Thứ Năm , 13:47, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Khoái Châu - Hưng Yên: Có sai phạm trong cấp sổ đỏ tại xã Đông Kết?

Gần 2000 m2 đất tại thôn Trung Châu do UBND xã Đông Kết giao trái thẩm quyền đã được UBND huyện Khoái Châu quyết định cấp sổ đỏ cho 2 cá nhân có địa chỉ thường trú tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Đáng nói, toàn bộ diện tích đất có nguồn gốc là đất giao trái thẩm quyền đã được cấp GCNQSDĐ với mục đích đất ở nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài, vượt quá nhiều lần hạn mức giao và công nhận đất ở tối đa do UBND tỉnh Hưng Yên quy định. 

Trước đó, theo thông tin phản ánh của người dân địa phương, gia đình ông Đỗ Trọng S. (có địa chỉ thường trú tại huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) đã ngang nhiên thực hiện thi công xây dựng công trình biệt thự trên diện tích đất nông nghiệp của UBND xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên suốt thời gian dài nhưng không hề bị chính quyền địa phương hay các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Sau nhiều lần liên hệ làm việc với UBND xã Đông Kết nhằm tìm hiểu thông tin phản ánh, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía chính quyền xã.

Theo phản ánh, căn biệt thự của gia đình ông Đỗ Trọng S. đã được xây dựng hoành tráng trước khi được UBND huyện Khoái Châu cấp GCNQSDĐ.

Ngày 21/6/2019, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Gia Ban - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Khoái Châu (CNVPĐKĐĐ Khoái Châu) về những thông tin phản ánh liên quan đến việc xây dựng công trình và cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Đỗ Trọng S. tại thôn Trung Châu, xã Đông Kết.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Gia Ban - Giám đốc CNVPĐKĐĐ Khoái Châu đã cung cấp Quyết định của UBND huyện Khoái Châu ngày 28/3/2019 về việc cấp 02 GCNQSDĐ cho diện tích thửa đất đang có công trình xây dựng biệt thự của gia đình ông Đỗ Trọng S. Theo đó, GCNQSDĐ số CC169895 được cấp cho ông Đỗ Trọng S. tại thửa đất số 875, tờ bản đồ số 3, có diện tích 935.6m2 với mục đích sử dụng: đất ở nông thôn; thời hạn sử dụng: lâu dài. GCNQSDĐ số CC169896 được cấp cho ông Đỗ Trọng N. (con trai ông Đỗ Trọng S.) tại thửa đất số 876, tờ bản đồ số 3, có diện tích 573.7 m2 với mục đích sử dụng: đất ở nông thôn; thời hạn sử dụng: lâu dài.

Lý giải về nguồn gốc đất UBND huyện Khoái Châu cấp GCNQSDĐ cho ông Đỗ Trọng S. và con trai là Đỗ Trọng N., ông Nguyễn Gia Ban - Giám đốc CNVPĐKĐĐ Khoái Châu cho biết toàn bộ diện tích đất này trước đây là đất do UBND xã Đông Kết giao không đúng thẩm quyền cho ông Đỗ Đình Đắc (thôn Trung Châu, xã Đông Kết) với tổng diện tích 1600m2.

Ngày 02/8/2007, ông Đỗ Đình Đắc chuyển nhượng cho ông Đỗ Trọng S. diện tích 1.000 m2; ngày 06/12/2007, ông Đắc chuyển nhượng cho ông Đỗ Trọng N. diện tích 600 m2. Trong hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của ông Đỗ Trọng S. và Đỗ Trọng N. do ông Nguyễn Gia Ban - Giám đốc CNVPĐKĐĐ Khoái Châu cung cấp thể hiện 03 phiếu thu của UBND xã Đông Kết đối với ông Đỗ Đình Đắc (chủ thể được giao đất trái thẩm quyền) trong các năm: 1994, 1995, 1996.

Mặc dù toàn bộ diện tích 1.600 m2 đất UBND xã Đông Kết giao không đúng thẩm quyền cho ông Đỗ Đình Đắc, đến năm 2007 ông Đắc lại tự ý bán lại cho ông Đỗ Trọng S. và ông Đỗ Trọng N. (địa chỉ thường trú tại Gia Lâm, Hà Nội) cho đến tháng 12/2018, ông Đỗ Trọng S. và ông Đỗ Trọng N. mới có đơn đăng ký cấp GCNQSDĐ và đã được UBND huyện Khoái Châu cấp GCNQSDĐ vào ngày 28/3/2019. Tuy nhiên, không hiểu dựa vào căn cứ nào mà toàn bộ diện tích đất trước đây là đất giao trái thẩm quyền nay lại được cấp GCNQSDĐ với mục đích đất ở nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài (vượt quá nhiều lần hạn mức cấp và công nhận đất ở do UBND tỉnh Hưng Yên quy định - PV) ?!

Trích lục Bản đồ VLAP năm 2009 do CNVPĐKĐĐ Khoái Châu cung cấp.

Lý giải về sự “bất thường” này, ông Nguyễn Gia Ban - Giám đốc CNVPĐKĐĐ Khoái Châu cho biết, hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ do cấp xã lập và thẩm định sau đó mới gửi Chứng nhận Văn phòng Đăng ký đất đai (CNVPĐKĐĐ) Khoái Châu đề nghị cấp GCNQSDĐ. CNVPĐKĐĐ Khoái Châu căn cứ vào hồ sơ cấp xã gửi lên để trình tham mưu UBND huyện quyết định cấp GCNQSDĐ. Vì vậy, cấp xã phải chịu trách nhiệm chính về tính chính xác của hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ.

Khi được hỏi về quy hoạch sử dụng đất theo giai đoạn tại xã Đông Kết, ông Nguyễn Gia Ban chỉ cung cấp trích lục Bản đồ VLAP năm 2009 (Bản đồ được lập từ dự án hồ sơ địa chính và bản đồ địa chính dạng số hóa - PV) thể hiện thửa đất của ông Đỗ Trọng S. và ông Đỗ Trọng N. đã được xác định là đất ở nông thôn trước khi được UBND huyện Khoái Châu cấp GCNQSDĐ (?!). Tuy nhiên, đối chiếu với các thửa đất lân cận thì toàn bộ các thửa đất giáp ranh với thửa đất của ông Đỗ Trọng S. và ông Đỗ Trọng N. được cấp đất ở lại là đất canh tác nông nghiệp.

Dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý đất đai, xây dựng của chính quyền địa phương? Có hay không sai phạm trong việc hợp thức hóa đất giao không đúng thẩm quyền và cấp GCNQSDĐ cho ông Đỗ Trọng S. và ông Đỗ Trọng N.?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hưng Yên sai phạm cấp sổ đỏ Khoái Châu xã Đông Kết

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất