Thứ Năm , 16:06, Ngày 20/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Đền thờ Nguyên phi Ỷ Lan: Điểm nhấn du lịch huyện Gia Lâm

Đền thờ Nguyên phi Ỷ Lan hay còn gọi là đền bà Tấm, tọa lạc tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Đây là ngôi đền thờ một người phụ nữ Việt Nam tài sắc, người có công sinh hạ vua Lý Nhân Tông.

Nguyên phi Ỷ Lan tên thật là Lê Thị Yến, cũng có sách ghi tên bà là Lê Thị Yến Loan hay Lê Thị Khiết. Bà là vợ vua Lý Thánh Tông. Ỷ Lan sinh ngày 7/3 năm Giáp Thân (1044), lúc 12 tuổi thì mẹ mất, bố lấy vợ kế nhưng ít lâu sau cũng qua đời. Ỷ Lan là một cô gái rất xinh đẹp và chăm làm.

Đền thờ Nguyên phi Ỷ Lan tại huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội.

Sử cũ chép rằng, năm Quý Mão 1063, Lý Thánh Tông đã 40 tuổi mà chưa có con trai. Vua đi cầu tự nhiều nơi nhưng không thành. Một sáng mùa xuân, vua về viếng thăm chùa Dâu (tổng Dương Quang, phủ Thuận Thành), dân làng mở hội nghênh giá.

Vua ngự giá đến trang Thổ Lỗi, sau này đổi là Siêu Loại (xã Dương Xá, huyện Gia Lâm - Hà Nội ngày nay), thấy thần dân đang sụp lạy, duy có một thôn nữ xinh đẹp vẫn điềm nhiên hái dâu bên cạnh gốc lan. Lý Thánh Tông lấy làm lạ, cho người gạn hỏi. Người con gái đối đáp thông minh, cử chỉ đoan trang, dịu dàng đó chính là Yến Loan.

Vua truyền lệnh tuyển cô gái ấy vào cung, phong Yến Loan là Ỷ Lan phu nhân, có ý nghĩa đứng dựa cây lan. Trong cung, Ỷ Lan không lấy việc trau chuốt nhan sắc, mong chiếm được tình yêu của vua mà quan tâm đến mọi công việc trong triều đình. Bà khổ công học hỏi, miệt mài đọc sách. Chỉ trong một thời gian ngắn, mọi người đều kinh ngạc trước sự hiểu biết uyên thâm về nhiều mặt của Ỷ Lan.

Là một phụ nữ tài trí, đức độ, lại được triều thần ủng hộ nên Hoàng Thái hậu Ỷ Lan đã có những đóng góp tích cực vào cơ nghiệp nhà Lý, chăm lo sản xuất nông nghiệp, mở mang dân trí, quan tâm đến thi cử học hành. Bà ban hành nhiều chính sách tiến bộ như chuộc nô tỳ, tha cung nữ, giảm tô thuế, cấm giết trâu bò… Ỷ Lan cũng là người phụ nữ có tài kinh bang tế thế, từng đã 2 lần nhiếp chính trông coi việc nước.

Lần thứ nhất là năm Kỷ Dậu 1069, Lý Thánh Tông thân chinh cùng Lý Thường Kiệt mang quân đi đánh phương Nam đã trao quyền nhiếp chính cho bà. Lần thứ hai vào năm Nhâm Tý 1072, vua Lý Thánh Tông đột ngột qua đời, hoàng thái tử Lý Càn Đức lên nối ngôi lúc mới 7 tuổi (tức Vua Lý Nhân Tông), bà được tôn làm Hoàng Thái hậu. Triều đình rối ren, Ỷ Lan đã coi triều chính, điều khiển quốc gia, cùng triều thần lãnh đạo quân dân Đại Việt tiến hành cuộc kháng chiến chống Tống thắng lợi.

Theo tài liệu, có rất nhiều nơi thờ Nguyên phi Ỷ Lan. Nhưng đền chùa và đền thờ Ỷ Lan được xây dựng ở Dương Xá, ngay chính trên quê hương Bà. Đền thờ Nguyên phi Ỷ Lan hay còn gọi là Đền Bà Tấm hay đền Cả. Đền chính thờ Nguyên phi Ỷ Lan với lối kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hoá nhà Lý vừa mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc, lại vừa mang giá trị nghệ thuật cao.

Quần thể khu di tích đền thờ Nguyên phi Ỷ Lan gồm: Chùa, đền, điện, sơn trang nằm trong khuôn viên rộng khoảng 5ha có sân, nhà thủy đình, cây xanh các loại. Nằm ở phía tay trái, trước cửa đền thờ Nguyên phi Ỷ Lan là đôi rồng chầu bằng đá phủ phục, với đường nét, chạm khắc hết sức tinh xảo.

Đền được xây dựng từ cuối thế kỷ XI, có kiến trúc theo lối cung đình thời Lý, có 72 cửa, thuộc loại cổ nhất nước ta. Cách không xa đền phía tay phải có chùa mang tên: "Linh Nhân tư Phúc Tự” do chính Linh Nhân Hoàng Thái hậu Ỷ Lan xây dựng cùng với hàng trăm ngôi chùa khác, được khánh thành vào năm Ất Mùi (1115).

Năm 2010, tưởng nhớ công đức của bà, một trong những danh nhân có tài trị nước của dân tộc, được sự đồng ý của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, UBND huyện Gia Lâm,... Ban quản lý di tích đền Nguyên phi Ỷ Lan cùng nhiều du khách thập phương đã tổ chức xây dựng tượng đài Nguyên phi Ỷ Lan cao 9,1m, nặng 25 tấn, được đúc bằng đồng nguyên chất, bức phù điêu bằng đá xanh Thanh Hoá, cùng nhiều công trình phụ trợ khác như Hồ sen bán nguyệt, đường đạo, hệ thống cây xanh...

Hàng năm cứ vào dịp từ 19 đến 21/2 Âm lịch, du khách thập phương lại hành hương về Dương Xá tham dự lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày Nguyên phi Ỷ Lan đăng quang, và từ ngày 24 đến 25/7 Âm lịch, lễ hội kỷ niệm ngày mất của bà.

Ngô Huệ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : du lịch Gia Lâm đền thờ tâm linh

Tin Đời sống tiếp theo

Tin Đời sống mới nhất