Thứ Hai , 23:41, Ngày 19/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Huyện Văn Quan, Lạng Sơn: Khi chủ đầu tư ra đầu bài mời thầu sai…

Không chỉ ra đầu bài mời thầu sai, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Văn Quan, Lạng Sơn còn làm ngơ cho người bên ngoài vào cơ quan cản trở nhà thầu đến nộp hồ sơ dự thầu.

Cản trở, dọa dẫm nhà thầu

Đó là chuyện xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật vào sáng ngày 14/6, khi một nhà thầu đến Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDAĐTXD) huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn nộp hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu Dự án xây dựng Trường THCS xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Nhà thầu này có mặt tại cổng cơ quan này từ rất sớm, trước giờ mở thầu. Tuy nhiên, họ đã gặp phải sự cản trở rất quyết liệt, thậm chí dọa dẫm của một số người không rõ là ai, từ đâu tới, vì mục đích gì.

Lực lượng bên ngoài xã hội cho ô tô đỗ bịt kín cổng chính Ban QLDAXD huyện Văn Quan và cản trở, hăm dọa nhà thầu trước giờ mở thầu.

Việc cản trở này không chỉ diễn ra bên ngoài mà còn ngay cả bên trong cổng cơ quan nói trên. Trước hiện tượng này, một mặt, cử người quay video toàn bộ diễn biến sự việc, mặt khác, nhà thầu bị cản trở kia cử người đến gặp trực tiếp Giám đốc cơ quan này là ông Trần Thế Tĩnh thông báo sự việc, thế nhưng họ vẫn không nhận được bất cứ một sự can thiệp, hỗ trợ nào. Chỉ đến khi có sự xuất hiện của Công an huyện Văn Quan theo sự trình báo của nhà thầu, vụ việc mới bắt đầu được giải quyết.

Làm việc với phóng viên, Thượng tá Nông Văn Tư, Trưởng Công an huyện Văn Quan xác nhận có xảy ra hiện tượng cản trở nhà thầu như đề cập trên tại Ban QLDAXD huyện Văn Quan. Ông Tư cho biết sẽ đưa sự việc ra Thường vụ Huyện ủy Văn Quan vào kỳ họp gần nhất, để cùng các cơ quan ban, ngành địa phương chấn chỉnh môi trường đầu tư.

Trước vụ việc này, làm việc với phóng viên, ông Trần Thế Tĩnh, Giám đốc Ban QLDAXD huyện Văn Quan cũng thừa nhận có xảy ra vụ việc như phóng viên mô tả. Một số người tham gia vụ cản trở nhà thầu này sau đó đã xuất hiện trong lúc mở thầu với tư cách người của một nhà thầu.

Tuy nhiên, ông Tĩnh cho rằng: “Chúng tôi chỉ có thể chịu trách nhiệm về những gì xảy ra ở phía trong hàng rào cơ quan”. Tiếc thay, những hình ảnh được phía nhà thầu ghi được trong đó có cả những hình ảnh cản trở nhà thầu lại minh chứng cho thái độ thiếu trách nhiệm của Giám đốc Tĩnh, khi ông làm ngơ trước việc cản trở nhà thầu ngay cả bên trong hàng rào Ban QLDAXD huyện Văn Quan.

Một số đối tượng lạ ngang nhiên cản trở, hăm dọa nhà thầu ngay bên trong cổng vào của Ban QLDAXD huyện Văn Quan.

Sai đầu bài trong Hồ sơ mời thầu

Gói thầu Dự án xây dựng Trường THCS xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn được mời thầu với rất nhiều điều kiện, trong đó có thời gian thực hiện hợp đồng. Trong HSMT ghi rõ, đó là phần các nhà thầu phải “ghi thời gian thực hiện tất cả các công việc theo yêu cầu của gói thầu”. Thời gian thực hiện hợp đồng cũng được tính là thời gian hợp lệ mà nhà thầu phải tuân thủ khi xin bảo lãnh tài chính cho gói thầu tại HSDT, cũng như “phải phù hợp với đề xuất về kỹ thuật và Biểu tiến độ thi công nêu trong HSDT”. Tuy vậy, tại gói thầu này, Ban QLDAXD huyện Văn Quan lại không đưa ra cụ thể thời gian thực hiện hợp đồng đó là bao nhiêu ngày mà chỉ đưa ra nhiều khái niệm khác mà theo chúng tôi, là rất tương đương, mỗi khái niệm có một số ngày khác nhau.

Tại mục II, yêu cầu về tiến độ thực hiện, HSMT ghi: “Thời gian từ khi khởi công đến khi hoàn thành hợp đồng là 180 ngày”, trong khi đó, tại điểm 4, mục 4.1 “Tiến độ thi công”, HSMT lại ghi: Nếu HSDT ghi thời gian thi công nhỏ hơn hoặc bằng 330 ngày thì mới “đạt”. Ở đây, một vấn đề đặt ra, giả sử nhà thầu được chọn trúng thầu ghi trong HSDT thời gian thi công trong khoảng từ hơn 180 đến 330 ngày thì khi thực hiện, từ ngày thi công thứ 181 trở đi đến ngày họ chọn, nhà thầu dựa vào cơ sở pháp lý nào để quan hệ với chủ đầu tư khi “tiến độ thi công”đã hết hạn thực hiện? Đây có phải là điều “vênh” nhau giữa các khái niệm tương đương trong HSMT? Và như vậy, khi đầu bài cuộc thầu sai thì có thể chấp nhận kết quả cuộc đấu này không?

Tại gói thầu này, chủ đầu tư là Ban QLDAXD huyện Văn Quan đã từng bắt lỗi chặt chẽ đến mức được coi là quá mức khắt khe, theo dư luận đánh giá, đối với một nhà thầu, khi họ xuất trình một ngân hàng ghi trong Cam kết thu xếp tài chính cấp tín dụng cho nhà thầu trong thời gian 90 ngày, kể từ ngày 14/6/2019 và chủ đầu tư đã cho là họ không đủ “hạn mức tối thiểu” bằng giá trị yêu cầu tại tiêu chí đánh giá 3.3, Bảng Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực tài chính và kinh nghiệm Mục 2.1 Chương III - Tiêu chuẩn đánh giá HSDT “trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng”.

Vậy, chủ đầu tư có thực sự nghiêm khắc với chính mình mà tự hủy kết quả gói thầu này bởi họ đã ra đầu bài sai? Các cơ quan chức năng đánh giá về tính bất hợp lý trong HSMT này như thế nào? UBND Huyện Văn Quan có biện pháp gì chấn chỉnh lại môi trường đầu tư để không còn cảnh tượng cản trở người tham gia đấu thầu như được phản ánh trong bài viết này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này trong các số báo tới.

Trần Ngọc Kha

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm đấu thầu chủ đầu tư Lạng Sơn Văn Quan

Tin Doanh nghiệp - Doanh nhân tiếp theo

Tin Doanh nghiệp - Doanh nhân mới nhất