Thứ Ba , 00:13, Ngày 20/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Cụ ông 65 tuổi bị xẹp phổi vì hát karaoke 'quá sung'

Trình diễn “liên khúc” 10 bài hát giọng cao, cụ ông 65 tuổi đã nhập viện cấp cứu vì bị xẹp phổi.

Đam mê ca hát đôi khi có thể đưa bạn vào bệnh viện. Cụ ông Wang (65 tuổi) sống tại Nam Xương (Giang Tây, Trung Quốc) đã phải nhập viện điều trị sau khi ca hát quá nhiệt tình tại một buổi Karaoke cùng người thân, theo South China Morning Post.

Hình minh họa.

Chia sẻ với trang PearVideo, ông Wang kể lại rằng mình cảm thấy đau ngực sau khi trình diễn “liền tù tì” 10 bài hát giọng cao.

“Do quá phấn khích nên tôi đã hát liền một lúc 10 bài có nốt cao. Hát xong thì tôi cảm thấy hơi khó thở…”, ông Wang cho biết.

Trong quá trình biểu diễn cụ ông cũng đã cảm thấy một vài dấu hiệu lạ như hụt hơi và đau ngực dù trước đây ông cũng đã hát liên khúc này rất nhiều lần và đều có thể lên đúng tông độ cần thiết. Tuy nhiên người đàn ông đam mê âm nhạc vẫn bất chấp cơn đau và tiếp tục ca hát.

Cơn đau dần trở nên trầm trọng hơn khi ông Wang trở về nhà. Tình hình chuyển biến xấu khiến gia đình phải đưa ông vào bệnh viện kiểm tra ngay sáng hôm sau.

Ông Wang điều trị tại bệnh viện (ảnh: Pear Video).

Trang Namchang News dẫn lời bác sĩ Peng Bin-fei cho hay ông Wang bị xẹp phổi vì các phế nang bị chèn ép. Nguyên nhân xuất phát từ việc cụ ông liên tục cố gắng lên giọng hát nốt cao.

Bác sĩ Peng cũng cho biết thêm rằng tình trạng này diễn ra vô cùng phổ biến đối với nam giới cao tuổi. Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên hát quá cao tránh gây tổn thương phổi.

Xẹp phổi là tình trạng chèn ép hoặc tắc nghẽn phổi dẫn đến giảm hay mất khả năng trao đổi khí. Nó có thể ảnh hưởng đến một phần hoặc toàn bộ phổi. Thường ở 1 bên

Nguyên nhân phổ biến nhất là xẹp phổi sau phẫu thuật, đặc trưng của nằm lâu, ví dụ hạn chế thở sau phẫu thuật bụng.

Một nguyên nhân khác là bệnh lao phổi. Hút thuốc và lớn tuổi cũng làm tăng nguy cơ xẹp phổi. Ngoài ra, xẹp phổi có thể do tắc nghẽn khí phế quản, có thể trong đường thở (dị vật, nút nhầy), từ thành phế quản(u, thường ung thư tế bào vảy) hoặc chèn ép từ bên ngoài (u, hạch). Một nguyên nhân nữa là thiếu chất surfactant, khi hít vào gây ra căng bề mặt đến mức cao nhất mà xẹp phế nang nhỏ hơn. Xẹp phổi cũng có thể xảy ra trong hút đờm hút không khí từ phổi. Xẹp phổi thụ động xảy ra khi có tràn dịch màng phổi hoặc tràn khí màng phổi.

Một số triệu chứng của chứng xẹp phổi bao gồm: Khó thở (nhanh và nông), tăng nhịp tim, huyết áp bất thường, ho, đau ngực (không phổ biến), lâu dài có thể xuất hiện tím tái và tràn dịch màng phổi.

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : hát karaoke xẹp phổi

Tin Thế giới 24h tiếp theo

Tin Thế giới 24h mới nhất