Thứ Hai , 05:41, Ngày 17/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Hải Dương: Nhân dân mong mỏi các kiến nghị sớm được xử lý trả lời

Tòa soạn được đơn của nhân dân thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn phản ánh những tiêu cực trong việc đầu tư xây dựng một số công trình tại địa phương.

Để tiện cho bạn đọc theo dõi, chúng tôi xin rút gọn vào 3 vụ việc điển hình mà nhân dân nêu ra như sau:

1. Về lò đốt rác sinh hoạt của xã

Đây là nguyện vọng chính đáng của nhân dân nhưng rất tiếc khi xã thực hiện không lấy ý kiến dân chủ của nhân dân, chi phí 700 triệu đồng bằng ngân sách xã là thuế của dân, khánh thành đốt được vài mẻ thì đắp chiếu để đấy, gây lãng phí tiền của nhân dân và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Lò đốt rác bị bỏ hoang.

2. Về cải tạo nâng cấp chợ Văn Thai

Đây là chợ truyền thống lâu đời của địa phương, được nâng cấp bằng kinh phí chủ yếu nhân dân đóng góp, kết quả làm xong không nghiệm thu được, đội vốn phát sinh nhiều hạng mục, vật liệu dùng nâng cấp chợ kém chất lượng, không đúng với hợp đồng đã ký kết thông qua. Lấn chiếm đê vi phạm pháp luật, có dấu hiệu mờ ám, không minh bạch, sau nhiều năm chợ vẫn không quyết toán được.

3. Về chỉnh trang đồng ruộng

Việc làm đường bê tông nội đồng quản lý thu chi tiền của dân, đóng góp không minh bạch, tổ chức giám sát của các trưởng phó thôn yếu kém làm cho chất lượng đường không đồng đều, nhiều đoạn sụt lún, hư hỏng gây nên sự dị nghị, mất lòng tin trong nhân dân vào chính quyền thôn xã, dẫn tới báo cáo hạch toán, quyết toán không trung thực, có 3 báo cáo khác nhau dân không biết tin vào đâu.

Để đảm bảo tính trung thực, sau khi nghiên cứu hồ sơ, ngày 25/9/2018, nhóm phóng viên chúng tôi đã tìm về xã Cẩm Văn tiếp xúc, gặp gỡ nhân dân và đi thực tế kiểm chứng đơn tố cáo để ghi âm, ghi hình làm tư liệu viết bài. Bằng con mắt cảm quan khi ra “mục thị sở tại” các địa điểm đã ghi trong đơn, nhận thấy; lò đốt rác khoảng 25 m2, bên trong không có ruột, nằm trơ trọi xuống cấp nghiêm trọng, không còn hoạt động được từ lâu, bên cạnh là các núi rác đang có nguy cơ lớn dần gây tai họa ô nhiễm cho địa phương phải gánh chịu chỉ còn là nay mai. Các công trình phụ trợ không có, tất cả đã thành hoang phế, không còn một vết tích gì đáng giá tiền triệu nữa; mùi xú uế đứng xa hàng trăm mét đã thấy ngột ngạt.

Phóng viên làm việc với Chủ tịch UBND xã Cẩm Văn.

Về chỉnh trang đồng ruộng: phải nói nhìn các con đường bê tông rộng 1,5 m chạy đan dọc ngang cánh đồng điểm xuyết các màu xanh của rau và màu nâu của đất trông rất đẹp mắt và nó ý nghĩa hơn nếu không có nhiều đoạn bị xuống cấp, sụt lún, bong tróc từng mảng lớn.

Nhìn cánh đồng mới của xã Cẩm Văn, tôi lại nhớ tới năm 2000, chị Lợi  - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện đã dẫn đoàn nhà văn, nhà báo chúng tôi đi các xã điển hình của huyện để tìm hiểu viết bài về phong trào phụ nữ huyện nhà, tôi thật ấn tượng với xã Cẩm Sơn, một xã nông thôn mới rất hiện đại của Hải Dương và toàn quốc lúc bấy giờ. Nay con đường nội đồng của xã Cẩm Văn lại gợi lên trong tôi một niềm vui mới.

Đi tới đoạn sát ao vườn nhà ông Phạm Hồng Hối, sinh năm 1945, ông Hối thấy chúng tôi là khách lạ liền vui vẻ nói “Ăn cơm còn có hạt rơi, hạt vãi, trước kia chưa có đường nội đồng, nông dân chúng tôi khổ lắm, giờ được như thế này cũng là quá tốt rồi, chứ đoạn này làm qua mương, lên đường mới bị sụt lún, gãy bê tông, chỗ khác có thế đâu”, tôi ghi nhận lời phát biểu của ông Hối bằng một cái tâm rất thánh thiện. Nhưng sau khi đội trời nắng đi kiểm tra toàn tuyến thì có nhiều điểm đường chạy qua mương rộng hơn cũng không bị “lột xác” như thế .

Và khi xác được lột mới tá hỏa phát hiện ra đoạn này có chỗ chỉ dày hơn 8 phân, so với thiết kế kỹ thuật là 18 phân. Tôi thầm nghĩ thế là làm ẩu, là có rút lõi công trình rồi còn gì. Chúng tôi quay vào làng tìm hiểu về lão nông chi điền có tên là Hối thì được biết, con rể ông Hối hiện là cán bộ Ban giao thông xã, nên “ăn cây nào rào cây ấy” cũng phải thôi.

Thấy có các dấu hiệu không bình thường, tôi điện thoại cho cáclãnh đạo công an huyện cử cán bộ vào xã làm việc cho khách quan, được công an huyện ủng hộ, cán bộ Lam đã nhanh chóng di chuyển vào xã cùng làm việc với Chủ tịch xã Nguyễn Tiến Chức. Chúng tôi thông báo tình hình tiếp nhận đơn tố cáo của dân và đã đi kiểm chứng có kết quả riêng, nay muốn xã trả lời một số nội dung, chúng tôi đưa ra 3 vấn đề nhân dân nêu trên.

Chủ tịch Nguyễn Tiến Chức trình bày: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, Bí thư, Chủ tịch và cán bộ chuyên môn không tránh khỏi sai sót nên nhân dân mới có đơn khiếu nại và chúng tôi cũng muốn cầu thị để nhân dân giúp đỡ cho cán bộ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho".

Chủ tịch Chức giãi bày: "Năm 2011, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng có dựng 3 lò đốt rác thải được báo chí dư luận hết lời khen ngợi, Đảng ủy và UBND xã Cẩm Văn thấy thế liền tổ chức sang tham quan, học tập và thấy hợp với túi tiền của xã, nhưng khi xây dựng xong thì nhiều bất cập không lường tới lại xảy ra, như lương trả cho người thu gom rác, xử lý phân loại và đốt rác nên kết quả đã không khả thi như mong muốn, hiện xã cũng đang tích cực tìm giải pháp để xin ý kiến của dân”.

Về nâng cấp chợ Văn Thai, Chủ tịch Chức cho biết: “Đây là chợ nông thôn cấp 4 rất lâu đời của xã, bà con tiểu thương sáng đưa hàng ra chợ bán, trưa lại đưa hàng về nhà, chợ chỉ họp một buổi đã thành thông lệ cả trăm năm như thế. Chợ lại họp trên mặt đê gây ách tắc giao thông đi lại và có phần vi phạm luật đê điều, nên việc xây chợ mới di chuyển từ mặt đê xuống chân đê là rất cần thiết, nhưng trong quá trình thi công có bộc lộ sai phạm về tài chính, chất lượng vật liệu bên xây dựng... nhân dân tố cáo là không tránh khỏi”.

Chủ tịch Chức gửi chúng tôi thông báo số 248/TB-UBND của huyện Cẩm Giàng kiểm tra xác minh, kết luận từng vụ việc như sau:

Về lò đốt rác: Nhân dân phản ánh UBND xã đầu tư xây lò đốt rác nhưng không đốt được rác là có cơ sở và kết luận: Đảng ủy, UBND xã chưa khảo sát đầy đủ, chưa nghiên cứu kỹ để có giải pháp xử lý rác thải... dẫn tới việc đầu tư, xây dựng chưa phù hợp, chưa phát huy được hiệu quả. Trách nhiệm này thuộc về Đảng ủy, UBND xã Cẩm Văn thời điểm cuối năm 2010 – 2011.

Về cải tạo nâng cấp chợ Văn Thai: UBND huyện kết luận UBND xã xây dựng công trình trong phạm vi đất bảo vệ hành lang an toàn đê hữu sông Thái Bình là không đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý đê điều. Đơn vị thi công lợp mái tôn chưa rõ ký hiệu, chủng loại là không đúng hợp đồng đã ký kết. Trách nhiệm này thuộc về Đảng ủy, UBND xã, Ban quản lý chợ Văn Thai và đơn vị thi công.

Về chỉnh trang đồng ruộng: Không thực hiện quản lý thu chi thông qua kế toán, không thực hiện làm đường tới đâu nghiệm thu tới đó, nên chỗ thừa, thiếu, dày, mỏng khác nhau so với hợp đồng đã ký: có 3 văn bản tổng hợp nhưng kết quả thu chi lại khác nhau... chưa chính xác, chưa đầy đủ và chưa được Quân, Dân, Chính, Đảng, Thôn nhất trí. Trách nhiệm này trước hết thuộc về Trưởng ban chỉ đạo xã, Đảng ủy, UBND xã Cẩm Văn và trưởng phó thôn Văn Thai.

UBND huyện Cẩm Giàng yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Cẩm Văn kiểm điểm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật với các tập thể và cá nhân thuộc thẩm quyền theo quy định của Đảng, pháp luật và nhà nước, tất cả đều phải xong trước ngày 15/8/2018. Đồng thời, UBND huyện cũng kiến nghị huyện Cẩm Giàng chỉ đạo UBKT huyện ủy xem xét, xử lý trách nhiệm của tổ chức Đảng và các Đảng viên có vi phạm thuộc diện huyện ủy quản lý theo quy định của Đảng.

PV thống nhất với chủ tịch UBND xã Cẩm Văn sẽ theo dõi chặt chẽ vụ việc này và khi có cuộc họp công khai, minh bạch trả lời nhân dân, sẽ thông báo cho PV cùng tham gia chứng kiến, Chủ tịch Nguyễn Tiến Chức đã vui vẻ cầu thị nhận lời.

Nam Đông - Quang Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ô nhiễm sai phạm Hải Dương tiêu cực

Tin Tin tức tiếp theo

Tin Tin tức mới nhất