Thứ Sáu , 10:14, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo GP hoạt động 'chui'?

Công ty TNHH Tư vấn Diáo dục và Đào tạo GP (địa chỉ tại liền kề 39, Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) chưa có giấy phép theo quy định nhưng vẫn "vô tư” hoạt động.

Thời gian vừa qua, tòa soạn nhận được nhiều phản ánh về việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo GP có nhiều dấu hiệu vi phạm liên quan đến tư vấn du học và đào tạo, cùng với việc tư vấn đi xuất khẩu lao động trái quy định của nhà nước .

Trụ sở Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo GP.

Để tìm hiểu và xác minh những thông tin do bạn đọc cung cấp, phóng viên trong vai là người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động được anh Lê Văn Khiêm là chủ của Công ty TNHH tư vấn Giáo dục và Đào tạo GP tiếp thị tuyển người đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản với mức phí dịch vụ lên tới 7.000 USD và tùy từng đơn hàng mức phí có khác nhau, nhưng dao động từ 4.500 USD đến 7.000 USD cho 1 người, với hợp đồng 3 năm.

Trong buổi làm việc với công an phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, ngày 13/11/2018, cán bộ Trung, cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn cho PV biết: “Trường hợp này (Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo GP - PV), chúng tôi đã có biên bản làm việc và yêu cầu chủ cơ sở hoàn thiện các thủ tục theo quy định”, và anh Trung cũng cho biết là cơ sở này chưa hề có giấy phép theo quy định nhưng đã hoạt động cách đây vài tháng và công an phường cũng chưa hề xử lý gì.

Trong buổi làm việc ngày 27/11/2018  với anh Cường - Đội trưởng Đội ANND Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, cán bộ Đội An ninh Công an quận Hà Đông đã tiến hành lập biên bản làm việc với Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo GP và ghi nhận một số sai phạm của công ty này, trong đó có nội dung về tình trạng hiện tại công ty chưa có giấy phép nhưng đã hoạt động, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.

Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 3/12/2018, anh Lê Văn Khiêm là chủ Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo GP thừa nhận, hiện tại công ty vẫn chưa được cấp giấy phép hoạt động và đang chờ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế rồi mới cấp.

Được biết, thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng, có rất nhiều cơ sở hoạt động trái phép, không phép trong lĩnh vực đào tạo tuyển sinh du học và đi xuất khẩu lao động. Các cơ sở này hầu hết là thuê nhà trong một thời gian ngắn, nhanh chóng tuyển sinh đi du học và đi xuất khẩu lao động, rồi cũng nhanh chóng thu tiền của học viên, sau đó cũng nhanh chóng bỏ trốn cầm theo số tiền thu được để “cao chạy xa bay”.

Đó là một loại hình lừa đảo rất nguy hiểm, do sự nhẹ dạ cả tin và cả sự thiếu hiểu biết của người dân mà các đối tượng đã lợi dụng để chiếm đoạt với số lượng tiền rất lớn, sau đó để lại hậu quả cho các cơ quan chức năng và người bị hại.

Theo quy định tại khoản 2, điều 8 Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục thì hành vi tư vấn du học hoặc tư vấn tuyển sinh chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài trên lãnh thổ Việt nam khi chưa được cấp phép thực hiện trên lãnh thổ Việt nam bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa lao động Việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tại điều 4 khoản b có qui định mức phạt tiền từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động dịch vụ việc làm mà không có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm hết hạn.

Như vậy, Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục và Đào tạo GP đã có dấu hiệu vi phạm rõ ràng trong lĩnh vực đào tạo tuyển sinh du học và tư vấn đi xuất khẩu lao động. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc.

An Ninh - Trung Hiếu

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tư vấn lừa đảo công ty xuất khẩu lao động giấy phép hoạt động

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất