Chủ nhật, 00:41, Ngày 18/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Hoàng Mai - Hà Nội: Công trình sai phép, chính quyền bật đèn xanh?

Tòa soạn nhận được phản ánh về công trình xây dựng của ông Nghĩa tại 645 H5 Tân Mai, có dấu hiệu sai phép nghiêm trọng, nhưng chính quyền chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Không khó để nhận ra công trình trên tại địa chỉ mà người dân phản ánh. Hiện công trình đang thi công lên tầng 6 và chưa có dấu hiệu dừng lại, đồ sộ bậc nhất khu phố có vị trí đắc địa của phường Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tìm hiểu được biết, đây là thửa đất được gộp lại từ 4 thửa. Với mặt tiền 8 - 9m, chiều dài hơn 20 m, mặt sàn lên đến 200 m2 dự định đây sẽ là một trung tâm thương mại mini hoặc khu nhà văn phòng cho các công ty thuê, đem lại cho chủ đầu tư nhiều lợi thế về kinh tế. 

Công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm của ông Nghĩa tại 645 H5 Tân Mai.

Tiếp xúc với bác Nguyễn Ngọc Q. bán nước đầu phố, được bác cho biết, năm ngoái nhà bác cưới vợ cho thằng cả nhưng vì điều kiện kinh tế chưa có, ra phường xin phép để nâng cao và mở rộng tum tạo một phòng nho nhỏ cho cậu con trai có chỗ cưới vợ ấy thế nhưng thanh tra xây dựng và chính quyền nhất quyết không đồng ý, gây khó dễ. Công trình nhà ông Nghĩa to nhất khu này, mặc dù thi công gây ảnh hưởng không nhỏ đến khu phố, nhất là việc chiếm dụng vỉa hè, để vật liệu xây dựng bừa bãi ảnh hưởng tới môi trường nhiều tháng nay nhưng không bị xử lý nhắc nhở gì.

Mục sở thị, phóng viên quan sát và nhận thấy độ hoành tráng của căn nhà khiến người dân quanh khu phố không khỏi ngưỡng mộ. Công trình đã thi công đến tầng 6 nhưng chưa có dấu hiệu dừng lại, bên cạnh đó cũng không dán thông báo, công khai giấy phép xây dựng tại nơi thi công. Vỉa hè được chủ đầu tư đổ vật liệu xây dựng nhiều tháng gây cản trở giao thông, mất vệ sinh môi trường ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị… 

Vật liệu xây dựng được chủ đầu tư đổ ra vỉa hè gây ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị và giao thông.

Chính quyền mong tạo điều kiện!?

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi liên hệ với ông Đặng Ngọc Thắng - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai và được ông cho biết: Công trình nhà ông Nghĩa được cấp 6 tầng + 1 lửng + tum, hiện tại đang thi công đúng phép. Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được cung cấp giấy phép xây dựng thì ông Thắng "mặc cả" là chỉ cho xem qua chứ không được chụp, sau đó ông chỉ cầm trên tay và cho chúng tôi nhìn qua, rồi giải thích là nhà vẫn chưa xây hết phép.

Rõ ràng việc này không có gì là bí mật bởi đó chỉ là một giấy phép xây dựng đơn thuần, vậy tại sao lại không thể cung cấp thông tin cho báo chí? Ông Thắng giải thích: "Mình chỉ là phó và mới lên được hơn 10 ngày nên có gì anh em thông cảm".

Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy nhiều điểm bất thường bởi giấy phép xây dựng được cấp cho ông Nghĩa là 4 thửa đất gộp lại, diện tích là trên 200 m2, bởi vậy căn cứ vào diện tích nên mới được cấp quy mô số tầng, và chiều cao công trình khủng như vậy.

Hơn thế nữa nhiều người làm trong lĩnh vực xây dựng cho rằng chỉ cần nhìn vào giấy phép xây dựng là đoán được quan hệ của chủ đầu tư như thế nào. Khi phóng viên đặt câu hỏi, phần diện tích được cấp phép xây dựng chỉ là 65%, còn lại là mật độ xây dựng 35% không được phép xây theo Luật Xây dựng, vậy chính quyền phường có khẳng định là chủ đầu tư làm đúng theo giấy phép hay không? Ông Thắng phân trần là "mình mới quay lại hơn 10 ngày có gì anh em thông cảm và ủng hộ tạo điều kiện cho phường".

Để rộng đường dư luận chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch UBND phường Tân Mai để tìm hiểu thêm về nội dung trên, ông cho biết đang họp và nhắn phóng viên liên hệ với ông Thắng – Phó Chủ tịch giúp.

Hiện nay tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra khá phổ biến tại Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2018 có tới 824 trường hợp vi phạm về TTXD, 4 năm gần đây đã xử lý kỉ luật, kiểm điểm 89 cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội nhưng việc thực hiện tại các cấp chính quyền quận, huyện, phường xã chưa được nghiêm minh, còn tồn tại nhiều bất cập, chính bởi lẽ đó mà nhiều khu đô thị được quy hoạch rất đẹp nhưng đã bị băm nát bởi những vi phạm TTXD làm xấu đi bộ mặt đô thị.

Trách nhiệm người đứng đầu địa phương đã được quy định rõ nhưng hiện tượng buông lỏng quản lý vẫn còn tồn tại. Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan cần có những chế tài mạnh mẽ, xử lý nghiêm thì mới hạn chế được tình trạng trên tránh xu hướng lan rộng.

Đề nghị, Sở Xây dựng Hà nội, UBND quận Hoàng Mai sớm có biện pháp kiểm tra xử lý nghiêm công trình có dấu hiệu vi phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và thông tin tới bạn đọc

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : chính quyền công trình xây dựng sai phép

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất