưa được xác nhận đăng ký theo quy định. Đình chỉ hoạt động 6 tháng đến 1 năm nếu tái diễn hành vi vi phạm.

Chiếu theo quy định trên, trang web “truongthoviet.com” của Công ty Nhất Tâm Trường Thọ Việt (địa chỉ số 767, H15, ngõ 147, phố Tân Mai, P. Tân Mai, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) có dấu hiệu vi phạm khi đã hoạt động nhiều năm nhưng chưa hoàn thiện việc đăng ký với Bộ Công thương, cũng như thông báo xác nhận đăng ký của Bộ Công thương thể hiện dưới chân trang web.

Để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đề nghị Cục quản lý thị trường Hà Nội – Sở Công thương Hà Nội sớm vào cuộc, kiểm tra xử lý theo quy định.

Nhất Tâm Trường Thọ Việt kinh doanh sản phẩm nghi chưa được cấp phép lưu hành trên thị trường.

Trong buổi làm việc với PV, khi được hỏi về tính pháp lý của các sản phẩm khác của công ty đang kinh doanh: Glorys Detox, Tinh dầu cá Omega 369,  Hồi sinh khớp, Tinh chất mầm đậu nành Oganic, Hồng sâm curumin nano, ông Hoàng Hữu Việt – PGĐ Công ty khẳng định hiện tại Nhất Tâm Trường Thọ Việt chỉ kinh doanh duy nhất 1 sản phẩm là sữa bột Nano enzym Omega 369 Q10, còn các sản phẩm được đăng, quảng cáo trên trang web của công ty chỉ là “để thăm dò nhu cầu của người tiêu dùng” mà thôi.

Nhiều sản phẩm khác của công ty đang kinh doanh nghi chưa được cấp phép lưu hành trên thị trường.

Ông Việt – PGĐ Nhất Tầm Trường Thọ Việt còn khẳng định rằng sản phẩm là demo nên “đảm bảo không thể mua được trên thị trường”.

Tuy nhiên tại các chương trình hội thảo của công ty ở các vùng nông thôn thuộc các xã của huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, thì Nhất Tâm Trường Thọ Việt vẫn giao bán các sản phẩm như Tinh dầu cá Omega 369 với giá 350 nghìn, cho người dân tại các khu vực vùng sâu vùng xa, với cách thức bán hàng tương tự chỉ bán từ 3 - 5 sản phẩm trở lên...

Đồng thời PV cũng gọi điện vào số máy hotline của công ty do ông Việt nhận là số điện thoại của mình dễ dàng mua được sản phẩm Glorys Detox với giá 660 nghìn.

Vậy tính pháp lý, nguồn gốc của các sản phẩm mà Công ty Nhất Tâm Trường Thọ Việt đang kinh doanh thực hư ra sao?

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : quảng cáo kinh doanh sai phạm công ty

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất