Thứ Năm , 14:45, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Mỹ phẩm Diamond skin quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Gần đây, báo nhận được phản ánh về một số mỹ phẩm của Công ty mỹ phẩm Diamond Skin quảng cáo trên fanpage và website có dấu hiệu vi phạm quản lý mỹ phẩm của Bộ Y tế.

Cụ thể trên các kênh fanpage Diamond Skins và website myphamdiamondskin.com hiện đang rao bán rất nhiều loại mỹ phẩm có công dụng như thuốc chữa bệnh như: bột đặc trị hôi nách, kem đặc trị thâm mụn,  kem trị thâm body, kem làm mờ thâm nách, serum đặc trị thâm 3 in 1, serum làm hồng nhũ hoa, serum trị thâm mắt môi... với giá tiền hàng trăm nghìn đồng.

Website quảng cáo nhiều mỹ phẩm mang nhãn hiệu Diamond Skin có công dụng chữa bệnh.

Những kênh thông tin này còn không tiếc lời cường điệu hóa công dụng của các sản phẩm để hút khách, dẫu biết để đạt được những công dụng đó, người tiêu dùng phải dùng nhiều loại thuốc điều trị, hỗ trợ điều trị hoặc thực phẩm chức năng chứ không phải chỉ dùng một loại kem bôi bề ngoài là được hiệu quả như ý muốn.

Qua tìm hiểu, khái niệm để phân biệt thuốc và mỹ phẩm như sau: Thuốc là chất hoặc hỗn tạp các chất dùng cho người nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể bao gồm thuốc thành phẩm, vật liệu làm thuốc, vắc - xin, sinh phẩm y tế. Tân dược hay thuốc ta (đông dược) đều phải được sản xuất tại các nhà máy sinh sản thuốc đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sinh sản thuốc - theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới). Thuốc không phải là thực phẩm, phải cẩn trọng khi dùng, phải đúng liều đúng lượng.

Về mỹ phẩm được Bộ Y tế định nghĩa là một chất hoặc chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với phần bên ngoài thân thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi) hoặc răng và niêm mạc mồm với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ thân thể trong điều kiện tốt. Mỹ phẩm không có tác dụng chữa bệnh hoặc thay thế thuốc chữa bệnh và không được phép kê đơn cho người bệnh.

Chưa biết công dụng thực sự của những loại mỹ phẩm này ra sao, nhưng với chiêu thức quảng cáo như trên đã vi phạm Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo có nêu rõ: Mỹ phẩm được cấp công bố trong nước được quy định rõ ràng về công dụng, không được gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng là thuốc chữa bệnh qua việc sử dụng các công dụng “điều trị” để quảng cáo cho người tiêu dùng.

Để rộng đường dư luận, ngày 25/6, phóng viên đã trực tiếp đến liên hệ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Sản xuất mỹ phẩm Diamond Skin địa chỉ tại: Lô CN2, Cụm công nghiệp Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, Thường Tín, Hà Nội. Đại diện của Công ty hứa hẹn sắp lịch làm việc sớm, sau đó lại gọi điện khất lần, đến nay đã gần 1 tuần trôi qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín".

Nơi sản xuất mỹ phẩm của công ty Diamond Skin.

Báo sẽ tiếp tục điều tra và làm rõ thông tin.

Ngô Huệ - Xuân Quang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quảng cáo sai phạm mỹ phẩm lừa dối Diamond Skin

Tin Sức khỏe tiếp theo

Tin Sức khỏe mới nhất