Thứ Sáu , 10:32, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Hà Nội: Ngang nhiên thu hồi đất của dân trái quy định pháp luật

Mỗi một hộ dân thôn Mai Xá, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín chỉ bị thôn “cưỡng chế” mất vài chục mét vuông đất trong vài sào ruộng đang canh tác dưới danh nghĩa mở rộng nghĩa trang nên không ai để ý.

Nhưng vấn đề số đất này sau đó lại được bán cho những người có nhu cầu mua làm mộ phần có giá hàng chục triệu đồng mộ.

Đội “cưỡng chế” thôn Mai Xá hành động

Mới đây, bà Lê Thị Tuyết có địa chỉ thôn Mai Xá, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội có Đơn phản ánh gửi các cơ quan báo chí, Thanh tra Chính phủ về việc gia đình bà vô cớ bị thôn “tổ chức cưỡng chế” thu hồi 40.2m2 đất ruộng.

Theo đó, sáng 05/01/2018, chính quyền thôn Mai Xá do ông Phạm Long Vỹ làm Trưởng thôn đã tự ý tổ chức đo, cắm mốc giới, cho xây tường bao, lấy diện tích 40.2 m2 trong phần đất của gia đình bà đang canh tác mà không có văn bản hay thông báo quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Buổi “cưỡng chế” diễn ra quyết liệt, ngay sau khi “đoàn công tác” hoàn tất việc cắm mốc, gia đình bà Đỗ Thị Lại (trú tại thôn Khoái Cầu, xã Thắng Lợi) là người không liên quan, không biết tại sao lại xuất hiện, tổ chức công nhân xây kè, đổ đất lấp. Khi gia đình bà Tuyết có ý kiến thì được thôn giải thích: gia đình bà Lại, ông Thịnh công đức cho thôn đoạn kè ruộng dài 22 m. Sự việc bị đẩy lên cao nhất khi gia đình ông bà Tuyết bị đoàn “cưỡng chế” khủng bố tinh thần khiến ông bà phải ra về trong uất ức.

Ông Nguyễn Văn Đán đang chỉ vào phần đất của gia đình ông bị thôn "cưỡng chế thu hồi" làm nghĩa trang.

Trong đơn, bà Lê Thị Tuyết trình bày rõ: diện tích đất bị “cưỡng chế thu hồi” trên thuộc thửa đất số 62/18, tờ bản đồ số VII, tại thôn Mai Xá, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín do gia đình bà Tuyết được chia và sử dụng ổn định, liên tục từ năm 1993 đến nay.

Các thửa đất của gia đình bà cũng đã được UBND huyện Thường Tín cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00086 QSDĐ/TL ngày 23/9/1999 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CH 00271-QĐ số 3721/QĐ-UBND ngày 25/7/2016. Mảnh đất của gia đình này tiếp giáp nghĩa trang thôn Mai Xá và không hề có tranh chấp với ai từ nhiều năm.

Theo đơn, bà Tuyết cho rằng, hành vi của chính quyền thôn Mai Xá là lộng quyền, vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Đất đai; đồng thời phản ánh thái độ cửa quyền, tuỳ tiện, thiếu tôn trọng nhân dân của cán bộ thôn.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bà Tuyết đã bình tĩnh, ứng xử theo đúng các quy định của pháp luật sau đó viết Đơn kiến nghị gửi UBND xã Thắng Lợi và UBND huyện Thường Tín. Ngày 19/3/2018, Ban Tiếp công dân huyện Thường Tín đã có văn bản số 32/PC-BTCD chuyển Đơn của bà Lê Thị Tuyết đến UBND xã Thắng Lợi, tuy nhiên đến nay gia đình bà Tuyết vẫn chưa nhận được bất kỳ câu trả lời. Điều đáng nói là sau khi gia đình bà Tuyết có đơn lên chính quyền thì các cán bộ thôn Mai Xá tiếp tục có các hành vi, lời nói làm tổn thương sâu sắc đến tình cảm của gia đình bà, khiến gia đình rơi vào hoàn cảnh gần như bị cô lập tại thôn làng.

Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đán, chồng bà Tuyết cho rằng câu chuyện không chỉ đơn giản là vài chục mét vuông đất ruộng. Nếu mọi quy trình, thủ tục lấy đất của người dân được làm đúng trình tự, họp Đảng, họp dân vận động thì gia đình ông sẵn sàng hiến, không chỉ 40,2 mét vuông mà có thể là nhiều hơn. Nhưng việc tự ý tổ chức đoàn “cưỡng chế” bất ngờ thu hồi đất, đẩy gia đình ông bà vào tình thế bị động, không đúng quy định của pháp luật cũng như vi phạm các quy chuẩn về đạo đức, tình làng nghĩa xóm.

Cũng theo ông Đán, việc gia đình bà Đỗ Thị Lại, ông Lê Văn Thịnh (trú tại thôn Khoái Cầu, xã Thắng Lợi) tự nhiên xuất hiện ở thôn Mai Xá xây kè, mở rộng nghĩa trang không đơn giản chỉ là công đức như chính quyền thôn giải thích mà còn có mục đích khác.

Theo người dân thôn cho biết, gần đây, nhiều người gốc Mai Xá nhưng đã rời làng lâu năm quay lại, mua đất tại nghĩa trang để đặt mộ phần. Điều này đã đẩy giá diện tích 2 mét vuông đất tại nghĩa trang có giá trị khoảng 20 triệu đồng và diện tích nghĩa trang bị thu hẹp nhanh chóng. Có cơ sở để đặt vấn đề, vậy số đất của ông bà Tuyết – Đán và những người khác đã và đang bị thu hồi trái pháp luật rồi đem xây mộ, thu tiền thì số tiền đó ai quản lý?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi cho biết, có sự việc đúng như bà Lê Thị Tuyết trú tại thôn Mai Xá phản ánh.

Ông Vinh đã nắm được tình hình và đang chỉ đạo cán bộ xã làm rõ.

Theo ông Vinh, đất bị thôn thu hồi là số đất dôi dư sau dồn điền đổi thửa tại địa phương, khi vụ việc xảy ra ông Vinh đã nắm được tình hình và đang chỉ đạo cán bộ xã làm rõ. “Sang tuần tới, chúng tôi sẽ mời gia đình ông bà Lê Thị Tuyết, Nguyễn Văn Đán lên UBND xã làm việc và trả lời đơn thư của ông bà theo quy định của pháp luật”.

Cũng theo ông Vinh, việc thu hồi đất của thôn đã tiến hành theo đúng quy trình, có họp Đảng, họp dân và thông báo cho các hộ có đất bị thu hồi (?).

Liên quan đến vụ việc, ngày 12/9/2018, Ban Tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ đã có công văn số 2191/BTCDTW-XLĐ gửi Chủ tịch UBND huyện Thường Tín để chỉ đạo xem xét giải quyết, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân theo quy định pháp luật. Ban tiếp công dân của Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thường Tín thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.

Đề nghị các cơ quan liên quan vào cuộc, làm rõ về vấn đề tài chính mua bán đất nghĩa trang do cá nhân, tổ chức nào khởi xướng, số tiền thu lợi đang ở đâu? Chấm dứt việc nhỏ cũng khiếu kiện vượt cấp kéo dài, làm mất uy tín, hình ảnh của chính quyền địa phương.

Theo Hôn nhân & Pháp luật 

Tin Liên quan

Tags : thu hồi đất sai phạm cưỡng chế

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất