Chủ nhật, 01:02, Ngày 18/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Hưng Yên: Nhà thầu dự án AFD Ân Thi có 'đá bóng' trách nhiệm?

Công trình dự án AFD Ân Thi - Hưng Yên đang có dấu hiệu rút ruột công trình, kém chất lượng, nhưng hai nhà thầu đều "đá bóng" trách nhiệm cho nhau khi làm việc với PV.

Như đã nêu ở kỳ trước, sau khi liên hệ với chủ đầu tư của dự án “Thi công xây lắp kênh tưới chính trạm bơm Ninh Đạo, kênh dẫn nước trạm bơm Vũ Dương, kênh tưới tiêu kết hợp T3 và kênh tiêu T2 trạm bơm Tam Đô” để đề nghị cung cấp hồ sơ nhằm xác minh thông tin bạn đọc phản ánh tình trạng thi công kém chất lượng tại gói thầu số 2 thuộc dự án AFD Ân Thi, nhưng vị đại diện chủ đầu tư từ chối với lý do “chỉ cung cấp khi có ý kiến của nhà thầu hoặc sau khi hoàn thành công trình”?

Ảnh minh họa.

Phóng viên (PV) tiếp tục tìm tới một trong hai nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng và cây xanh Hà Đô (địa chỉ: Tầng 9, tòa nhà số 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội) để đặt lịch làm việc nhằm lấy ý kiến trực tiếp của nhà thầu liên quan đến vấn đề này.

Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại, đại diện nhà thầu lại cho rằng “không cần gặp trực tiếp vì mất thời gian của cả 2 bên” và yêu cầu phóng viên gặp Giám đốc Ban Quản lý dự án AFD tức ông Lê Xuân Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND huyện Ân Thi để làm việc. Sau khi được PV cho biết đã gặp và làm việc với đại diện chủ đầu tư rồi thì “quả bóng” lại được “đá” sang cho đồng liên danh nhà thầu là Công ty CP Xây dựng đê kè và phát triển nông thôn Hải Dương?  Vòng vo một hồi, vị này lại cho biết mọi sự làm theo chỉ đạo của lãnh đạo Ban Quản lý và công ty, nếu có ý kiến chỉ đạo thì mới cung cấp!

Vậy ai mới là người chịu trách nhiệm cuối trong việc cung cấp hồ sơ cho báo chí trong khi dự án vẫn đang thi công và đi vào hoàn thiện những khâu cuối cùng, nếu không làm ngay sẽ dẫn tới khó khăn trong việc thanh kiểm tra, lãng phí ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng tới tình hình sản xuất tưới tiêu của người dân. Mặc dù PV đã rất thiện chí nhưng phải chăng cả chủ đầu tư và nhà thầu đang có sự đối phó hay cố tình gây khó dễ cho PV trong quá trình tác nghiệp hay không?

Thực tế tại công trình, PV được người dân bức xúc phản ánh tình trạng trong quá trình thi công bộc lộ nhiều dấu hiệu kém chất lượng, nhếch nhác và có dấu hiệu rút ruột công trình. Đồng thời, người dân cũng phản ánh tình trạng xe chở vật liệu, đất đá vào phục vụ công trình không có bạt phủ che đậy gây vương vãi đất đá trên đường đi, ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường.

Để làm rõ những vấn đề bất cập “lùm xùm” xung quanh dự án này, cũng như thực hiện quyền giám sát cộng đồng của người dân, đề nghị UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thành lập đoàn kiểm tra chất lượng công trình, làm rõ trách nhiệm đơn vị trực tiếp cung cấp thông tin cho báo chí tới báo Kinh doanh và Pháp luật, tạo điều kiện cho PV tác nghiệp theo đúng Luật Báo chí.

(Còn nữa.)

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án Hưng Yên đá bóng trách nhiệm

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất