Thứ Năm , 16:39, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Hoàng Gia Mart: Nhiều sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ?

Nhiều sản phẩm rượu nhập khẩu từ Nga tại siêu thị Hoàng Gia Mart không hề được dán nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định. Điều này đặt nghi vấn về nguồn gốc cũng như chất lượng của các hàng hóa này.

Dấu hỏi về nguồn gốc, xuất xứ khi nhiều mặt hàng thiếu nhãn phụ

Từ thông tin phản ánh của bạn đọc, PV trong vai khách hàng đã ghi nhận thực tế tại siêu thị Hoàng Gia Mart có địa chỉ A7-7A7-B tòa nhà A7, An Bình 2, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Theo đó nhiều sản phẩm rượu có nhãn chính là ngôn ngữ tiếng Nga và một số sản phẩm nhập khẩu khác không hề có nhãn phụ để người tiêu dùng tìm hiểu thông tin, tra cứu nguồn gốc, xuất xứ.

Sản phẩm rượu từ Nga nhưng không hề có tem phụ tiếng Việt tại Hoang Gia Mart chi nhánh Hà Nội.

Theo quy định hiện hành, cụ thể Điều 7, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về Nhãn hàng hóa thì hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam bắt buộc phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt trên bao bao bì sản phẩm mới được phép lưu hành. Nhãn phụ là nơi thể hiện thể hiện các thông tin đầy đủ, chi tiết về nguồn gốc xuất xứ, nhà nhập khẩu và phân phối hàng hóa, giúp các cơ quan chức năng dễ dàng quản lý, kiểm tra sản phẩm nhập khẩu, đồng thời giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm chính hãng, rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng.

Cần nhấn mạnh, sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài không có nhãn phụ không chỉ gây khó khăn cho khách hàng trong việc tìm hiểu thông tin về nơi sản xuất, xuất xứ sản phẩm, thời gian sản xuất và hạn sử dụng cũng như các thành phần của sản phẩm mà còn là dễ là "mảnh đất màu mỡ" cho hàng nhái, hàng kém chất lượng có cơ hội hoành hành.

Được biết siêu thị Hoàng Gia Mart địa chỉ A7-7A7-B tòa nhà A7, An Bình 2, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - nơi PV ghi nhận việc nhiều sản phẩm không có tem phụ bằng tiếng Việt thuộc Công ty CP tập đoàn Hoàng Gia (Chủ tịch HĐQT: Ông Đỗ Thanh Tâm) chỉ mới khai trương cách đây chưa lâu.

Trên trang thương mại điện tử, doanh nghiệp này tự giới thiệu sở hữu “Chuỗi Siêu thị Tiện ích Hoàng Gia - Hàng Nhập Khẩu Thái Lan- Hàn Quốc - Nhật - Phong cách mua hàng mới”. Tuy nhiên việc nhiều sản phẩm tại đây “vắng bóng” nhãn phụ chỉ dẫn nguồn gốc, xuất xứ không khỏi khiến khách hàng nghi ngại.

Khoản 1, Điều 26 Nghị định số 80/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm đến 5.000.000 đồng:

+ Hàng hóa có nhãn (kể cả tem hoặc nhãn phụ) hoặc tài liệu kèm theo không ghi đủ hoặc ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa hoặc nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa

+ Hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Khoản 2 Điều 26 Nghị định 80/2013/NĐ-CP Phạt tiền đối với các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 26 theo mức phạt sau đây:

“Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100.000.000 đồng.”

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thu hồi hàng hóa vi phạm về nhãn đang lưu thông trên thị trường,

Đại diện Hoàng gia Mart thừa nhận phản ánh từ báo chí

Nhằm có thông tin khách quan, đa chiều, PV đã liên hệ làm việc với đại diện của Hoàng Gia Mart. Theo đó người phụ nữ tự giới thiệu tên Lam, cửa hàng trưởng của chi nhánh siêu thị Hoàng Gia Mart tại Hà Nội thừa nhận đúng là nhiều sản phẩm nhập khẩu tại đây không đầy đủ tem mác và nhưng bỏ khỏi kệ để dán lại nhãn mác sau khi nhận được phản ánh của báo chí.

Khi PV đặt câu hỏi về tính xác thực của việc dán lại nhãn có đúng quy định và có đảm bảo xác thực so với sản phẩm được dán hay không, vị này quả quyết tuân thủ quy định. Thế nhưng trước đề nghị được tiếp cận các giấy tờ thể hiện việc các nhãn phụ dán lại đã được cơ quan quản lý kiểm soát thì người này từ chối.

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo hàng hóa lưu hành trên thị trường, tuân thủ nghiêm quy định về nhãn mác, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử lý nghiêm trong trường hợp phát hiện vi phạm.

Báo sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

Nhóm PV

Nguồn : Thương Trường

Tin Liên quan

Tags : nguồn gốc siêu thị xuất xứ Hoàng Gia Mart hàng hoá

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất