Thứ Ba , 00:00, Ngày 20/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Nghi vấn nhà máy chiết xuất dầu Dabaco Bắc Ninh xả thải gây ô nhiễm

Gần đây, tòa soạn nhận được phản ánh về việc một nhà máy chiết xuất dầu thực vật tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đang có dấu hiệu xả thải "chui" ra ngoài môi trường, qua đường cống ngầm.

Để xác minh thông tin phản ánh, trưa ngày 13/8/2019, PV đã có mặt trực tiếp tại bãi đất tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du nằm ngay sát cạnh nhà máy chế xuất dầu thực vật DaBaCo. Đặc điểm của khu vực này là một bãi đất trống, cây cỏ, bèo và ruộng rau muống nằm chen nhau. Nhưng bất ngờ một vùng rộng chừng vài trăm m2 diện tích cây cỏ ngả màu vàng úa, nằm rạp trên mặt đất. Tiến lại gần khu vực ấy, là một mùi vị “gây gây” vô cùng khó chịu, càng sát lại càng nhận rõ sự khó thở, dễ khiến người đi qua rùng mình, nôn ọe bất cứ lúc nào.

Vũng nước thải khiến cây cỏ chết khô, nồng nặc mùi ô nhiễm.

Sự ngỡ ngàng chưa dừng lại ở đó khi một miệng cống khổng lồ dần hiện ra, quan sát xung quanh khu vực miệng cống thải ra một thứ nước loang lổ từ đen ngòm, có váng dầu, mùi hôi thối kinh khủng. Càng tiền lại gần phía miệng cống thứ nước ấy có dấu hiệu vàng quánh lại, những váng dầu đặc sệt. Điều đáng nói, cây cỏ xung quanh khu vực này cứ chết dần từ miệng cống rồi lan dần rộng ra khiến cả trăm m2 đất trở thành đất chết.

Miệng cống nằm cách nhà máy chiết xuất dầu thực vật DaBaCo không xa?!

Trước thực trạng có nhiều nghi vấn về dấu hiệu ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, PV quan sát xung quanh mong tìm được nơi bắt nguồn của thứ nước xả thải đen ngòm này. Quan sát hồi lâu, nhận thấy, đây hoàn toàn không phải khu vực dân sinh, không có người dân sinh sống, duy nhất chỉ có nhà máy chiết xuất dầu thực vật DaBaCo đang hoạt động cách đó khoảng trăm mét.

Được biết, nhà máy DaBaCo là nhà máy chiết xuất dầu thực vật với công nghệ hép hạt thực vật, với mức kinh phí đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, một nguồn nước thải đen ngòm, váng mỡ nằm ngay sát khu vực nhà máy chiết xuất dầu thực vật sẽ không tránh khỏi sự ngờ vực về nguồn gốc của thứ nước này, do vậy cần sớm làm rõ chất lượng xử lý môi trường của doanh nghiệp.

Nhà máy chiết xuất dầu thực vật DaBaCo.

Thiết nghĩ, nếu một nhà máy chiết xuất dầu thực vật có công suất lớn và được đầu tư bài bản lại thuộc một tập đoàn có tiếng là DaBaCo mà lại quên đi việc xử lý nguồn nước thải, để nguồn nước thải đổ trực tiếp ra môi trường thì là một điều quá đáng buồn. Có hay không việc vì lợi ích kinh tế, mà quên đi việc bảo vệ môi trường, đảm bảo lợi ích phát triển bền vững, lâu dài, đây sẽ điều thiếu sót đối với một doanh nghiệp như vậy.

Một số hình ảnh PV ghi nhận trực tiếp tại khu vực miệng cống, ngay sát nhà máy.

Những khu vực nước thải đọng lại bốc mùi khó chịu.

Cây cối cũng không chịu được sự ô nhiễm nặng của nguồn nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và cập nhật thông tin….!

Trên website của tập đoàn cho hay nhà máy ép dầu thực vật được khánh thành hôm 17/5 vừa qua có địa chỉ tại cụm công nghiệp Tân Chi, Huyện Tiên Du. Khởi công xây dựng từ tháng 1/2017, có diện tích hơn 6ha tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư cố định khoảng 40 triệu USD (tương đương 850 tỷ đồng).

Thông tin trên website (dabaco.com.vn) cũng nêu rõ đây là Nhà máy đầu tiên tại Việt Nam được đầu tư đồng bộ và hiện đại theo quy trình khép kín, từ khâu nhập hạt, khâu ép, tinh luyện đến hệ thống chiết rót, đóng chai kết hợp thổi chai tại chỗ và phân phối ra thị trường, 100% dây chuyền công nghệ và thiết bị thuộc thế hệ mới nhất đều có xuất xứ Châu Âu và được nhập khẩu đồng bộ của Desmet.

Nhà máy là một trong những thành phần quan trọng hỗ trợ Tập đoàn Dabaco thực hiện thành công chiến lược kiểm soát an toàn chuỗi giá trị theo mô hình 3F (Fam-Feed-Food) sạch từ trang trại, nhà máy tới bàn ăn.

Khi đi vào hoạt động, mỗi năm, Nhà máy sản xuất ra 45 triệu lít dầu ăn, 220.000 tấn khô đậu nành và 1.000 tấn le-ci-thin là nguồn nguyên liệu tươi, sạch, an toàn cung cấp cho sản xuất thức ăn chăn nuôi; đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động trực tiếp làm việc tại Nhà máy và lao động tham gia tại vùng trồng cây nguyên liệu.

Nguồn : Đời sống & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : xả thải ô nhiễm môi trường Bắc Ninh nhà máy DaBaCo

Tin Thời sự tiếp theo

Tin Thời sự mới nhất