Thứ Sáu , 07:53, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

KĐT Bắc Linh Đàm: 'Hô biến' đất công thành trung tâm tiệc cưới

Tại lô đất CC2 Khu đô thị Bắc Linh Đàm (P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) doanh nghiệp đã "hô biến" khu đất công cộng để trồng cây xanh thành một trung tâm tiệc cưới không phép.

Được biết, năm 2016, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã phá dỡ công trình cũ, cao 5 tầng không phép và sau đó xây dựng công trình 2 tầng hầm nằm trên diện tích 2.545 m2 nói trên để làm dự án bãi đỗ xe cao tầng kết hợp trung tâm tiệc cưới.

Tháng 12/2016, khi phát hiện Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên thi công công trình không có giấy phép xây dựng, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai, UBND phường Đại Kim đã lập biên bản và ra Quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm này. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư lập tức ngừng thi công, phải tự phá dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm.

Sau khi văn bản của các cơ quan chức năng được ban hành và đi vào thực thi, Doanh nghiệp này vẫn “phớt lờ”, tiếp tục xây dựng trái phép. Sau đó doanh nghiệp này còn tìm cách "lách luật" để xây dựng thành trung tâm tiệc cưới, vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng.

Trung tâm tiệc cưới đồ sộ "mọc" lên trên đất trồng cây xanh.

Theo quy hoạch, khu đất CC2 có chức năng sử dụng đất Văn phòng - Khách sạn, cây xanh. Một phần ô đất CC2 đã được đầu tư xây dựng, xong công trình khách sạn Mường Thanh đang trong quá tình hoạt động; phần còn lại khoảng 2.545 m2 được quy hoạch gồm các công trình phụ trợ. Hiện tại, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên đã “hô biến” khoảng 1.500m2 đất công cộng cây xanh thành một Trung tâm tiệc cưới không phép.

Để tiến hành tiếp việc xây dựng trái phép này, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên đã có văn bản gửi lên Sở Xây dựng Hà Nội về việc xin xây dựng công trình tạm để phục vụ thi công sửa chữa cải tạo và nâng cấp khách sạn Mường Thanh tại lô đất CC2, khu Bắc Linh Đàm.

Đến tháng 5/2018, Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên lại có đề xuất xây dựng tạm công trình nhà thép mái tôn với quy mô khoảng 1.500 m2 trên diện tích 2.545 m2 đang lập dự án điều chỉnh quy hoạch thuộc lô đất CC2. Điều đáng chú ý, mặc dù đề xuất lên là công trình tạm, lợp thép phục vụ dự án; tuy nhiên, tại đây lại được “hô biến” thành trung tâm tiệc cưới đồ sộ, quy mô, xây dựng kiên cố, khác xa với những gì mà doanh nghiệp đã đề xuất.

Nói về vấn đề này, một người dân tại khu đô thị Bắc Linh Đàm bức xúc cho biết: “Nơi trồng cây xanh mà lại xây dựng thành trung tâm tiệc cưới, điều này quá bất hợp lý, đây là nơi công cộng để trồng cây xanh, ai cho phép họ tự ý xây dựng như vậy? Sử dụng đất công để kinh doanh thu lợi là sai phạm, vi phạm pháp luật”. 

Mặc dù Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên cố tình vi phạm về xây dựng tại khu CC2 khu đô thị Bắc Linh Đàm nhưng không hề thấy bất kỳ sự xử lý nào từ phía cơ quan chức năng mà vẫn vô tư hoàn thiện đưa vào sử dụng. Điều này không khỏi khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi: Việc một công trình lớn sai phép được xây dựng tại vị trí đắc địa như vậy mà không hề bị xử lý, thì UBND quận Hoàng Mai đang không biết hay cố tình bao che cho vi phạm này?.

Theo quan sát của PV, trung tâm tiệc cưới Mường Thanh nằm trên diện tích khu đất vốn là đất công cộng cây xanh, với hai mặt tiền thuận lợi cho việc kinh doanh và công trình đang hoàn thiện để đi vào sử dụng.

Không chỉ xây dựng một Trung tâm tiệc cưới bề thế trên đất trồng cây xanh, doanh nghiệp còn đưa vào hoạt động 2 tầng hầm mà Sở Xây dựng đã yêu cầu không được phép sử dụng.

Được biết trong văn bản chấp thuận cho Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên xây dựng công trình tạm phục vụ việc cải tạo nâng cấp công trình Khách sạn Mường Thanh, Sở Xây dựng yêu cầu doanh nghiệp này chỉ được phép xây dựng khi đảm bảo các điều kiện và mục đích nhằm phục vụ thi công: Văn phòng làm việc, lán trại cho công nhân ăn nghỉ tại công trường, nhà kho, nhà sản xuất tại chỗ phục vụ thi công xây dựng, các công trình dẫn dòng thi công, đường thi công, trạm trộn bê tông...

Trong văn bản gửi UBND quận Hoàng Mai, Sở Xây dựng cũng nêu rõ doanh nghiệp không được phép sử dụng tầng hầm công trình đang vi phạm. Trong quá trình sử dụng, khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu dỡ bỏ công trình tạm, doanh nghiệp phải thực hiện việc tháo dỡ vô điều kiện.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt dấu hỏi về quyết tâm xử lý vi phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Kim và UBND quận Hoàng Mai. Phải chăng UBND phường chờ “gạo nấu thành cơm”, rồi sau đó tiến hành xử phạt hành chính theo kiểu “chuyện đã lỡ”?.

Để rộng đường dư luận, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND phường Đại Kim nhưng câu trả lời mà PV nhận được vẫn là sự im lặng từ chính quyền nơi đây.

Đề nghị UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Đại Kim và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra, xử lý dứt điểm những vi phạm nói trên, tránh tình trạng doanh nghiệp “nhờn luật” và tránh bức xúc trong dư luận.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Trang

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : Khu đô thị Bắc Linh Đàm trung tâm tiệc cưới đất công cộng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất