Thứ Sáu , 04:48, Ngày 26/04/2019

Pháp luật và cuộc sống

Nam Định: Cần làm rõ trách nhiệm bảo lãnh cho Công ty Vân Cầu

Những ngày gần đây, Ban Biên tập báo liên tục nhận được những phản ánh về tranh chấp hợp đồng kinh tế, tố giác doanh nghiệp kinh doanh nhưng không đúng theo các quy định của pháp luật.

Trong những năm qua, các địa phương hình thành các khu, cụm công nghiệp, nhà máy chế biến và các cơ sở sản xuât ngày càng nhiều nên nhu cầu xây dựng là rất lớn. Từ những nhu cầu đó đã phát sinh những chủ đầu tư, chủ thầu, nhà thầu chính, nhà thầu phụ, các công ty thi công và có cả các công ty môi giói thầu, "cò" thi công... Điều đáng nói là những công ty có đủ năng lực thì không sao, nhưng những công ty không đủ năng lực mọc ra thì rất phức tạp. Thường thì họ lập dự án và xin làm chủ đầu tư, rồi chủ đầu tư thì chỉ muốn giao cho một công ty thầu chính, còn những công ty thi công thì chỉ mong có việc để làm.

Cam kết bảo lãnh của Công ty TVT về việc thanh toán cho Công ty Vân Cầu.

Nhưng sự kết nối giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công ở nhiều nơi còn nhiều bất cập bởi chính các chủ đầu tư, chủ thầu, rồi nhà thầu chính, phụ và thậm chí có cả các đơn vị “cò” len lỏi vào là chiêu trò để trục lợi, nên trong nhiều trường hợp đơn vị thực hiện thi công không biết từ đâu đến đâu mà chỉ thấy có người thuê là làm.

Trên thực tế đã có không ít tranh chấp, và nguy hại hơn là hiện tượng làm song nhưng không được thanh toán khiến nhiều doanh nghiệp làm thật mà lại rơi vào tình trạng khuynh gia, bại sản mà không biết trông cậy vào đâu.

Những ngày gần đây, Ban Biên tập báo liên tục nhận được những phản ánh về tranh chấp hợp đồng kinh tế, tố giác doanh nghiệp kinh doanh nhưng không đúng theo các quy định pháp luật. Nhưng đáng lưu ý là nội dung phản ánh của Công ty cổ phần Vân Cầu (Công ty Vân Cầu), có trụ sở tại số 269 đường Trần Nhân Tông, phường Ngô Quyền, TP. Nam Định.

Nội dung Công ty Vân Cầu phản ánh như sau: “Đầu năm 2009, ông Đinh Xuân Bình – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn TVT (Công ty TVT) có đến Công ty chúng tôi thuê san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng công trình một nhà máy tại xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản, Nam Định do Công ty TVT làm chủ đầu tư. Sau khi bàn bạc thống nhất giá cả và phương án thi công, tiến độ thanh toán và các điều khoản khác của hợp đồng, ông Bình đề nghị với chúng tôi ký hợp đồng với Nhà thầu chính của Chủ đầu tư là Công ty Xây dựng công trình giao thông thủy lợi Trường Sinh (Công ty Trường Sinh) có địa chỉ tại 309 Bà Triệu, phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Văn Sinh làm Giám đốc.

Ông Bình giải thích việc ký hợp đồng như vậy là để thuận tiện quyết toán công trình, còn về công nợ thì Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm thanh toán. Sau đó Hợp đồng thi công được ký giũa Công ty Trường Sinh và Công ty Vân Cầu. Các thủ tục về thi công, nghiệm thu, xuất hóa dơn, thanh toán diễn ra bình thường. Tổng giá trị hợp đồng đã được thực hiện là hơn 2,5 tỷ đồng và được Nhà thầu chính thanh toán và được Chủ đầu tư đối chiếu công nợ và thanh toán tiếp.

Nhưng chốt đến ngày 31/12/2011, Công ty TVT vẫn còn nợ Công ty Vân Cầu chúng tôi số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Từ đó đến nay, Công ty chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Công ty TVT thanh toán nợ đọng nhưng cũng không được. Gần đây Công ty Vân Cầu chúng tôi đã phát hiện địa điểm Công ty TVT đã được đổi thành Công ty cổ phần sản xuất và dich vụ Tín Phát (Công ty Tín Phát).

Chúng tôi hỏi Công ty Tín Phát thì được biết là Công ty này đã mua lại toàn bộ tài sản này của Ngân hàng Công thương tỉnh Nam Định. Sau đó Công ty Vân Cầu chúng tôi có hỏi cơ quan Công an và chihs quyền địa phương thì đều nhận được câu trả lời là không biết sự việc này. Vậy là số tiền hơn 1,3 tỷ của công ty chúng mà Công ty TVT còn nợ lại đang có nguy cơ mất trắng. Nay Công ty Vân Cầu làm đơn đề nghị cơ quan báo lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp chúng tôi”.

Ban biên tập đã cử phóng viên về Nam Định xác minh nội dung đơn thư của Công ty Vân Cầu phản ánh và thu thập nhưng tài liệu liên quan như Hợp đồng thi công san lấp mặt bằng, Phụ lục hợp đồng, Biên bản nghiệm thu giũa Công ty Trường Sinh và Công ty Vân Cầu; Các Biên bản đối chiếu công nợ, Biên bản chốt công nợ giữa Công ty TVT và Công ty Vân Cầu...

Tuy nhiên, theo giấy khất nợ do ông Đinh Văn Bình từ ngày 20/11/2014 thì đến ngày 30/4/2015 Công ty TVT sẽ trả hết số nợ gốc nêu trên, còn nợ lãi phát sinh sẽ được trả dần. Nhưng đến nay Công ty này vẫn chưa trả và theo ông Cầu - Đại diện Công ty Vân Cầu cho biết thì hiện nay ông Bình đang có dấu hiệu bỏ trốn không thanh toán nợ cho Cty Vân Cầu.

Qua tìm hiểu thực tế và thu thập hồ sơ ban đầu, phóng viên thấy phản ánh của Công ty Vân Cầu là có cơ sở nên đã liên hệ làm viêc với các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ sự việc.Theo chứng từ phóng viên thu thập được thì ngày 20/2/2009, tức là từ khi ông Bình đặt vấn đề với Công ty Vân Cầu ký hợp đồng với Công ty Trường Sinh để tiện quyết toán công trình thì Công ty TVT đã có văn bản cam kết bảo lãnh sẽ thanh toán cho Công ty Vân Cầu thi công công trình Nhà máy chế biến lâm sản, đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và dịch vụ thương mại tại Km 8, QL 10, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Như vậy theo quy định của pháp luật, Điều 369 Bộ luật Dân sự cũng quy định rõ: Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, mà bên bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh.

Như vậy, nếu việc bảo lãnh của Công ty TVT được thực hiện đúng quy định của pháp luật thì cần phải xác định tài sản của Công ty TVT để thanh toán nợ. Nhưng nếu Công ty TVT đã cố tình tẩu tán tài sản mà không thông báo cho Công ty Vân Cầu thì đã xuất hiện dấu hiệu lừa đảo, cần phải xem xét và xử lý theo góc độ hình sự.

Báo đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc điều tra và làm rõ sự việc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho Công ty Vân Cầu và kiên quyết xử lý những sai phạm nếu có.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Nguyên Hân - Huy Thịnh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : doanh nghiệp công ty trách nhiệm bão lãnh Nam Định

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất