Thứ Năm , 14:13, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Hoài Đức, Hà Nội: Hàng loạt sai phạm về quản lý trật tự đất đai

Liên quan đến việc hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích, UBND xã Song Phương có đang bất lực hay cố tình làm ngơ cho sai phạm tồn tại?

Vừa qua, chúng tôi đã đăng tải bài viết thông tin về việc hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích tại xã Song Phương (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội). Cụ thể, theo người dân cho biết tại Xứ đồng Cây Đa và Cửa Cầu ở xã Song Phương hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã bị biến thành bãi đỗ xe, nơi tập kết vật liệu xây dựng, thậm chí có trường hợp còn xây nhà kiên cố.

Trong số những diện tích đất nông nghiệp bị biến thành đất phi nông nghiệp, lớn nhất phải kể đến hai bãi xe nằm trên đường từ Đại lộ Thăng Long vào UBND xã Song Phương.

Bãi tập kết xe và vật liệu xây dựng ngang nhiên hoạt động trên đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, theo quan sát và ghi nhận của PV, ngoài những bãi xe và điểm tập kết vật liệu trên, tại đây cũng xuất hiện 2 tổ hợp xây dựng công trình kiên cố nằm trên đất nông nghiệp, nằm giữa cánh đồng. Cụ thể gồm một khu nhà sàn đã được đưa vào sử dụng và một công trình được xây dựng tường bao gạch kiên cố xung quanh, bên trong nhiều hạng mục đang trong quá trình hoàn thiện.

Điều đáng nói, theo người dân cho biết, những vi phạm trên đã diễn ra được một thời gian dài, hiện tại vẫn ngang nhiên vi phạm nhưng không hề thấy chính quyền có động thái xử lý dứt điểm?!

Tình trạng sử dụng đất sai mục đích diễn ra từ nhiều năm nay.

Trước những thông tin phản ánh và ghi nhận thực tế, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đức Khoa - Chủ tịch UBND xã Song Phương.

Tại đây, ông Khoa xác nhận những thông tin phản ánh trên là hoàn toàn chính xác và nhận trách nhiệm thuộc về UBND xã Song Phương. Tuy nhiên nói đến việc ngăn chặn tình trạng vi phạm tại địa bàn ông Khoa kêu khó?!

Ông Khoa cho biết tình trạng san nền tại những điểm vi phạm này đã diễn ra từ năm 2018, xã đã lập hồ sơ và đã cuốc bỏ móng 1 lần nhưng họ đặt cục bê tông vào ngăn cản. Bên cạnh đó, xã cũng đã cưỡng chế bãi xe tại khu xứ đồng Cây Đa 1 lần nhưng một thời gian họ lại đưa xe về tập kết nhưng không có hoạt động xây dựng gì.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Khoa cung cấp giấy tờ, văn bản và kế hoạch liên quan đến hoạt động xử lý vi phạm tại những khu vực này, ông Khoa từ chối với lý do cán bộ địa chính trước đây đã chuyển chỗ làm giờ không biết giấy tờ đó ở đâu để tìm.

Công trình xây dựng có tường bao kiên cố mọc lên trên đất nông nghiệp.

Theo ông Khoa cho biết, tại những địa điểm PV phản ánh có một bãi tập kết xe là của ông Trần Văn Chung, UBND xã Song Phương đã lập biên bản, quyết định xử phạt hành chính và đình chỉ bãi xe này tuy nhiên đến nay ông Chung đã thực hiện theo và cũng chưa nộp phạt. Bãi xe tiếp theo thuộc sở hữu của bà Hoàng Thị Cảnh tuy nhiên bãi xe này đã được sang nhượng cho người khác phía UBND xã không nắm được người chủ hiện tại là ai.

Nói về hai công trình kiên cố có tường bao xung quanh và khu nhà sàn ông Khoa cho biết công trình có tường bao đang xây dựng là của hộ ông Hoàng Văn Bảy đang trong quá trình thi công hoàn thiện. Công trình nhà sàn thì đã được đưa vào sử dụng từ lâu.

Khi PV thắc mắc vì sao ngay từ đầu phía chính quyền địa phương không có những biện pháp ngăn chặn tình trạng vi phạm diễn ra để đến thời điểm hiện tại tình trạng này đang diễn biến một cách vô cùng phức tạp, ông Khoa cho rằng: “Trước đây người ta đổ đất với lý do trồng cây ăn quả, xã đã tiến hành ngăn chặn nhưng họ lợi dụng lúc đêm hôm, ngày lễ, ngày tết đổ trộm xã không thể ngăn chặn được”.

Nói về hướng giải quyết vi phạm trong thời gian tới, ông Khoa cho biết hiện tại UBND xã Song Phương vẫn chưa có kế hoạch cụ thể tuy nhiên đang vận động người dân tự khắc phục, trả lại hiện trạng khu đất nếu không xã sẽ tiến hành cưỡng chế, cụ thể dự kiến cuối tháng 6/2019 sẽ giải quyết dứt điểm những vi phạm này.

Như vậy, có thể thấy những vi phạm nghiêm trọng về quản lý trật tự đất đai trên địa bàn UBND xã Song Phương đã rõ. Tuy nhiên, lý do gì những vi phạm này ngang nhiên tồn tại và hoạt động từ lâu mà không bị xử lý dứt điểm vẫn là câu hỏi lớn của người dân nơi đây.

Vậy, có chăng UBND xã Song Phương đang bất lực hay cố tình làm ngơ cho sai phạm tồn tại? Trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Liệu những sai phạm trên có được xử lý dứt điểm vào tháng 6 như lời ông Khoa nói?

Đề nghị UBND huyện Hoài Đức cần vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật!

Báo sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm Hoài Đức đất nông nghiệp trật tự đất đai

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất