Thứ Năm , 15:51, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Dân quỳ trước nhà Chủ tịch huyện: Điều tra việc gây rối

Cơ quan chức năng đang xử lý các đối tượng tụ tập gây rối trước nhà Chủ tịch huyện Tân Châu, đăng tải thông tin không đúng sự thật.

Liên quan đến vụ việc một nhóm người dân đến trước cổng nhà ông Tạ Châu Lâm - Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, Tây Ninh vào chiều tối ngày 14/7, UBND huyện này đã có báo cáo gửi cấp trên và đề nghị xử lý các đối tượng gây rối.

Hình ảnh người dân quỳ lạy trước nhà Chủ tịch UBND huyện Tân Châu, Tây Ninh.

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Châu, sự việc người dân quỳ lạy trước nhà ông Lâm là để phản đối chuyện cơ quan chức năng tạm giữ các đối tượng chống người thi hành công vụ, không đồng ý chuyện đền bù khi thực hiện dự án Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng trên địa bàn.

Cụ thể, có 133 hộ gia đình, cá nhân và 4 tổ chức đang tận dụng đất bán ngập thuộc diện phải giao mặt bằng để trồng khoai mì.

Khi thực hiện dự án, tỉnh Tây Ninh đã đưa ra 2 mức giá đền bù là 52 triệu đồng/ha và 29 triệu đồng/ha. Đồng thời, hỗ trợ nhà cửa, công trình hình thành trước khi có thông báo thu hồi bằng 40% mức xây dựng mới nhà, công trình.

Riêng cây trái, hoa màu trên đất có trước khu thông báo thu hồi được hỗ trợ 100% theo đơn giá của UBND tỉnh đưa ra.

Tuy nhiên, một số hộ gia đình không đồng tình với mức hỗ trợ này.

Đến ngày 14/7, doanh nghiệp tiến hành lấy mặt bằng chuẩn bị thực hiện dự án thì một số người dân phản đối, ngăn cản, chụp ảnh, quay phim, đăng tải trên các trang mạng xã hội, phản ánh thiếu khách quan, không đúng sự thật nên về quá trình hỗ trợ bàn giao mặt bằng, bảo vệ thi công gây dư luận không tốt.

Cơ quan chức năng huyện Tân Châu đã tạm giữ 5 người dân để đảm bảo an ninh trật tự. Sau đó người thân của 5 đối tượng này đã vận động thêm nhiều người khác đến trước cổng nhà ông Lâm thắp hương, quỳ lạy gây áp lực đòi thả người.

Cánh đồng khoai mì của người dân huyện Tân Châu bị cưỡng chế. (Ảnh VTC).

Một số người dân liên quan đến sự việc cho biết, sở dĩ họ kéo đến nhà Chủ tịch huyện Tân Châu quỳ lạy là do có sự bất nhất trong thỏa thuận với người dân.

Trong buổi làm việc giữa người dân trồng khoai mì trên đất dự án với lãnh đạo huyện Tân Châu, cả hai bên đã thống nhất dành thêm thời gian 2 tháng để bà con thu hoạch hoa màu. Nhưng khi thỏa thuận này vừa được chốt xong thì doanh nghiệp đã tiến hành lấy đất, cắm mốc làm dự án.

Toàn bộ khoai mì của bà con trồng trên đất dự án bị cưỡng chế, không kịp thu hoạch đã khiến cho họ bức xúc, kéo đến nhà ông Lâm phản đối.

Nguồn : Báo Đất Việt

Tags : gây rối chủ tịch huyện Tân Châu

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất