Thứ Sáu , 10:42, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Kiến nghị bỏ quy định chụp ảnh chân dung thuê bao di động

Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) kiến nghị bỏ quy định chủ thuê bao phải chụp ảnh chân dung tại dự thảo sửa đổi Nghị định 25/2011/NĐ-CP.

Theo tờ trình của Bộ TT-TT, ngay sau khi các quy định về việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp được các doanh nghiệp viễn thông triển khai, người dân và các cơ quan báo chí đã có phản ứng cho rằng, việc chụp ảnh này là xâm phạm đến quyền riêng tư của người dân. Việc này cũng có thể gây lộ lọt thông tin riêng và không cần thiết, do đã có chứng minh nhân dân. Đối với các thuê bao đã có thông tin chính xác (như thuê bao trả sau) mà vẫn yêu cầu bổ sung chụp ảnh là không cần thiết...

Kiến nghị bãi bỏ quy định về chụp ảnh thuê bao di động.

Sau khi nhận được các phản hồi từ người dân, Bộ TT-TT đã báo cáo Chính phủ, đồng thời chủ động phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan báo chí để trao đổi, làm rõ những quy định có liên quan, nhằm tạo sự đồng thuận trong người dân, xã hội, cũng như nghiên cứu, xem xét các vấn đề có liên quan.

Thanh Niên thông tin, kết quả rà soát, đánh giá của Bộ TT-TT đến thời điểm này cho thấy để đảm bảo thông tin thuê bao là chính xác thì nhất thiết phải có việc đối soát giữa thông tin thuê bao do doanh nghiệp viễn thông thu thập với cơ sở dữ liệu thông tin nhân thân đáng tin cậy (của cơ quan Nhà nước có trách nhiệm).

Bộ TT-TT dẫn chứng trên thế giới hiện chỉ có 16 quốc gia (trên tổng số 147 quốc gia mà Chính phủ yêu cầu quản lý thông tin thuê bao) có và cho phép doanh nghiệp viễn thông kết nối với cơ sở dữ liệu thông tin của Chính phủ để đối soát thông tin như Trung Quốc, Thái Lan, Pakistan, Ấn Độ,...

"Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu căn cước công dân điện tử để kết nối, đối soát, dẫn tới các doanh nghiệp viễn thông thật sự không có cơ sở để đối soát, chứng minh thông tin thuê bao là chính xác hay không" - Bộ TT-TT nêu rõ.

Từ những vấn đề nêu trên, Bộ TT-TT cho rằng việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp thật sự không mang lại ý nghĩa trong công tác quản lý và nếu tiếp tục yêu cầu các thuê bao đi bổ sung ảnh chụp sẽ lại tiếp tục gặp phản ứng, do vậy cần xem xét, bãi bỏ quy định này.

Trước đó, cuối tháng 4/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49, bổ sung một số quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao di động cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ.

Phong Linh (Tổng hợp)

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : chụp ảnh chân dung thuê bao di động chính chủ bộ Thông tin - Truyền Thông

Tin Tin tức tiếp theo

Tin Tin tức mới nhất