Thứ Ba , 23:04, Ngày 25/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Lương Sơn, Hòa Bình: Nhiều dự án 'lùm xùm' gây bức xúc cho người dân

Tại địa bàn xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình đang tồn tại nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thực hiện các dự án gây bức xúc cho người dân.

Trong đó có dự án xây dựng Cụm công nghiệp và dịch vụ VITACO tại thôn Cố Thổ, xã Hòa Sơn; Dự án làm đường thuộc thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn và Dự án Sản xuất nhôm tái chế cũng thuộc thôn Tân Sơn, Xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Biên bản vi phạm hành chính số 65/BB-VPHC của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lương Sơn.

Tiếp xúc với PV, anh Nguyễn Văn H là người dân ở xã Hòa Sơn cho biết, tại dự án Cụm công nghiệp VITACO đã và đang có nhiều vấn đề dân sinh bức xúc liên quan đến việc đền bù đất đai, trong đó có việc bà L. đã bán đất cho một số người nhưng sau đó vẫn nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Việc đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng cũng không giống nhau, người được ít, người được nhiều, đa số người dân được bồi thường hỗ trợ là 80 triệu đồng/ 1 sào đất, nhưng một số người lại được bồi thường hỗ trợ là 110 triệu đồng/ 1 sào đất, còn một số hộ dân nữa chưa nhận tiền đền bù bồi thường, hỗ trợ vì họ chưa đồng ý mức bồi thường như hiện nay.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn T là người dân của xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn cho biết, theo qui định của pháp luật hiện hành thì mức bồi thường hỗ trợ để giải phóng mặt bằng làm dự án tại xã Hòa Sơn đáng lẽ phải là khoảng  trên 93 triệu đồng/ 1 sào chứ không phải là 80 triệu đồng/ 1 sào như ở dự án Cụm công nghiệp VITACO.

Ngày 17/4/2019, trong buổi làm việc với các ban ngành của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Chu Năng là PGĐ trung tâm quỹ đất cho biết, bà L. đến kê khai có giấy chứng nhận QSD đất. Sau khi trả xong tiền thì có một số người dân lên phản ánh về việc bà L. đã bán đất cho người khác, vụ việc đã được cung cấp hồ sơ sang công an huyện Lương Sơn để giải quyết. Còn việc đền bù bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là do người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận với nhau.

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn văn Q. là người dân của xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn bức xúc cho biết, dự án tái chế nhôm thuộc địa bàn xã Hòa Sơn rất gần khu dân cư và lại nằm dưới luồng dây điện cao thế như vậy là không đảm bảo về môi trường và an toàn cho lưới điện Quốc gia. Vì khi nhà máy tái chế nhôm đi vào hoạt động thì sẽ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, còn đường dây điện cao thế sẽ không được an toàn, vì hành lang bảo vệ theo qui định đã bị phá vỡ. Do vậy cơ quan chức năng cần xem xét lại dự án này để đảm bảo sự an toàn cho lưới điện Quốc gia và an toàn cho sức khỏe của người dân.

Hình ảnh về các dự án "lùm xùm" tại xã Hòa Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình.

Ngày 17/4/2019, trong buổi làm việc với các ban ngành của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Đức Thắng là Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng cho biết, dự án tái chế nhôm tại xã Hòa Sơn, Lương Sơn hiện tại chưa được cấp phép xây dựng nhưng vừa rồi đã có việc xây dựng tại đây nên cơ quan chức năng đã lập biên bản đề nghị tạm dừng, đợi duyệt thiết kế cơ sở sau đó mới được dây dựng và đủ điều kiện thì cho hoạt động.

Về dự án làm đường thuộc thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn thì người dân nơi đây cho biết, con đường chỉ dài khoảng 1.400 mét nhưng giá thành phê duyệt dự án lên tới gần 10 tỷ đồng. Tiếp xúc với PV, anh Trần văn K. cho rằng, với đoạn đường như vậy theo đúng giá thành chỉ làm đến 4 tỷ đồng là cùng nhưng không hiểu vì sao họ lại "đội giá" lên cao như vậy? Có qua đấu thầu công khai, minh bạch và trung thực không hay chỉ mang tính hình thức để trục lợi và có lợi ích nhóm ở đây(?!).

Trong khi đó, Dự án đã được triển khai làm từ cuối năm 2017 đến nay mới làm được khoảng 500 đến 700 mét, còn lại thì vẫn dang dở, gây lãng phí tiền của Nhà nước và của dân đóng góp. Đường cái thì bẩn thỉu, dân sinh bức xúc, vốn ngân sách thì đã giải ngân hết, có doanh nghiệp đã đóng góp ủng hộ gần 1 tỷ đồng, có doanh nghiệp thì trăm triệu... thế nhưng dự án thì vẫn “ì ạch”.

Ngày 17/4/2019, trong buổi làm việc với các ban ngành của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, ông Nguyễn Đức Thắng là trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng cho biết, dự án làm đường “có đấu thầu cạnh tranh, đăng trên mạng toàn quốc, có hồ sơ đầy đủ..." (?!). Nhưng với những gì đã và đang diễn ra, chúng ta không thể bỏ qua tâm tư, bức xúc của người dân vì họ cho rằng, đồng tiền của Nhà nước và của doanh nghiệp đóng góp để làm đường đang được sử dụng không hiệu quả, cần phải được kiểm toán, thanh tra để xử lý theo luật định.

Với những dự án gây nhiều bức xúc cho người dân và có dấu hiệu vi phạm pháp luật nêu trên đang xảy ra tại xã Hòa Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình đòi hỏi chính quyền tỉnh Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước cần nhanh chóng vào cuộc xem xét giải quyết những tâm tư, nguyện vọng của người dân. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm hòa bình

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất