Thứ Ba , 23:10, Ngày 25/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Lương y đa khoa Nguyễn Ngọc Tuấn - Sáng ngời tấm gương y đức

Hơn nửa đời người chữa bệnh cứu người, lương y Nguyễn Ngọc Tuấn luôn đặt chữ "Tâm - Đức" lên trên hết. Nhìn thấy nụ cười của người bệnh là động lực lớn lao nhất giúp ông tiếp tục nỗ lực cống hiến.

Vị lương y tâm - đức vẹn toàn

Lương y Nguyễn Ngọc Tuấn sinh năm 1948 tại quê hương Hưng Hà, Thái Bình, nhưng hiện tại ông đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Xuất thân trong một gia đình thuần nông, những năm tháng thời trai trẻ ông từng là một Thiếu tá công an. Năm 1980, ông mắc bệnh hen phế quản, căn bệnh dai dẳng đeo bám ông tưởng chừng không còn cách nào chữa trị.

Lương y Nguyễn Ngọc Tuấn.

Nhưng sau đó thật kỳ diệu, như một mối nhân duyên, ông gặp được bà Lang Điền – một lang y chữa bệnh bằng cây thuốc dân tộc. Trong thời gian chữa bệnh, nhận thấy tố chất của một lương y trong ông, bà Lang Điền đã truyền dạy lại những bài thuốc chữa bệnh gan mật, dạ dày, đại tràng và các loại u hạch.

Từ đó, ông đã gây dựng nên uy tín của một vị lương y vừa có tâm vừa có tài, đặt sứ mệnh cứu người lên trên hết. Chính vì thế, phòng khám của lương y Nguyễn Ngọc Tuấn luôn nhận được sự tin tưởng của bệnh nhân ở khắp nơi trên toàn quốc. “Nghề y là thiên chức của những người có kiến thức về thuốc, y thuật do được đào tạo, được truyền đạt kinh nghiệm từ người trước để lại cho người đi sau, do duyên phận với nghề nghiệp nên không phải ai cũng giỏi và hành nghề y tốt được.” – Lương y Tuấn chia sẻ.

Hết lòng vì sức khỏe người bệnh

Không chỉ dừng lại ở những bài thuốc kế thừa từ bà Lang Điền, trong suốt 24 năm qua, ông không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức về Đông y, Tây y, áp dụng những phương pháp khoa học Tây y vào điều trị bệnh bằng Đông y. Ông đã chữa được rất nhiều các căn bệnh nan y tưởng chừng vô phương cứu chữa. Đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân mắc bệnh gan như men gan cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan B,...

Ông luôn tâm niệm: "Chữa bệnh cho người dân như chính người thân của mình".

Có những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ trướng, thời gian sống chỉ tính bằng ngày, nhưng khi được lương y Tuấn bốc thuốc, chữa trị bệnh đã thuyên giảm đáng kể, có tiến triển tốt. Hay trường hợp gần đây, một bệnh nhân ở Hà Nội mắc bệnh tắc động mạch chi cộng thêm hoại tử ở chân, không thể đi lại. Sau khi xem xét hồ sơ của bệnh viện, lương y Tuấn nhận lời chữa trị. Sau một thời gian, bệnh nhân đã khỏi hoại tử và dần đi lại bình thường.

Tiếng lành đồn xa, bệnh nhân từ khắp nơi tìm về với ông. Không chỉ có bệnh nhân trong nước mà cả bệnh nhân ở nước ngoài. Ông đã chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân nước ngoài như Mỹ, Nhật,... trong đó có đến 9 ca bệnh đặc biệt.

Không chỉ chuyên điều trị các bệnh về gan, lương y Nguyễn Ngọc Tuấn còn nghiên cứu và điều chế ra các loại thuốc chữa những bệnh khác như: viêm nhiễm, xương khớp, hô hấp, tim mạch, thần kinh,... Không chỉ bắt mạch và khám theo Đông y, ông còn căn cứ và các xét nghiệm sinh hóa để điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân. Các bài thuốc của ông đều lấy từ các cây thuốc rừng của các vùng núi Tây Bắc, sau đó được chính tay ông kiểm tra và điều chế. Điều đó khiến ông càng thấm nhuần hơn lời của bà Lang Điền khi xưa gửi gắm cho ông “cứu người, cứu đời”.

“Bản thân mỗi người ai cũng có bệnh, chỉ là ở thời điểm nào mà thôi. Đến với Đông y như một cái duyên trời định, tôi chỉ mong cho bà con nhân dân bớt khổ cực, có nhiều sức khỏe để lao động. Với những người cao tuổi có thêm thời gian vui khỏe với con cháu. Cố gắng làm sao để đưa y học cổ truyền có được vị trí trong xã hội bây giờ là điều không phải dễ dàng. Tôi không phủ nhận sự tiến bộ vượt trội của Tây y, nhưng bên cạnh đó, tôi mong muốn xã hội ghi nhận Đông y hỗ trợ điều trị bệnh cùng Tây y, cùng Tây y đưa nền y học Việt Nam phát triển hơn và điều trị được nhiều bệnh quái ác hơn.” - Lương y Nguyễn Ngọc Tuấn trải lòng.

Không chỉ khâm phục ông về tài năng mà người bệnh còn quý mến ông vì đức độ. Nhờ những cống hiến của mình, ông đã dành được nhiều giải thưởng, bằng khen như: Thầy thuốc Đông y tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội, danh hiệu người tốt, việc tốt tiêu biểu,... Hiện nay, ông đang là Phó chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa.

Những phần thưởng cao quý của lương y Nguyễn Ngọc Tuấn.

Nhưng với ông, những vinh danh cao quý nhất trong sự nghiệp không phải là những tấm bằng khen mà chính là khi những người dân thoát khỏi bạo bệnh, trở lại với cuộc sống thường ngày. Chúc cho ông thật nhiều sức khỏe để tiếp tục đóng góp cho công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đóng góp cho nền y học nước nhà ngày càng phát triển.

Thương Bùi - Lê Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Đông y lương y Nguyễn Ngọc Tuấn y đức

Tin Sức khỏe tiếp theo

Tin Sức khỏe mới nhất