Thứ Sáu , 07:53, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Hà Nội chính thức có phố mới mang tên Trịnh Văn Bô

Ông Trịnh Văn Bô là doanh nhân, nhà tư sản dân tộc đã nhiều lần ủng hộ tiền và vàng cho Mặt trận Việt Minh. Đặc biệt, trong Tuần lễ Vàng năm 1945, ông và vợ đã ủng hộ 5.147 lượng vàng cho cách mạng.

Sáng nay ngày 5/12, tại kỳ họp thứ 7, HĐND Hà Nội khóa XV, HĐND TP đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường tên địa bàn Thủ đô năm 2018.

Hà Nội chính thức có phố Trịnh Văn Bô (trong ảnh là tuyến đường màu đỏ: Google Map).

Theo đó, có 42 tuyến đường được đặt tên mới; 5 đường, tuyến phố được điều chỉnh độ dài và 1 công trình công cộng của 17 huyện.

Đáng chú ý, với việc thông qua Nghị quyết trên, Hà Nội đã chính thức có tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô sau 2 lần đề xuất.

Tuyến phố Trịnh Văn Bô dài 900m, rộng 50m, từ ngã tư giao cắt với phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương, thuộc quận Nam Từ Liêm.

Đoạn phố này được trải bêtông nhựa, có vỉa hè hai bên cây xanh, điện chiếu sáng, ... với khoảng hơn 200 hộ dân và 800 nhân khẩu sinh sống.

Trước đó, cuối năm 2017, thành phố Hà Nội đề nghị đặt tên ông Trịnh Văn Bô cho tuyến phố dài 1,2 km thuộc quận Cầu Giấy.

Tuy nhiên, vì chưa đạt được thống nhất với gia đình nên việc tuyến phố mang tên người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ phải hoãn lại.

Ngoài phố Trịnh Văn Bô, các tuyến phố khác được đặt tên mới như: Tuyến phố mang tên Bộ trưởng Thủy lợi Nguyễn Thanh Bình; nhà vật lý hạt nhân Nguyễn Đình Tứ; phố Tôn Quang Phiệt, phố Khúc Thừa Dụ, phố Bùi Trang Chước...

Các tuyến phố được điều chỉnh độ dài gồm: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Đình Chiểu, Đặng Thai Mai, Nguyễn Mậu Tài...

Thành phố đề nghị đặt tên công viên Thanh Xuân cho khu đất đã quy hoạch thuộc quận Thanh Xuân.

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội tên phố phố Trịnh Văn Bô

Tin Tin tức tiếp theo

Tin Tin tức mới nhất