Giữa 'bão tố' mất tiền, MB báo lãi kỷ lục và dự thưởng Tết to

21/01/2020 16:25

Ngân hàng TMCP Quân đội MB (MB) nằm trong nhóm ngân hàng báo lãi nghìn tỉ trong năm 2019 và dự kiến sẽ có mức thưởng Tết rất cao năm nay, bỏ qua những sự cố về lỗ hổng hệ thống mất tiền tỉ nghiêm trọng...

MB luôn chi thưởng Tết hậu hĩnh cho nhân viên 

Theo báo cáo tài chính của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), năm 2019 ngân hàng ghi nhận kết quả kinh doanh tăng cao với lợi nhuận trước thuế hợp nhất vượt 10.000 tỉ đồng, tăng 29% so với năm 2018 và vượt 5% kế hoạch. Trong đó, lợi nhuận trước thuế riêng ngân hàng năm 2019 đạt 9.300 tỉ đồng, tăng 32% so với năm 2019 và vượt 11% kế hoạch. Hiện, MB đã ghi tên ngân hàng vào danh sách câu lạc bộ các doanh nghiệp có mức lợi nhuận trên 10 nghìn tỉ đồng. 

Năm 2019, dư nợ cho vay khách hàng của MB tăng tới 15,5% so với đầu năm, đạt gần 240.000 tỉ đồng dư nợ nhờ đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân theo định hướng phát triển hoạt động ngân hàng bán lẻ (dư nợ cho vay khách hàng cá nhân tăng trưởng 23%, gấp 1,5 lần tốc độ tăng trưởng chung của ngân hàng). 

Nhân viên ngân hàng MB sẽ được thưởng Tết Canh Tý hậu hĩnh nhờ lợi nhuận khủng hơn 10.000 tỉ đồng

Với kết quả lợi nhuận hơn 10.000 tỉ đồng, có thể dự báo một cái tết ấm no với mức thưởng cao cho cán bộ, nhân viên của ngân hàng MB năm nay. Mặc dù chưa công bố chính thức, nhưng theo một nhân viên của MB, trong vài năm gần đây, chính sách thưởng tết cho người lao động của MB rất hậu hĩnh và nằm trong nhóm chi thưởng cao mỗi dịp Tết.

Riêng năm nay, đến thời điểm này, nhân viên của MB sẽ được nhận nhiều khoản thưởng gồm thưởng theo xếp loại phân bổ với các mức 1,5 tháng, 2,5 tháng và 4,5 tháng lương. Tức là sự chênh lệch con số thưởng tết của mỗi nhân viên sẽ được phân bổ dựa trên thành tích cụ thể của từng chi nhánh, từng vị trí công việc và cũng dựa trên KPI. 

Cùng với đó, ngân hàng MB sẽ thưởng Tết cho mỗi nhân viên thêm 5 triệu đồng và quà Tết có giá trị tương ứng 2 triệu đồng. Như vậy, tổng thưởng bằng vài tháng lương cho nhân viên MB hiện còn cao hơn mức thưởng 2 tháng lương mà nhân viên Vietcombank sẽ được nhận đến thời điểm này. Và sau nghỉ Tết Canh Tý 2020, nhân viên Vietcombank sẽ có thêm 1 tháng lương nữa cùng nhiều khoản tiền thưởng "lặt vặt". 

Với mức thưởng Tết Canh Tý cao nhất trong khối ngân hàng, hơn 9.000 nhân viên của MB sẽ có một mùa tết ấm no. Hiện nay, mức lương bình quân của mỗi nhân viên MB là khoảng 26 triệu đồng/tháng, đặc biệt lương sẽ tăng lên nếu như doanh thu ngân hàng tăng nên có thể ước tính khoản thưởng của nhân viên ngân hàng MB lên tới vài chục triệu đồng mỗi dịp cuối năm.

Liên tiếp dính lùm xùm mất tiền

Thời gian gần đây, MB trở thành tâm điểm quan tâm của thị trường tài chính khi liên tục gặp "khủng hoảng" về hệ thống giao dịch online và không thực hiện bảo lãnh cho đối tác nước ngoài.

Ngày 9/1 vừa qua, MB đã thừa nhận gặp sự cố lỗi giao dịch online vượt hạn mức dẫn tới "bốc hơi" nhiều tỉ đồng. Cụ thể, trong ngày 8/1, một số khách hàng cá nhân sử dụng thẻ rút hoặc thanh toán, chi tiêu vượt quá số dư, hạn mức thẻ của MB cấp cho khách hàng. Các khách hàng này đã lợi dụng lỗ hổng trên để thanh toán cho các giao dịch mua hàng online, dịch vụ quảng cáo trực tuyến. Thậm chí, có khách hàng còn "tậu" siêu xe maybach S600 giá trị hàng chục tỉ đồng.

Phát hiện sự cố nghiêm trọng, phía MB cho biết ngân hàng đã thực hiện các biện pháp, báo cáo tới các đơn vị chức năng có thẩm quyền đồng thời thực hiện phong toả tài khoản thẻ của nhóm khách hàng này và yêu cầu hoàn trả các khoản đã chi tiêu vượt hạn mức theo đúng quy định pháp luật.

Dù vậy, theo các chuyên gia công nghệ, việc ngân hàng để khách hàng sử dụng thẻ có thể chi tiêu vượt hạn mức thì được coi là lỗ hổng lớn, gây rủi ro và thiệt hại tài sản của ngân hàng. 

Link gốc: https://kinhtemoitruong.vn/giua-bao-to-mat-tien-mb-bao-lai-ky-luc-va-du-thuong-tet-to-12962.html

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất đón đầu nhu cầu vốn mùa cuối năm Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất đón đầu nhu cầu vốn mùa cuối năm

Số liệu từ các ngân hàng cho thấy, tính đến giữa tháng 7/2019, có khoảng một nửa số ngân hàng đang niêm yết lãi suất ở mức trên 8%/năm trong đó chủ yếu là các ngân hàng vừa và nhỏ.

Nhật My
Nguồn Tạp chí Kinh tế Môi trường