Thứ Năm , 15:03, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Cuộc sống bất an trong căn hộ 'siêu sang' của Tân Hoàng Minh

Gần 6 tháng qua, các khách hàng sống trong căn hộ dự án D'.Le Roi Soleil đều không giấu nổi sự bất bình về thực trạng căn hộ không hề 'siêu sang' như quảng cáo rầm rộ của Tân Hoàng Minh.

Chung cư "Lệ Rơi": Nợ tiền điện, mất an toàn lao động

D’Le Roi Soleil là dự án tổ hợp công trình dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ quốc tế và căn hộ chung cư - tọa lạc tại 59 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội, nằm trên ngã ba đường Đặng Thai Mai - Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Hà Nội. Công trình được xây dựng trên khu đất gần 10.000 m2 nằm trên bán đảo Quảng An, tiếp giáp hồ Tây với 2 tòa tháp căn hộ cao 25 tầng, 1 tòa tháp dịch vụ 8 tầng và 5 tầng hầm để xe.

Căn hộ siêu sang của dự án D’Le Roi Soleil có giá thấp nhất từ 4,5 tỷ đồng/căn.

Ngoài các hạng mục thương mại, khoảng 500 căn hộ căn chung cư thuộc dự án có diện tích từ 83 - 146m2, được chủ đầu tư Tân Hoàng Minh quảng cáo là căn hộ siêu sang tại vị trí đắc địa, nên giá bán cũng rất cao, từ 60 - 90 triệu đồng/m2. Nhẩm tính giá trị một căn hộ tại đây - đang được Đất Xanh miền Bắc chào bán, có giá thấp nhất là 4,5 tỷ đồng, còn mức giá phổ thông của căn hộ trên 100m2 rơi vào khoảng 7,5 tỷ đồng.

Được biết, cuối năm 2018, Tập đoàn Tân Hoàng Minh loan báo về việc chính thức lựa chọn Công ty TNHH CBRE Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành dự án D’Le Roi Soleil. Thông tin trên khiến cho khách hàng còn đang đắn đo có thêm sự tin tưởng, quyết tâm "xuống tiền" để sở hữu căn hộ được mô tả "như trong mơ".

Tuy nhiên, kể từ ngày tòa nhà khu căn hộ đi vào vận hành (29/01/2019) đến nay, phần lớn cư dân đã và đang chuyển đến đây sinh sống đều chung tâm trạng phàn nàn, bức xúc về những vấn đề vô cùng bất cập, không xứng tầm căn hộ hạng sang như lời quảng cáo,

Đơn cử, cư dân phản ánh, qua 5 tháng vận hành tòa nhà, rất nhiều hạng mục thuộc dạng tối thiểu như đánh số tầng hầm, biển chỉ dẫn hướng đi phải theo, sơ đồ từng tầng, nội quy tòa nhà... đều chưa có. Nội thất trong thang máy tòa nhà được ốp lát bằng loại gỗ ép công nghiệp nhưng công đoạn phơi sấy chưa đạt yêu cầu, bốc mùi gỗ ngâm 'thum thủm'...

Chưa hết, việc thi công hoàn thiện của các căn hộ không được che chắn kỹ, khiến bụi đất bay vào hành lang thang máy, cũng như tiếng ồn do khoan đục ngày đêm cũng khiến cư dân luôn cảm giác bất an.

Về tình trạng nội thất bên trong các căn hộ, nhất là loại căn hộ do chủ đầu tư hoàn thiện bộc lộ nhiều lỗi nặng. Nhiều lỗi thi công sơ đẳng, khó chấp nhận với căn hộ dán mác 'siêu sang'.

Chị T, một cư dân ở tầng 8 tòa tháp A cho phóng viên xem những viên gạch lát nền có vết nứt vỡ dài đến 40-50cm. Mà không chỉ một viên, rất nhiều viên gạch lát sàn bị nứt vỡ, vênh váo ở những vị trí quan trọng như giữa sàn phòng khách, khiến bất cứ ai cũng dễ dàng nhìn thấy.

Vết nứt dài với khe hở rộng chừng 1mm ngay giữa phòng khách một căn hộ tầng 8 nhà A.

Hộp kính khuôn cửa sổ chính của một căn hộ 'siêu sang' ở tầng 22 nhà A.

Cung cấp hình ảnh cho phóng viên, cư dân cho hay số căn hộ dạng xây thô còn rất nhiều, thậm chí có căn hộ penhouse ở tầng 24 còn chưa lắp toàn bộ vách kính cửa sổ, không những vi phạm nghiêm trọng an toàn lao động, mà còn đe dọa an toàn của các công trình lân cận khi mùa mưa bão đang cận kề.

Khu vực này còn đang thi công, nhưng phía ngoài không lắp đặt rào chắn, lưới an toàn.

Hàng loạt khung cửa sổ rộng chưa được lắp vách kính ở tầng 24, vi phạm quy định về an toàn lao động.

Thuật lại tình huống về một sự cố điện vừa mới xảy ra hôm 3/6/2019 với phóng viên, chị N. một cư dân sống ở tầng 14 cho hay: 'Tòa nhà thiết kế hành lang kiểu hướng tâm, không hề có ánh sáng tự nhiên, nên khi xảy ra mất điện hành lang, tất cả chìm trong tối tăm không thể định hướng. Chúng tôi không thể hình dung trong một tòa cao cấp mà gần nửa ngày trời chúng tôi phải đi lại dò đường bằng ánh sáng điện thoại. Tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ lại để mất điện từ 10h đến 18h hôm đó, chúng tôi được biết là chủ đầu tư nợ số tiền điện khoảng 80 triệu đồng, nên bị điện lực Tây Hồ cắt điện".

"Sau sự cố điện hôm ý, khiến người lớn trẻ nhỏ nháo nhác như lạc dưới hang sâu, chúng tôi bảo nhau là dự án này nên đổi tên từ D’Le Roi (trong tiếng Pháp là Nhà vua - hàm ý như nơi ở của hoàng gia) thành chung cư Lệ Rơi mới đúng thực trạng hiện nay. Chúng tôi cảm giác tất cả đang sa vào chiếc bẫy của chủ đầu tư", chị N. chua chát.

Nghi vấn ghi nhầm chỉ số điện?

Với những bất cập phát sinh trong gần nửa năm qua, phía chủ đầu tư cũng có động thái đầu tiên, đó là thay ngay giám đốc tòa nhà - ông Nguyễn Đức Dũng, đã được thay thế bởi ông Luyến, nhận nhiệm vụ giám đốc tòa nhà từ 16/6/2019.

Trong cuộc gặp đầu tiên với cư dân tối 15/6/2019, ông Luyến đã thay mặt chủ đầu tư, thừa nhận những sai sót khiếm khuyết của ban giám đốc tòa nhà cũng như đơn vị vận hành CBRE trong suốt thời gian qua, gây bức xúc cho cư dân cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của những hộ đã chuyển đến.

Trong cuộc họp này, một vấn đề mới nảy sinh được nhiều cư dân phản ánh. Đó là tình trạng có những căn hộ chưa ở ngày nào, hoàn toàn bỏ không suốt từ thời điểm bàn giao đến nay, sao vẫn bị tính tiền điện cao bất thường. Có hộ tiền điện lên đến 1,2 triệu đồng/tháng mặc dù chủ nhà hoàn toàn sống ở nước ngoài.

Đặc biệt, một cư dân mang quốc tịch Hong Kong (thông qua người phiên dịch) cũng bức xúc phản ánh, kể từ ngày chuyển đến đây, tiền điện phải chi trả lên đến 2,5 triệu đồng/tháng, trong khi trước đó ông này cũng thuê căn hộ tương tự bên dự án Somerset, chỉ phải trả khoảng 800.000 đồng/tháng.

Cư dân D’Le Roi Soleil đặt dấu hỏi về việc có hay không chuyện ghi nhầm chỉ số công tơ điện giữa các căn hộ, yêu cầu giám đốc tòa nhà làm rõ và có phương án xử lý, bồi hoàn cho những hộ bị ghi nhầm chỉ số điện năng.

Cư dân D’Le Roi Soleil ăn cơm hộp, chờ đợi xuyên trưa tại trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh hôm 17/06/2019.

Được biết, sáng 17/06/2019, hàng chục cư dân D’Le Roi Soleil đã tập trung tại trụ sở tập đoàn Tân Hoàng Minh ở 24 Quang Trung (HN), kiên trì chờ đợi nhiều giờ liền để được gặp trực tiếp Chủ tịch Tập đoàn là ông Đỗ Anh Dũng, tuy nhiên mọi nỗ lực chờ đợi bất thành.

Báo sẽ tiếp tục thông tin về dự án ở bài tiếp.

Theo Thời báo Doanh nhân 

Tin Liên quan

Tags : Tân Hoàng Minh quảng cáo căn hộ siêu sang D'.Le Roi Soleil

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất