Thứ Sáu , 05:02, Ngày 26/04/2019

Pháp luật và cuộc sống

Lùm xùm ở Hội Doanh nhân trẻ VN: Thành tựu và những trăn trở (Kỳ 2)

Những lùm xùm ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cần sớm được các cấp có trách nhiệm (Trung ương Đoàn, Bộ Nội vụ) làm rõ và có biện pháp chấn chỉnh.

Chúng tôi từng có bài "Lùm xùm ở Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Thành tựu và những nỗi niềm trăn trở". Sau khi bài báo đăng tải, từ một số kênh thông tin đã chuyển đến tòa soạn bày tỏ sự đồng tình với nội dung bài viết, cám ơn báo đã chuyển tải đến bạn đọc những nỗi niềm và trăn trở của nhiều doanh nhân, hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Trong bài viết đó có một số doanh nhân đã từng là các Ủy viên Trung ương, giữ vai trò là lãnh đạo chủ chốt của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Khi tiếp xúc với phóng viên cũng đồng thuận với các thông tin đã được đề cập đến vấn đề nói trên. 

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2018-2021. Ảnh minh họa, nguồn internet

Ngày 21/8/2018, một số ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân và hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan, trong đó có Bộ Nội Vụ để kiến nghị một số nội dung liên quan đến quá trình điều hành của ông Bùi Văn Quân và các quy trình chuẩn bị nhân sự của khóa VI (như đã thông tin ở bài trước). Sau khi tiếp nhận được văn bản này, ngày 24/8/2018 Bộ Nội vụ gửi văn bản số 4199/BNV – TCPCP v/v chuyển đơn kiến nghị để gửi Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Ngay sau đó, ngày 25/8/2018: Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có văn bản số 120/CV – HDNTVN v/v phúc đáp công văn số 4199/BNV – TCPCP. Trong đó, tại văn bản đó, ông Bùi Văn Quân, nguyên Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã báo cáo giải trình với Bộ Nội vụ về các nội dung liên quan đến đơn kiến nghị của các hội viên và Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ khóa V.

Trong nội dung văn bản này, không hiểu sao ông Quân đã cố tình không nhắc đến việc nội dung cũng như các kiến nghị được nêu trong đơn kiến nghị phản ánh việc ông điều hành Hội không đúng với điều lệ Hội và quy chế làm việc của hội đã được ban hành. Cố tình không nhắc đến việc ông đã tự ý ký thỏa thuận hợp tác với Công ty capella.

Công văn số 120/CV-HDNTVN của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam gửi Bộ Nội vụ, Vụ Tổ chức phi chính phủ về việc phúc đáp Công văn số 4199/BNV-TCPCP.

Nội dung của văn bản trên báo cáo với bộ nội vụ về việc các quy trình nhân sự đã được thực hiện đúng theo Điều lệ Hội Doanh nhân trẻ Việt nam và các Đề án nhân sự khóa VI, Tuy nhiên, ngay trong việc này cũng cho thấy các đề án nhân sự đã ban hành năm 2017 đã được ông Quân điều hành xin làm lại, ngày 21/5/2018 “quyết định ban hành các đề án nhân sự cho phù hợp với thời điểm hiện tại” và ngày 24/6/2018 thường trực Đoàn Chủ tịch mới bàn để tiếp thu ý kiến của các ủy viên ủy ban vào dự thảo đề án nhân sự sửa đổi.

Tuy nhiên, các quy trình nhân sự đã được triển khai từ tháng 9/2017, vậy không hiểu sao ông Quân đã căn cứ vào đâu để làm quy trình nhân sư, khi mà những đề án nhân sự được chính hội nghị Ủy ban Trung ương Hội ban hành tháng 8 năm 2017 đã bị ông điều hành các hội nghị sau này để thay thế, các đề án ông đang báo cáo ở trong văn bản này đến tháng 7/2018 mới được ban hành.

Xâu chuỗi các văn bản do chính ông Quân ký trong về quá trình làm nhân sự của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam mới thấy sự ngược đời. Đề án xây dựng nhân sự là căn cứ để các tổ chức chọn lựa được nhân sự đủ tiêu chuẩn. Còn với cách điều hành của ông Quân, việc chọn người được triển khai trước khi ban hành đề án xây dựng nhân sự là sự điều hành kỳ lạ.

Trao đổi với phóng viên của báo, một số ủy viên Ủy ban Trung ương Hội có thông tin là trong các kỳ họp ngày 20,21/5, có nhiều anh chị phản ứng không đồng ý sửa và ban hành lại đề án nhân sự vì các quy trình nhân sự đã được thực hiện từ năm 2017, ông Quân đã lớn tiếng cự cãi và cho rằng “ai mà căn cứ đề án để làm nhân sự là “nói phét”.

Ngay trong văn bản ngày 25/8/2018 ký gửi Bộ Nội vụ ở trên, ông cũng thông tin là “Hiện Ban Kiểm tra Trung ương Hội đã làm việc xong về đơn kiến nghị này theo đúng quy trình (có biên bản đính kèm)”, tuy nhiên tại biên bản họp Ban kiểm tra Hội Doanh nhân trẻ cho thấy ngày 26/8/2018 Ban Kiểm tra mới được họp và ra biên bản.

Câu hỏi đặt ra ở đây là không hiểu ông Quân lấy biên bản họp ban kiểm tra để gửi báo cáo Bộ Nội vụ từ ngày 25/8/2018 ở đâu. Càng tìm hiểu, phóng viên càng nhận thấy sự lạ kỳ trong nội dung văn bản của ông Quân, hay có thể nói là sự “tùy tiện” trong cách làm việc của Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V.

Tìm hiểu sâu về nội dung Thỏa thuận hợp tác với Công ty Capella mà ông Quân đã ký và không nhắc đến trong văn bản báo cáo với Bộ Nội vụ ngày 25/8/2018, lại càng thấy ông Quân và một số thường trực Đoàn Chủ tịch Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam đã có biểu hiện “lạ”, cụ thể: Ông Quân ký thỏa thuận hợp tác tổ chức Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam năm 2017, trong đó giao cho Công ty Capella là đơn vị thu chi tài chính, quản lý tài chính và đảm bảo các quyền lợi đã cam kết cho các nhà tài trợ được thực thi mà không thông qua bàn bạc, trao đổi và được thường trực Đoàn Chủ tịch (là Chủ tịch và các Phó chủ tịch) thống nhất là vi phạm điều lệ Hội về việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản của Hội

Điều 23, Chương V, Điều lệ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam quy định tài chính của Hội gồm Hội phí của Hội viên thu từ các hoạt động của Hội và các tổ chức trực thuộc hội, các khoản thu do hội viên, các tổ chức, cá nhân, trong và ngoài nước ủng hộ theo quy định của pháp luật. Điều 25, chương V, Điều lệ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam quy định tài chính, tài sản của Hội do Thường trực Đoàn Chủ tịch quản lý và thực hiện theo yêu cầu của hoạt động Hội. Vi phạm Hiến pháp: thể hiện ở việc ông Quân đại diện bên A đồng ý đảm bảo miễn trừ “trách nhiệm pháp lý” cho bên B.

Báo cáo số 03/BKT-DNT của Ban Kiểm tra Hội Doanh nhân trẻ báo cáo kết quả hội nghị Ban Kiểm tra Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2014 - 2017.

Vi phạm quy chế quản lý tài chính vì: Ông Quân là Chủ tịch Hội, ký thỏa thuận hợp tác cho Công ty Capella, trong đó có nội dung về tài chính, Công ty Capella có người đại diện pháp luật là ông Trần Anh Vương, là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Cổ đông của công ty có: Ông Vương, Ông Nguyễn Doãn Thắng – Tổng Thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Công ty Du lịch Hoàn Hảo (có trụ sở tại địa chỉ nhà riêng của ông Quân). Ông Quân giao cho ông Nguyễn Doãn Thắng – Tổng Thư ký làm đầu mối phối hợp với Công ty Capella  trong khi đó ông Doãn Thắng lại có cổ phần trong Công ty Capella.

Một Chủ tịch Hội của trung ương mà có cách điều hành tùy tiện như vậy, dẫn đến sự lùm xùm trong Hội. Rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ những dấu hiệu sai phạm trên.

Nhóm PVXH

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Lùm xùm sai phạm doanh nhân Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Tin Tin tức tiếp theo

Tin Tin tức mới nhất