Thứ Sáu , 05:10, Ngày 26/04/2019

Pháp luật và cuộc sống

Đồng Nai: Đất khai phá nhưng chính quyền lại cấp cho người khác

Tự tay khai phá, sử dụng ổn định mấy chục năm nhưng chính quyền lại cấp cho một hộ dân khác mặc dù trước đó, chủ đất đã nhiều lần làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo nội dung phản ánh, vào năm 1972, ông Vũ Văn Thấm có khai hoang phần đất 8.580m2 tại ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom. Trên mảnh đất đó có một phần thuộc huyện Thống Nhất để trồng tràm. Đang sử dụng ổn định thì đến năm 2000, giữa ông Vũ Văn Thấm và ông Nguyễn Văn Tịnh (SN 1952, ngụ phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa, Đồng Nai) xảy ra tranh chấp.

Nhọc nhằn khai phá trồng rừng giữ đất

Ông Vũ Văn Thấm cho biết, thời điểm năm 2000 khi xảy ra tranh chấp là do phía ông Tịnh tự ý làm đường đi trên đất của ông. Khi đó chính quyền đã vào cuộc xác minh và có nhiều văn bản giải quyết sự việc... Đến ngày 16/01/2003, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 197/QĐ.CTUBT giải quyết khiếu nại của bà Vũ Thị Ngọc Trâm (người được ủy quyền và là con gái của ông Thấm- PV).

Khu đất do ông Thấm khai phá từ năm 1972 và sử dụng, canh tác ổn định suốt từ đó

Quyết định cho biết nguồn gốc khu đất tranh chấp trên (được xác định có diện tích: 6.400m2) là do ông Thấm khai phá sử dụng từ năm 1972. Cũng theo quyết định số 197/QĐ.CT.UBT nêu: “Vì diện tích này là đất đồi sỏi đá, canh tác không hiệu quả, gia đình ông Thấm bỏ hoang nhiều năm… Trên thực tế, diện tích đất đồi này bỏ hoang hóa; ngày 20/6/1995, bà Nguyễn Thị Kim Thoa hợp đồng trồng rừng với Lâm trường Biên Hòa theo chương trình 327. Ngày 20/02/2000, hộ bà Thoa lập “giấy chuyển nhượng hợp đồng trồng rừng 327” cho ông Nguyễn Văn Tịnh được UBND xã Hố Nai 3 xác nhận là vi phạm Nghị định số 17/1999/NĐ-CP ngày 29/3/1999 của Chính phủ”.

Mặt khác, trong quyết định thể hiện giao Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất chỉ đạo UBND xã Hố Nai 3 quản lý 6.400m2 đất nêu trên; đồng thời xem xét đề xuất giao quyền sử dụng đất theo đúng quy hoạch và pháp luật...

Trao đổi với PV, ông Thấm cho biết: “Sau khi khai phá, tôi không hề bỏ hoang đất một ngày nào mà vẫn trồng tràm. Mặc dù, đất cằn, sỏi đá, nghèo dinh dưỡng, tỷ lệ cây sống sót thấp nhưng tôi vẫn quyết tâm mua cây giống mới về trồng thay thế số cây chết. Sau khi có quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai, tôi vẫn là người canh tác liên tục trên đất. Đến năm 2008, tôi vẫn lập hồ sơ xin giao đất theo quy định của pháp luật mặc dù đất mình khai phá, sử dụng ổn định mấy chục năm qua”.

Đến ngày 12/5/2008, UBND huyện Trảng Bom có văn bản trả lời đơn xin giao đất nông nghiệp của ông Vũ Văn Thấm. Văn bản nêu rõ: “Căn cứ mục a, điều 2, Quyết định số 197/QĐ-CT.UBT ngày 16/01/2003 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc giải quyết khiếu nại của bà Vũ Thị Ngọc Trâm. Đồng thời xét thực tế hiện trạng sử dụng đất sau khi có 197/QĐ-CT.UBT thì hộ ông Vũ Văn Thấm vẫn sử dụng ổn định… Từ các yếu tố căn cứ trên thì diện tích 6.400m2 do UBND xã Hố Nai 3 quản lý. Tuy nhiên xét quá trình sử dụng đề nghị UBND xã Hố Nai 3 xem xét lập thủ tục giao đất theo quy định của pháp luật đất đai”.

Quyết định số 197/QĐ.CT.UBT của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Trong văn bản trên của UBND huyện Trảng Bom cũng nhấn mạnh: “Đề nghị ông Vũ Văn Thấm liên hệ UBND xã Hố Nai 3 để được hướng dẫn về trình tự thủ tục lập hồ sơ xin giao đất theo luật định”. Vì vậy, mà ông Thấm đã làm hồ sơ “xin giao đất” theo sự hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Đến ngày 10/10/2008, Hội đồng Nhân dân xã Hố Nai 3 đã tổ chức họp Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ xã về việc xét đơn xin giao quyền sử dụng đất của hộ ông Thấm. Theo đó, tất cả các thành viên tham dự đều nhất trí đề nghị UBND huyện và các cơ quan chức năng xem xét giao quyền sử dụng đất cho ông Thấm.

Phần kết luận của biên bản cuộc họp nêu cụ thể: “Căn cứ đơn xin giao quyền sử dụng đất của hộ ông Vũ Văn Thấm và các văn bản có liên quan. Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2003, Nghị định 181/2004/NĐ.CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai. Giao cho Chủ tịch UBND xã chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn cho hộ ông Vũ Văn Thấm lập thủ tục xin giao quyền sử dụng đất và tổ chức thực hiện xét duyệt đơn theo đúng quy trình, thủ tục quy định của pháp luật. Cuộc họp đã thông qua biên bản, đồng ý thống nhất với nội dung biên bản biết quyết nhất trí 100%”.

Có khuất tất trong cấp sổ đỏ

Trong khi ông Thấm hoàn tất các thủ tục xin giao đất và phía chính quyền địa phương cũng đã đồng ý bằng văn bản. Bỗng nhiên, ngày 28/11/2008, HTX NNDV Nam Sơn Tùng làm đơn xin thuê phần đất mà ông Thấm khai phá, sử dụng ổn định đã được chính quyền địa phương chấp thuận làm thủ tục giao quyền sử dụng đất. Người đứng đầu HTX NNDV Nam Sơn Tùng không ai khác chính là ông Tịnh - người đã từng tranh chấp với ông Thấm từ thời điểm năm 2000.

Từ đơn xin thuê, trong một văn bản của UBND huyện Trảng Bom gửi Ban Chủ nhiệm HTX NNDV Nam Sơn Tùng phản hồi về việc địa điểm xin giới thiệu xây dựng Trạm trung chuyển sữa và kho chứa của HTX do ông Nguyễn Văn Tịnh (người trước đây từng tranh chấp đất với ông Thấm) làm chủ nhiệm.

Văn bản nêu rõ, vị trí khu đất xin giới thiệu chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2006-2010 của xã Hố Nai 3. Trong đó, diện tích 6.400m2 đất mà HTX xin chủ trương và địa điểm đầu tư là “không có cơ sở xem xét vì Quyết định số 197/QĐ.CT.UBT ngày 16/01/2003 của UBND tỉnh Đồng Nai chưa được UBND xã Hố Nai 3 thực hiện dứt điểm và diện tích 6.400m2 do ông Vũ Văn Thấm đang trực tiếp quản lý sử dụng đến nay. Căn cứ theo Luật đất đai năm 2003 (có hiệu lực ngày 26/11/2003) thì trường hợp ông Vũ Văn Thấm xin giao đất nông nghiệp là phù hợp”.

Bỗng nhiên, ngày 23/5/2013, gia đình ông Vũ Văn Thấm phát hiện toàn bộ 2.000 cây bạch đàn mới trồng thêm trên diện tích đất đang chờ cơ quan chức năng xét duyệt đã bị nhổ và phá hết. Không những thế, ông phát hiện có một nhóm đối tượng đến xâm chiếm đất của mình nên đã làm đơn gửi đến công an. Công an cũng đã đến hiện trường lập biên bản ghi nhận sự việc. Ngay sau đó ông Thấm phát hiện phần đất mình khai phá, sử dụng và xin giao cấp đã được UBND huyện Trảng Bom cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chính ông Nguyễn Văn Tịnh và vợ là bà Đinh Thị Nga vào các ngày 28/3/2017 và 25/4/2017.

Ông Thấm thông tin thêm: “Trong thời gian vừa qua, có nhiều đối tượng đến chặt phá cây cối cũng như cày ủi đất của tôi. Chính vì vậy mà tôi vẫn liên tiếp gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng mong rằng sự thật sẽ được trở về với đúng nghĩa của nó”.

Chúng tôi tiếp tục tìm hiểu vấn đề và chuyển đến bạn đọc những thông tin mới nhất của sự việc.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đất đai Đồng Nai tranh chấp cấp đất khai phá

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất