Thứ Hai , 23:45, Ngày 19/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

Người dân cần hiểu biết pháp luật khi mua nhà, đất bằng giấy viết tay

Vừa qua, tòa soạn nhận được phản ánh của người dân tại phường Mỹ Đình 2 và phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm về việc có hiện tượng chuyển nhượng mua bán đất cho nhau chỉ bằng giấy viết tay tiềm ẩn nhiều rủi ro khôn lường.

Tòa soạn báo liên tục nhận được đơn thư của nhân dân, tại đường K2, phường Mỹ Đình 2 và phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, phản ánh về việc có hiện tượng  giao dịch, chuyển nhượng mua bán đất cho nhau chỉ bằng giấy viết tay. Nhiều người cho biết, vì họ thấy rẻ lên đã đồng ý mua đất của bà Lê Thị Nghê với giá khoảng từ 4 đến 5 triệu trên một m2.

Những ngôi nhà tạm được mua bằng giấy viết hay tại đường K2 Cầu Diễn.

Trao đổi với những người dân đã từng mua đất của bà Nghê và được bác Nguyễn Văn B cho biết: “Tâm lý chung của chúng tôi là thấy có chỗ chui ra, chui vào giá rẻ giữa Thủ đô thì đành làm liều mua tạm để ở, đỡ phải thuê mướn, tính ra cũng tồn tại được gần 10 năm nay bằng tiền đi thuê trọ. Nếu mai này có bị Nhà nước thu hồi thì đền bù được đồng nào hay đồng ấy các chú à”.

Nhà, đất là những tài sản có giá trị lớn, tuy nhiên nhiều người dân vì thiếu hiểu biết hoặc bất chấp pháp luật vẫn chấp nhận việc mua bán trao tay để rồi phải mệt mỏi khi nhận ra việc mua bán nhà, đất bằng giấy viết tay phải ngày kia tháng nọ gõ cửa khắp nơi kiện tụng để đòi lại quyền lợi cho mình, thậm chí nhiều người mất trắng.

Ông B cho biết thêm: “Rất nhiều hoàn cảnh thương tâm, có người bị tàn phế, có người đi nhặt đồng nát cả đời dành dụm được một khoản tiền, rồi nghe lời ngon ngọt của bà Nghê vào mua đất của bà chỉ bằng giấy viết tay, rồi sau đó dựng nhà cấp 4 lên ở. Nhìn thấy hoàn cảnh của họ mà chúng tôi rớt nước mắt, vì biết rằng toàn bộ chỗ đất đó đã bị chính quyền lên kế hoạch quyền cưỡng chế vì đó là đất lấn chiếm, nguy cơ những người dân khốn khổ đó sẽ mất trắng trong thời gian ngắn”.

Rất nhiều trường hợp vì ham rẻ nên đánh liều bỏ ra vài trăm triệu mua đất, những tưởng sẽ xây được căn nhà cấp 4 yên tâm sinh sống như lời quảng cáo của cò đất, thế nhưng họ không ngờ rằng lại phải ngậm ngùi ăn trái đắng. Khi trao tiền xong, cũng là lúc họ biết mình bị lừa, một mảnh đất giờ đây có đến 3 - 4 người tới nhận, người nào cũng nói có giấy viết của người bán, thế là tất cả đều bị lừa mà không biết kêu ai. Việc mua bán nhà, đất bằng giấy viết tay thiếu tính pháp lý đang diễn ra phổ biến ở một số quận huyện trên địa bàn Hà Nội. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện đất đai ngày một gia tăng. Không ít người mất trắng vì mua nhà, đất bằng "niềm tin".

Theo tìm hiểu của phóng viên, đất của bà Lê Thị Nghê đang chiếm dụng và xây nhà cấp 4 trái phép trước kia một phần là đất của Công ty Cổ phần thức ăn gia súc Hà Nội. Thời kì những năm 1997-2000, khi bà Nghê là công nhân đội lúa của công ty, công ty có giao khoán, cho bà mượn khu ao để thả cá. Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng giao khoán, bà Nghê không chịu bàn giao cho phía công ty rồi sau đó tìm cách chiếm dụng. Đến thời điểm này bà đã bán, sang nhượng cho nhiều cá nhân và tổ chức bằng nhiều hình thức, nhưng chủ yếu là giấy viết tay.

Qua những tài liệu mà phóng viên có được, tại Thông báo kết luận số 64 ngày 4/8/2006 của Sở Nông nghiệp và Phát triển NT Hà Nội nêu rõ, phần diện tích tại tờ bản đồ số 4 và 6 thể hiện trong bản đồ là đất thuộc địa giới hành chính của thị trấn Cầu Diễn (nay là phường Cầu Diễn) quản lý hành chính do Công ty Giống gia súc Hà Nội quản lý, sử dụng, không phải đất của xã Mỹ Đình bỏ hoang, không có ai khai hoang trong phạm vi khu đất này và hàng năm, Công ty Giống gia súc Hà Nội vẫn kê khai sử dụng.

Kết luận số 64 của Sở Nông nghiệp và Phát triển NT Hà Nội.

Gần đây ngày 5/3/2019, bà Nghê còn chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần thương mại và dịch vụ vận tải Trường Long, Hoàng Mai, với diện tích 4089 m2 và tài sản trên đất. Tất cả những giao dịch trên của bà với công ty được lập vi bằng công nhận giao dịch giữa hai bên. Một điều mà chúng tôi thấy bất cập, đó chính là sự vào cuộc chậm chạp của các cơ quan quản lý khi chưa làm hết trách nhiệm của mình, còn mang tâm lý nhiệm kỳ, né tránh trước những sai phạm của bà Nghê, chính điều đó đã làm cho nhiều người dân rơi vào kiện tụng và ngậm trái đắng.

Cần tránh mua nhà, đất bằng "niềm tin".

Những năm gần đây, do nhu cầu về đất ở ngày càng tăng, hoạt động mua bán nhà đất, nhất ở các vùng ven đô trở nên sôi động. Điều đáng nói là thủ tục mua, bán rất đơn giản, nếu bên bán và bên mua thỏa thuận được giá cả sẽ làm hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay, không qua cơ quan có thẩm quyền chứng thực, không đúng với quy định pháp luật. Có nhiều người không hiểu biết pháp luật ham rẻ nhưng cũng có người biết việc mua bán này có nhiều rủi ro nhưng do ngại thủ tục hành chính hoặc giao dịch “ngầm” để tránh đóng thuế cho Nhà nước, bởi vậy đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện. 

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, việc mua bán nhà, đất bằng giấy viết tay, không qua cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực là vi phạm về hình  thức, thiếu tính pháp lý. Với những trường hợp này, nếu hai bên có tranh chấp khởi kiện ra tòa, tòa sẽ cho khoảng thời gian một tháng để hai bên thực hiện hợp đồng. Trường hợp hai bên không thực hiện, tòa sẽ đưa ra xét xử tuyên hợp đồng vô hiệu và giải quyết hậu quả là hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Đồng thời căn cứ giá trị đất thời điểm hiện tại, tòa sẽ tính giá trị chênh lệch mà bên bán phải bồi thường cho bên mua.

Tuy vậy, thực tế khi phát sinh tranh chấp, việc giải quyết các trường hợp mua bán nhà, đất qua viết tay vô cùng rắc rối, phức tạp, thời gian kéo dài, gây khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật, người mua mỏi mệt với kiện tụng kéo dài. Nhiều trường hợp, tòa án đã thụ lý và đưa ra xét xử, bản án đã có hiệu lực thi hành, nhưng việc thi hành án vô cùng gian nan vì người mua luôn ở thế yếu. 

Để tránh những trường hợp rủi ro khi mua bán nhà, đất, người dân nên tuân thủ theo quy định của pháp luật, phải làm thủ tục để cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực các loại hợp đồng, văn bản về quyền sử dụng đất. Tại các địa phương đã chuyển giao việc chứng thực, công chứng từ UBND xã, phường, thị trấn sang tổ chức hành nghề công chứng, do đó các hợp đồng, giao dịch liên quan đến việc thực hiện quyền của người sử dụng đất được công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng. Ở những địa phương chưa chuyển giao, việc chứng thực, công chứng sẽ do UBND xã, phường, thị trấn thực hiện… 

Báo xin chuyển toàn bộ những nội dung phản ánh của người dân đến các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : pháp luật rủi ro mua nhà mua đất giấy viết tay

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất