Thứ Năm , 15:05, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Đan Phượng: Cần xem xét lại 'quyết định cưỡng chế' đối với người dân

Dù gia đình ông Hải đã sử dụng thửa đất từ năm 1990 đến nay nhưng UBND xã Thọ Xuân vẫn ra quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả khi ông sửa chữa lại chuồng lợn đã xuống cấp.

Vừa qua, tòa soạn nhận được đơn của ông Hoàng Tiến Hải (thường trú tại cụm 10 xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh về việc gia đình ông bị UBND xã Thọ Xuân ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với thửa đất 290 tờ bản đồ số 10 thuộc cụm 10 - xã Thọ Xuân mặc dù thửa đất này gia đình ông đã sử dụng từ năm 1990 đến nay.

Chuồng lợn nhà ông Hải.

Tại lá đơn này ông Hải có cho biết gia đình ông được cụ Lê Khương Duy ở cùng thôn vào thời điểm năm 1990 cho ông một ít đất lũy của các cụ từ thời xa xưa để lại diện tích khoảng 18 m2 và ông bà Khải Liên cũng cho gia đình ông 1 ít đất lũy, gia đình ông cũng đã sử dụng từ năm 1990, ông đã xây nhà tạm để làm chuồng lợn, từ đó đến năm 2017 không xảy ra tranh chấp với bất cứ ai.

Năm 2017 sau khi chuồng lợn xuống cấp dột nát ông có sửa lại mái ngói và trát xi măng thì bị bà Nguyễn Thị Thiệu - hàng xóm (trú tại cụm 10 xã Thọ Xuân) kiện lên UBND xã lấn chiếm đất nhà bà, mặc dù đất nhà bà cũng là đất lũy.

Ngày 29/3/2019, UBND xã Thọ Xuân ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Hải với lý do đã có hành vi vi phạm Luật Đất đai, lấn chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng sản xuất, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ. Ông Hải bị xử phạt hành chính với mức phạt là 2.000.000đ và UBND xã yêu cầu ông Hải chấm dứt ngay hành vi vi phạm, tháo dỡ công trình vi phạm, buộc tự thu dọn toàn bộ nguyên vật liệu khỏi khu vực vi phạm và khôi phục lại trạng thái của đất đảm bảo an toàn giao  thông và giữ vệ sinh môi trường”.

Do không hiểu biết về pháp luật, ông Hải đã đi nộp số tiền phạt là hai triệu đồng vào kho bạc. Nhưng đến ngày 12/06/2019, UBND xã Thọ Xuân ra quyết định số 182/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả: Tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, buộc tự thu dọn toàn bộ nguyên vật liệu khỏi khu vực vi phạm và và khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Nhưng điều đáng nói ở đây, thửa đất được UBND xã Thọ Xuân cho là lấn chiếm vi phạm đã được ông Hải sử dụng từ năm 1990 đến 2017, không bị cáo buộc vi phạm cũng không bị ai gửi đơn thư khởi kiện lên chính quyền, vậy tại sao khi ông Hải tu sửa chuồng lợn thì bên phía UBND lại ra quyết định cưỡng chế đối với hộ gia đình ông? Các hộ gia đình lân cận đều xác nhận thửa đất trên được ông Hải sử dụng từ năm 1990.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là khi ông Hải được nhiều hàng xóm xác nhận có sử dụng thửa đất trên từ những năm 1990 đến 2017, UBND xã Thọ Xuân có biết hay không mà để đến khi ông Hải sửa chữa lại thì UBND xã ra quyết định cưỡng chế?

Để tìm hiểu rõ thêm về vấn đề trên, nhóm PV chúng tôi đã đến UBND xã đặt lịch làm việc, nhưng đi lại rất nhiều lần chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời nào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội đất đai cưỡng chế

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất