Thứ Năm , 14:51, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình bị 'tố' hàng loạt sai phạm

Báo nhận được đơn của cán bộ, nhận viên tố cáo ông Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 lấy kết quả cuộc thi để trù dập người tham gia và các sai phạm trong vấn đề thu chi tài chính...

Cách đây 2 năm, nhân dịp kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 15 năm ngày thành lập Trung tâm Cấp cứu 115 Thái Bình, lãnh đạo Trung tâm cùng Công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động, trong đó có Hội thi Điều dưỡng giỏi thanh lịch và Hội thi Lái xe cấp cứu giỏi thanh lịch, diễn ra vào tháng 11/2017. Hội thi có 34 thí sinh tham gia. 

Trung tâm cấp cứu 115 trực thuộc Sở Y tế tỉnh Thái Bình.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ Trung tâm bức xúc cho biết: Chúng tôi tưởng góp mặt tại hội thi chủ yếu là để thi đua, củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân..., không ngờ, sau những hồ hởi, phấn khởi tham gia, không ít người đã thực sự sốc khi bị ông Ngãi, Giám đốc Trung tâm lấy kết quả để “xử lý” những người có số điểm thi thấp.

Cụ thể, ông Ngãi đã thu hồi xe cấp cứu, chuyển 2 lái xe sang làm hành chính, đồng thời phải ôn thi lại cho đến khi đỗ, không cho 1 điều dưỡng trực cấp cứu, chuyển 1 điều dưỡng làm hành chính. Thậm chí, 1 điều dưỡng còn bị chuyển cho Hội đồng tiền lương xem xét mức lương...

Ngoài ra, cán bộ Trung tâm cho biết thêm, thể lệ trước hội thi không hề quy định mức điểm bao nhiêu là đạt yêu cầu, cũng như các chế tài khi thí sinh không đạt. Việc “trừng phạt” một số người bằng cách thu phương tiện, cho “ngồi chơi, xơi nước”... của Giám đốc Ngãi là gì trong khi đây chỉ là 1 Hội thi giỏi và thanh lịch, chứ không phải là thi tay nghề chuyên môn?

Trong khi khắt khe, có phần độc đoán với các nhân viên đến mức khó hiểu, thì ông Ngãi lại dễ dãi với chính mình. Đó là, theo quy định tại Khoản 2, Điều 3 Nghị định số 56/2011/NĐ-CP, thì chỉ công chức, viên chức thường xuyên làm các công việc: Khám, điều trị, chăm sóc người bệnh cấp cứu, hồi sức cấp cứu, cấp cứu 115, xét nghiệm và phòng, chống bệnh truyền nhiễm mới được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề 60%. Thế nhưng, ông Ngãi trong thời gian đi học, từ tháng 11/2016 đến tháng 9/2018, vẫn được hưởng chế độ này.

Ngoài phụ cấp 60%, ông Ngãi còn nhận cả phụ cấp độc hại, nguy hiểm 0,2, vốn chỉ dành cho những người làm việc trực tiếp ở môi trường độc hại, hoặc nguy hiểm (trái với Thông tư số 07/2005/TT-BNV của Bộ Nội vụ). Trả lời phóng viên về “chuyện lạ” nêu trên, ông Ngãi cho rằng mình làm theo “nếp cũ”, có từ thời Giám đốc trước.

Không chỉ hưởng sai chế độ, ông Ngãi còn làm trái quy định khi chi trả bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động. Theo Điều 3, Thông tư số 25/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định: “Việc tổ chức bồi dưỡng bằng hiện vật phải thực hiện trong ca hoặc ngày làm việc, bảo đảm thuận tiện và vệ sinh” và “không được trả bằng tiền, không được trả vào lương thay cho hiện vật bồi dưỡng”... Thế nhưng, ông Ngãi đã bất chấp pháp luật, chi trả chế độ bồi dưỡng độc hại của năm 2017 (ngày 21/6/2018, ông Ngãi mới họp Hội đồng phê duyệt tạm chi, nhưng không phải bằng hiện vật, mà bằng tiền. Đã thế, số tiền chỉ là 5.000 đồng/ngày (26.495.000 đồng/người cho cả năm 2017), bằng 50% mức 1 của Thông tư số 25/2013.

Thấy bất ổn nên 1 tháng rưỡi sau, ngày 7/8/2018, ông Ngãi lại họp Hội đồng và nâng mức bồi dưỡng lên 10.000 đồng/người/ngày. Lí giải sự chậm trễ và chi trả không đúng, ông Ngãi biện minh: Do “chuyển giao kế toán” và “phải rà soát lại các chế độ cho người lao động”...

Bên cạnh việc chi trả bồi dưỡng sai, ông Ngãi còn vi phạm trong thu phí cấp cứu. Cụ thể, UBND tỉnh quy định phí vận chuyển cấp cứu là 8.000 đồng/km, cho tất cả các địa bàn trong tỉnh, nhưng TTCC 115 lại thu “đổ đồng” 50.000 đồng/chuyến trong nội thành TP Thái Bình. Điều này dẫn đến tình trạng có những bệnh nhân ở gần bệnh viện, hay di chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh sang Bệnh viện Phụ sản, từ Bệnh viện TP Thái Bình sang Bệnh viện Hoa Lâm... quãng đường chỉ trên dưới 1km cũng phải nộp 50.000 đồng, đồng nghĩa với việc bệnh nhân bị “móc túi” mấy chục nghìn đồng.

Đối với bệnh nhân đến các bệnh viện Trung ương, thuộc nội thành TP Hà Nội, thu đồng giá 1,6 triệu đồng/bệnh nhân, nếu đi 2 bệnh nhân thu 1 triệu đồng/bệnh nhân/chuyến. Bệnh nhân chuyển kết hợp từ TP Hà Nội về Thái Bình, thu 1,1 triệu đồng/bệnh nhân/chuyến, nếu đi 2 bệnh nhân thu 700 nghìn đồng/bệnh nhân/chuyến. 

Giá thuốc và dụng cụ y tế cũng bị xây dựng biểu giá nâng cao lên nhiều lần so với giá gốc. Giá ô xi không có biểu giá, nhưng thu của bệnh nhân đi nội tỉnh 50 nghìn đồng/bệnh nhân/chuyến, bệnh nhân đi ngoại tỉnh thu 100 nghìn đồng/bệnh nhân/chuyến; nếu thuê ô xi, bệnh nhân phải đặt cọc 2 – 3 triệu đồng, trả tiền thuê 200 nghìn đồng/bình, từ bình thứ 2 trở đi thu 180 nghìn đồng đối với bình 10 – 15kg; đối với bình ô xi 35 – 40kg, thu 400 nghìn đồng, từ bình thứ 2 trở đi thu 350 nghìn đồng; trong khi theo báo giá của Công ty TNHH khí công nghiệp Đại Phát, loại bình ô xi 8 lít có giá 30 nghìn đồng/bình, loại bình 40 lít có giá 70 nghìn đồng/bình, giá vỏ bình 40 lít 1,8 triệu đồng/vỏ.

Giá thuốc thu không đúng với quy định tại Nghị định số 54/2017/NĐ-CP, cụ thể: Thuốc DD Glucose 5% thu 25 nghìn đồng/chai, DD Natriclorua 0,9% 500ml thu 25 nghìn đồng/chai, nẹp lưng, nẹp cổ thu 220 nghìn đồng/chiếc… trong khi giá Glucose 5% trên thị trường chỉ 10.500 đồng/chai, Natriclorua 500ml có giá 12 nghìn đồng/chai, nẹp cổ có giá 95 nghìn đồng/chiếc, nẹp lưng có giá 135 nghìn đồng…

Ngoài những vụ việc nêu trên, lãnh đạo TTCC 115 Thái Bình còn bị tố nhiều vấn đề. Chẳng hạn, tuyển dụng ồ ạt lao động tự trang trải dư thừa so với thực tế, cất nhắc cả người không đủ tiêu chuẩn lên làm cán bộ cấp phòng (khi họ chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 2), chấm công ảo không đúng với lịch trực; mua sắm, sử dụng tài sản công sai mục đích; thu phí chăm sóc cuối đời quá cao; sử dụng xe công đi chăm sóc tại gia đình bệnh nhân; thu tiền tự ý chia nhau không đưa vào báo cáo tài chính; sử dụng xe công và xe cấp cứu đưa lãnh đạo đi dự đám cưới...

Liên quan vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Dịu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết: Chúng tôi đã nắm được nội dung vụ việc, sẽ cho chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật... Trước đây, nhiều nhân viên do áp lực công việc cũng đã xin nghỉ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc. 

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thái Bình trù dập tài chính thu chi Trung tâm Cấp cứu 115

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất