Thứ Năm , 13:47, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Hải Phòng: Sai phạm của Công ty TNHH Vạn Đức bao giờ xử lý?

Báo chí đã thông tin về sự chây ì của doanh nghiệp khi để xảy ra hàng loạt vi phạm liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn xã An Hồng, huyện An Dương.

Sai phạm, ngay phút ban đầu

Năm 2014, UBND xã An Hồng ký hợp đồng cho ông Phạm Tân Phong (xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) chủ công ty TNHH Vạn Đức thuê đất tại Xứ Đồng bãi ngoài thôn Ngô Yến, xã An Hồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng với diện tích là 6.557 m2. Tiếp đó, năm 2015 ông Phong tiếp tục được chủ tịch UBND xã An Hồng, ông Nguyễn Văn Sơn ký cho thuê thêm 7.624 m2 đất bên cạnh. Tổng diện tích hơn 1,4 ha đất bãi trên được cho thuê với mục đích sản xuất nông nghiệp, thời hạn 5 năm.

Hàng loạt công trình vi phạm của công ty TNHH Vạn Đức vẫn ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận.

Sau khi thuê được đất, thay vì sản xuất nông nghiệp công ty TNHH Vạn Đức đã xây dựng 2 trạm trộn bê tông để đưa vào sử dụng. Điều này vi phạm pháp luật về đê điều, phòng chống lụt bão, xây dựng, đất đai do diện tích được thuê nằm trên bãi sông ngoài đê hữu sông Cấm, xã An Hồng, huyện An Dương. Nói cách khác, doanh nghiệp (DN) đã tiến hành xây dựng các công trình trên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Thế nhưng không hiểu sao cấp chính quyền sở tại biết rất rõ việc xây dựng trái phép đó lại không có biện pháp xử lý.

Trong các điều khoản của hợp đồng có ghi rõ chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nếu vi phạm sẽ bị thanh lý hợp đồng, nhưng trên thực tế doanh nghiệp đã biến tướng, hoạt động trái phép nhiều năm. Chỉ đến khi báo chí thông tin thì UBND xã An Hồng mới báo cáo huyện An Dương. Dư luận đặt câu hỏi: Liệu có “nhóm lợi ích” trong những sai phạm của Công ty Vạn Đức hay không?

Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND xã An Hồng, ông thừa nhận có sai phạm và cho biết: “Xã có cho cá nhân anh Phong thuê 2 hợp đồng thuê đất tổng diện tích là 1,4 ha mục đích để sử dụng vào việc sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên việc anh Phong xây dựng 2 trạm trộn bê tông, cơi nới và xây mới 2 dãy nhà xưởng khu văn phòng, khu bàn cân và khu nhà để xe là sai mục đích. Đối với sai phạm trên đã được UBND Thành phố và Chi cục đê điều xử phạt hành chính và yêu cầu tháo dỡ”.

Ông Sơn cũng lý giải thêm là diện tích đó nếu để sản xuất nông nghiệp thì sẽ không có hiệu quả, nên mong phóng viên chia sẻ và thấu hiểu địa phương. Bây giờ Chính phủ đang kêu gọi tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển mà thủ tục hành chính lại quá nhiều bất cập, chúng tôi đã báo cáo UBND huyện xin cơ chế, nếu yêu cầu chúng tôi xử lý chúng tôi sẽ thực hiện. Còn không thì cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp, không cứ để tình trạng này chúng tôi rất khó quản lý.

Cần làm rõ trách nhiệm quản lý?

Điều đáng nói, ngay khi DN xây trạm trộn bê tông đầu tiên, Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão (thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) đã tiến hành lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt. Trong khi quyết định xử phạt trên chưa được chấp hành, trạm trộn bê tông mới lại tiếp tục được xây dựng như thách thức pháp luật.

Tháng 2 năm 2016, công ty TNHH Vạn Đức tiếp tục đổ bê tông trái phép với diện tích 400 m2 cách chân đê 3m. Khi các cơ quan chức năng vẫn đang đình chỉ các hoạt động vi phạm trước đó thì chưa đầy nửa tháng sau, DN “thần tốc” xây dựng đường bê tông dài 300 m, rộng 8m cách chân đê phía sông khoảng 4m, đồng thời làm vuốt dốc qua đường đê bê tông. Toàn bộ các công trình trên đều nằm trong phạm vi bảo vệ đê hữu sông Cấm.

Với vi phạm nghiêm trọng nói trên, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã ký quyết định xử phạt hành chính 100 triệu đồng trong lĩnh vực đê điều với công ty TNHH Vạn Đức. Kèm theo đó, DN phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như tháo dỡ toàn bộ đường dốc qua đê bê tông, thanh thải phế liệu, hoàn trả nguyên trạng mặt bằng hành lang bảo vệ đê tại hai vị trí vuốt dốc. 

Trong khi quyết định xử phạt trên chưa ráo mực, đến tháng 5/2016, doanh nghiệp lại tiếp tục xây dựng hàng loạt các công trình như: nhà xưởng, nhà để xe, trạm cân, nhà điều hành trạm cân trên hành lang bãi bồi sông Cấm. Doanh nghiệp tiếp tục bị xử phạt.

Và không dừng lại ở đó, năm 2017, công ty TNHH Vạn Đức tiếp tục xây dựng 01 nhà ở 100 m2 trên diện tích đất được thuê. Chỉ trong thời gian ngắn một “quần thể công trình” đã  được hoàn thiện. Từ 1,4 ha đất cho cá nhân thuê để sản xuất nông nghiệp, ông Phong đã nhanh chóng xây dựng các công trình kiên cố phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất bê tông của mình. Việc xây dựng và hoạt động trái phép của DN này kéo theo hàng loạt hệ lụy liên quan đến sử dụng đất, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ...

Theo chủ trương mới, thẩm quyền cho thuê diện tích đất bãi bồi ven sông thuộc về UBND cấp quận, huyện. Do đó, 28/8/2018, UBND xã An Hồng thanh lý 2 hợp đồng thuê đất đã ký cho ông Phạm Tân Phong và hướng dẫn ông Phong làm thủ tục để thuê đất với UBND huyện An Dương. Trong khi việc xử lý các hoạt động vi phạm chưa đi đến “hồi kết”, một vấn đề mới đặt ra là suốt hơn 6 tháng qua, công ty TNHH Vạn Đức hoạt động theo kiểu “thả nổi”, tức là không có đơn vị nào quản lý trực tiếp. Trong khi chờ phê duyệt quy hoạch, thì việc thu ngân sách đối với doanh nghiệp sẽ ra sao? Trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng trên sẽ xử lý thế nào?

Với những bất cập đang tồn tại, các cấp chính quyền huyện An Dương, thành phố Hải Phòng cần sớm vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quản lý đất đai Hải Phòng sai phạm

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất