Thứ Sáu , 08:48, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Dân 'tố' Công ty UJU Vina Thái Nguyên gây ô nhiễm môi trường 

Từ khi đi vào hoạt động, Công ty UJU xuyên xả khói bụi ra môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân ở xóm Trạng, xóm Trung 2 xã Điềm Thụy, Phú Bình, Thái Nguyên.

Chị Nguyễn Thị Băng, chủ tiệm vàng Định Băng ở xóm Trung 2, đối diện với Công ty UJU bức xúc cho biết: "Công ty thường xuyên xả khói bụi vào buổi chiều và ban đêm, nhiều hôm khói bụi dày đặc như một lớp sương mờ bao phủ cả khu vực xung quanh công ty, mùi khói, bụi rất khó chịu, nhà tôi làm kinh doanh nhưng thường xuyên phải đóng của vì khói, bụi tấn công".

Ống khói xả trực tiếp ra môi trường của Công ty TNHH UJU Vina Thái Nguyên.

Tương tự, ông Dương Văn Đồng ở xóm Trung 2, xã Điềm Thụy phản ánh: "Nhiều hôm tôi đi bộ vào buổi tối và tận mắt chứng kiến ống khói của Công ty UJU xả khói mùi rất khó chịu, nhà tôi bị khói bụi bủa vây cứ 1 đến 2 tiếng đồng hồ là phải vệ sinh lau chùi. Nếu hôm nào gia đình có việc chỉ cần đi khỏi nhà nửa ngày thôi thì bụi đã bám vào bàn ghế các vật dụng trong nhà một lớp dày đặc".

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Văn Tiến ở xóm Trạng, xã Điềm Thụy, là công nhân một nhà máy nằm cạnh Công ty UJU cho biết: "Nhiều lần anh em công nhân đang làm việc, thậm chí cả khi đang ăn ca ở nhà ăn thì Công ty UJU xả khói khiến mọi người bỏ chạy tán loạn vì không chịu được mùi khét và bụi. Chúng tôi đã nhiều lần trực tiếp sang kiến nghị với lãnh đạo Công ty UJU phải có biện pháp xử lý khói bụi, nhưng đến nay tình trạng này vẫn tiếp diễn ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của chúng tôi".

Được biết Công ty TNHH UJU Vina Thái Nguyên là công ty 100% vốn nước ngoài của Hàn Quốc, đi vào hoạt động từ năm 2015, có trụ sở tại Khu CN Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, chuyên sản xuất viên gỗ nén, dăm gỗ, mùn cưa xuất khẩu. Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm, khói bụi của Công ty UJU, ngày 14/05/2018, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thái Nguyên do Trung tá Ngô Thị Dương làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các qui định của nhà nước về bảo vệ môi trường tại công ty.

Qua kiểm tra Phòng Cảnh sát môi trường đã lập biên bản chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục ngay như khói bụi, nước thải, chất thải nguy hại, đặc biệt là khói bụi không được thu gom triệt để đã phát tán ra môi trường xung quanh, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Thái Nguyên đề nghị phải xử lý khói bụi, nước thải theo DTM đã được phê duyệt.

Làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu, Trưởng phòng nhân sự Công ty UJU phân trần: "Sau khi được Phòng Cảnh sát môi trường “nhắc nhở” lãnh đạo công ty chúng tôi đã đầu tư hệ thống xử lý khói bụi gần 1 tỷ đồng. Trung tâm Quan trắc Môi trường tỉnh Thái Nguyên cũng đã quan trắc các chỉ số về tiếng ồn, khói bụi, nước thải tại công ty, các chỉ số đều ở ngưỡng cho phép". Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được tiếp cận với môi trường làm việc, hệ thống xử lý khói bụi tại công ty thì bà Thu đã viện nhiều lý do để từ chối…

Báo sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên để làm rõ những phản ánh của nhân dân xóm Trạng, xóm Trung 2, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên về vệc gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH UJU Vina Thái Nguyên .

Quang Hưng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thái Nguyên tố giác ô nhiễm môi trường công ty

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất