Thứ Năm , 13:08, Ngày 27/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

Mừng rơi nước mắt vì được chính quyền TP Hà Nội quan tâm giải quyết

“Mừng rơi nước mắt, cảm thấy mình như thể kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ, tôi quyết viết tâm thư này gửi đến Chủ tịch Nguyễn Đức Chung như lời cảm ơn sâu sắc nhất đến ông”, ông Hùng rưng rưng.

Gần 40 năm đi đòi công lý, cho đến tận bây giờ ông Trần Mạnh Hùng (SN 1933, tổ 3, phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội) mới bước đầu cảm thấy nhẹ nhõm vì sau hơn nửa đời người, những trăn trở của ông đã được UBND TP Hà Nội tiến hành giải quyết.

Mừng rơi nước mắt vì vụ việc của mình được quan tâm, ông Hùng viết tâm thư gửi đến Chủ tịch Nguyễn Đức Chung như lời cảm ơn sâu sắc nhất đến ông.

Báo xin được trích nguyên văn bức tâm thư của ông Hùng.

Kính thưa ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Với cương vị là người đứng đầu UBND Thành phố, tôi biết ông còn bận giải quyết trăm công nghìn việc. Thế nhưng, với trách nhiệm và lòng vị tha của một người lãnh đạo luôn gần dân, vì dân, ông vẫn dành thời gian quan tâm đến sự việc của tôi, khiến bản thân tôi và gia đình vô cùng cảm kích. Việc ông chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xuống đối thoại trực tiếp với bản thân tôi về những vướng mắc trong khâu giải quyết đất đai của gia đình, tôi cứ ngỡ như một giấc chiêm bao, bởi điều này đã gần 40 năm nay, đã qua mấy đời lãnh đạo Thành phố tôi chưa có diễm phúc được để ý tới.

Thưa ông! Từ bao đời nay, gia đình tôi vốn là một gia đình giàu truyền thống cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc, khó khăn nào tôi cũng vượt qua, một lòng phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Trở về với thời bình, tôi về công tác trong ngành giáo dục, tại đây tôi luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đến khi nghỉ hưu, tôi vẫn tham gia các công việc được Đảng và Nhà nước giao phó. Dù ở hoàn cảnh nào, cương vị nào tôi cũng luôn cống hiến hết mình với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp, văn minh.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của gia đình, con trai tôi hiện cũng đang là một chiến sỹ Bộ đội biên phòng đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc ở nơi biên giới xa xôi. Với tôi, đó là một niềm vinh dự và tự hào rất đỗi lớn lao.

Cũng như bao người dân khác, sau những cống hiến cho Tổ quốc, cho nhân dân ai cũng cần một nơi để nghỉ ngơi, xum vầy với gia đình. Bản thân tôi, cả cuộc đời ki cóp tôi mới mua được mảnh đất ở phường Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Năm 1983, khi nhà nước có chủ trương lấy đất làm đường, tôi không hề đắn đo mà vui vẻ chấp hành. Tôi luôn tâm niệm là một công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Chính vì lẽ đó, 790 m2 đất của gia đình tôi bị thu hồi từ năm đó đến nay chưa giải quyết nhưng trong tôi vẫn có một niềm tin mãnh liệt vào Đảng và nhà nước.

Thưa ông, gần 40 năm qua, không thể thống kê được bao nhiêu lần tôi đi hết phường, huyện, quận để đề nghị giải quyết cho tôi. Nhưng tất cả đều không có kết quả. Cái tôi nhận được chỉ là câu nói “thẩm quyền đã hết, đã đề nghị lên cấp trên…”. Qua mấy đời Chủ tịch UBND Thành phố cũng không có kết quả gì cho dù theo quận thông báo là đã trình lên Thành phố.

Đến nay, theo chỉ đạo của ông, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận sơ bộ về sự việc của tôi. Trong đó, Sở đã chỉ rõ việc ngày 4/2/2010, Hội đồng kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phường Bồ Đề tổ chức họp phân loại kết luận hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Quyết định 117/2009/QĐ-UBND của UBND Thành phố nhưng không trình UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi là vi phạm trình tự thủ tục quy định điểm a, Khoản 2 Điều 24 Quyết định 117/2009/QĐ-UBND ngày 01/12/2009 của UBND Thành phố.

Trách nhiệm này thuộc về Hội đồng kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phường Bồ Đề giai đoạn 2010. Trong kết luận, Sở cũng chỉ đạo UBND phường Bồ Đề kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc thụ lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi giai đoạn 2010.

Hơn nữa, trong kết luận cũng chỉ rõ việc UBND quận Long Biên căn cứ quy định tại Quyết định 117/2009/QĐ-UBND ngày 01/12/2009 của UBND Thành phố để công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi là trái quy định. Việc xem xét giải quyết kiến nghị của tôi thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận Long Biên.

Là một công dân, tôi chỉ biết làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Việc UBND phường Bồ Đề “tắc trách” trong vấn đề “quên” trình hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi lên quận đã vô hình chung khiến việc hoàn thiện hồ sơ của tôi bị chậm trễ. Việc làm này của UBND phường Bồ Đề vô hình chung đẩy gia đình tôi bị áp giá đất theo đơn giá đất của Thành phố có hiệu lực sau đó.

Hiện nay, tôi đã ngoài Tám mươi, không còn khả năng lao động, đang sinh sống bằng đồng lương hưu từ nhà nước. Nếu vì sự “tắc trách” này của UBND phường Bồ Đề mà khiến tôi phải chịu việc áp thuế đất sau này của Thành phố thì tôi không biết lấy đâu kinh tế để đóng. Kính mong ông Chủ tịch xem xét!.

Thưa chủ tịch Chung! Là một người con của Thủ đô, tôi luôn dõi theo diện mạo đổi thay của Hà Nội qua từng ngày. Sự đổi thay đó có sự đóng góp công sức không nhỏ của những người lãnh đạo tài tình như ông. Người ta vẫn thường nói, lòng dân vận nước, lòng dân có an yên thì đất nước mới có điểm tựa để phát triển.

Chính vì vậy, bản thân tôi luôn mong ông luôn quang minh, mẫu mực trong giải quyết mọi sự việc để những người dân như chúng tôi luôn một lòng tin vào những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, từ đó sẽ không ngại cống hiến hết sức mình để xây dựng quê hương, đất nước thêm văn minh, giàu đẹp có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong ước.

Xuân Quý – Kỷ Tỵ

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : bồi thường thu hồi đất cựu cán bộ

Tin Pháp luật tiếp theo

Tin Pháp luật mới nhất