Thứ Năm , 16:44, Ngày 20/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Kiến nghị làm rõ những lùm xùm ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Thời gian qua, từ nhiều kênh thông tin khác nhau, chúng tôi đã đăng tải loạt bài về những lùm xùm đã và đang diễn ra ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Điều đáng nói là những chuyện lùm xùm ấy đang phủ mờ những thành tựu của Hội qua 5 nhiệm kỳ hoạt động nhằm phấn đấu cho sự phát triển của đất nước, góp phần tạo một thế hệ doanh nhân mới với khát vọng, hoài bão, trí tuệ trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khoá V bàn giao cho ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khoá VI.

Vậy nhưng đi ngược với trào lưu tích cực ấy, đi ngược với không khí yêu thương, đoàn kết và chia sẻ - một truyền thống vốn có của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, gần 1 năm trở lại đây nói chính xác hơn là từ tháng 4/2017, thời điểm mà Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bắt tay vào việc chuẩn bị đại hội, nhiệm kỳ VI. Từ thời điểm ấy cho đến những tháng về sau trước thềm Đại hội, đã xuất hiện những vụ việc tiêu cực mà theo nhiều doanh nhân trẻ thì: Đó là những toan tính và lợi ích nhóm, vi phạm các quy chế hoạt động của Hội. Đỉnh điểm của những chuyện lùm xùm ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như dư luận đề cập là việc cơ cấu “thần tốc” chức danh Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Dư luận từng phanh phui và chỉ đích danh nhiều vụ bổ nhiệm “thần tốc” trong thời gian qua. Đó là những thăng tiến “thần tốc” của “hot girl” ở xứ Thanh khiến nhiều quan chức liên đới phải ngã ngựa và nhận những mức “án” kỷ luật khác nhau. Rồi tiếp đó là vụ bổ nhiệm Phó Vụ trưởng cho một chàng trai 26 tuổi mới được tiếp nhận vào làm việc ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ 32 ngày chưa mảy may đóng góp gì cho đơn vị này, ấy vậy mà những người lãnh đạo ở đây đã ký bổ nhiệm chàng trai này đảm nhận chức vụ Phó Vụ trưởng.

Sau khi bị dư luận phanh phui, nhiều cán bộ nơi đây đã phải nhận các án kỷ luật nghiêm khắc. Trước đó ít ngày cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam ông Trương Quốc Dũng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty PVC. Đến khi bị “xộ khám” con đường quan lộ của ông Dũng xem ra cũng thênh thang, thăng tiến với tốc độ nhanh khủng khiếp khi ông này mới ở tuổi 25 đã được cơ cấu vào Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vinaconex, tiếp đó là giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị doanh nghiệp này khi anh ta mới ở tuổi 27, sau đó đảm nhận chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam. Ngoài các vụ việc trên, thời gian qua các cơ quan báo chí cũng đã góp phần phanh phui nhiều vụ thăng tiến “thần tốc” ở nơi này, địa phương kia.

Thưa bạn đọc, từ những vụ việc nêu trên nay trở lại việc cơ cấu “thần tốc” xuất phát từ những toan tính của một số người cùng phe cánh của ông Quân, nguyên Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khóa V đối với ông Đặng Hồng Anh - đảm nhận chức Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khóa VI khiến nhiều doanh nhân ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam rất bức xúc. Bức xúc là phải thôi, bởi họ thấy ông này mới chỉ tham gia Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vào ngày 21/5/2018, tức 1 tháng 3 ngày sau đã được ông Chủ tịch khóa V Bùi Văn Quân giới thiệu ứng cử chức Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI.

Rồi lại có doanh nhân cho biết: “Tôi thấy anh này tham gia Hội có 2 ngày. Ngày thứ nhất là ngày anh ấy được bầu vào Ban Chấp hành Hội, ngày thứ 2 là ngày anh ấy được giới thiệu ứng cử giữ chức Chủ tịch Hội, trong khi đó, tại Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có rất nhiều gương mặt sáng giá."

Các doanh nhân này trên thực tế đã có rất nhiều đóng góp cả về công sức và tiền của, cống hiến hết mình cho hoạt động của Hội, không phải trong một nhiệm kỳ mà trải qua nhiều nhiệm kỳ. Chưa hết họ là những doanh nhân thành danh trên thương trường và được dư luận, cộng đồng xã hội, người tiêu dùng tôn vinh và đánh giá cao, vậy mà không được đưa vào cơ cấu và tiến cử, trong khi đó, một gương mặt được coi là mới toanh như ông Đặng Hồng Anh lại được ông Quân và những người cùng cánh hẩu với ông cơ cấu và giới thiệu vào việc đảm đương chức Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI.

Đây chính là nguồn cơn khiến cho nhiều doanh nhân, đồng thời là Hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bức xúc và viết đơn “cầu cứu” đến các ngành chức năng và các cơ quan báo chí để mong sao tiếng nói của họ được tôn trọng, góp phần xây dựng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam xứng tầm góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển đất nước thời hội nhập. Cuối cùng là ngăn chặn các toan tính và lợi ích nhóm của một số người trong ban lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Trong các cuộc gặp gỡ và trao đổi với nhóm phóng viên, các doanh nhân này đã thẳng thắn chỉ rõ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc, quy định của điều lệ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cố tình làm sai các quy trình nhân sự để “cơ cấu thần tốc” nhân sự giữ vị trí Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI, không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin phép các cơ quan chức năng tổ chức Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI. Một số thường trực đã tự ý đưa công ty “sân sau” vào thực hiện nhiệm vụ của Hội mà không qua đấu thầu năng lực, vi phạm quy định về quản lý tài chính của Hội.

Trước những diễn biến tiêu cực diễn ra ở Hội Doanh nhân trẻ, nhiều ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ đã bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ các sai phạm của ông Bùi Văn Quân - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V và một số người khác ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Nhiều ủy viên Ban Chấp hành Ủy ban TW Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng đề nghị Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc làm rõ sai phạm trong quá trình thực hiện các bước làm nhân sự của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, làm rõ việc “cơ cấu thần tốc” nhân sự chủ tịch Hội Doanh nhân khóa VI; đồng thời kiểm tra việc Bộ Nội vụ ra văn bản đồng ý cho Hội Doanh nhân trẻ tổ chức Đại hội lần thứ VI khi chưa đủ hồ sơ.

Họ cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ việc quản lý, ra văn bản cho phép Hội Doanh nhân trẻ tổ chức Đại hội của Bộ Nội Vụ và kiểm tra việc sai phạm trong quản lý tài chính của Hội và việc tự hợp tác với công ty “sân sau” là Công ty Cappela để tổ chức Diễn đàn kinh tế tư nhân.

Các ủy viên ủy ban này cho rằng xung quanh một số vụ việc đề nghị Bộ Công an vào cuộc để xác minh mức độ vi phạm trong điều hành, quản lý tài chính, vi phạm pháp luật trong quản lý tài chính, trong thực hiện quy định về đấu thầu một số dự án của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có dấu hiệu thiếu minh bạch. Cuối cùng các doanh nhân trẻ là hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng kiến nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là những cơ quan cấp trên của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sớm vào cuộc để làm rõ những tiêu cực xung quanh việc thực hiện Điều lệ của Hội, cũng như những dấu hiệu bất thường trong việc cơ cấu và giới thiệu thần tốc nhân sự giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khóa VI...

Và chỉ khi nào những sai phạm trên được làm rõ, những cá nhân liên quan phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình thì tổ chức Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam mới thực sự trở thành ngôi nhà chung của giới doanh nhân Việt Nam như tôn chỉ, mục đích của Hội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cử phóng viên theo dõi diễn tiến vụ việc để phản ánh tới bạn đọc.

Nhóm PVXH

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Lùm xùm nhân sự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bổ nhiệm

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất