Thứ Năm , 14:26, Ngày 18/07/2019

Pháp luật và cuộc sống

Người dân Thủ đô lại 'kêu trời' vì mùi hoa sữa quá nồng nặc

Thời điểm hoa sữa nở rộ cũng là lúc người dân Hà Nội tá hỏa vì mùi hương quá đậm đặc của loài hoa này.

Hoa sữa là một loài hoa nhỏ, màu trắng và vàng, nở thành từng chùm trên những thân cây lớn. Hoa sữa luôn được coi là biểu tượng của Hà Nội nhờ mùi hương đặc trưng tỏa khắp phố phường mỗi khi thu về. Mùi hương nồng nàn của hoa sữa được thơ ca tô vẽ khiến những người nơi xa luôn muốn ghé Thủ đô để được một lần ngửi mùi hoa sữa. Tuy nhiên người dân nơi đây lại không đồng tình với thơ ca cho lắm.

Hoa sữa bao trùm cả góc phố nhỏ (ảnh: Internet).

Tại các khu phố Nguyễn Chí Thanh, Quang Trung, Duy Tân, nơi mà mật độ cây hoa sữa được trồng dày đặc, người dân địa phương không khỏi khó chịu vì mùi hương nồng nặc của loài hoa này, đặc biệt mỗi khi đêm xuống.

Nguyễn Chí Thanh là một trong những con đường được trồng nhiều hoa sữa (ảnh: Internet).

Trong khi người đi đường đều cảm thấy rất thư thái thanh mát mỗi khi đi qua các tuyến phố này thì người dân sinh sống tại khu vực lại coi là cực hình. Cây hoa sữa cao khoảng hơn 50m, hoa và lá mọc từ đỉnh và trải dài xuống hơn nửa thân, đặc biệt, độ cao của các tán lá và hoa gần như tương đương với tầng 2, 3 của nhà dân. Tại các vị trí này thường được bố trí phòng ngủ, điều này góp phần khiến cuộc sống của người dân thêm phần khổ sở.

Những tán cây cao ngang phòng ngủ khiến cuộc sống về đêm của người dân vô cùng khổ sở (ảnh: Intenet).

Hoa có mùi nồng nặc, nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở. Hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng sẽ ngứa, nổi mụn nhiều hơn. Phấn hoa sữa dễ làm người già, trẻ nhỏ viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Những người có tiền sử hen suyễn, viêm xoang thì càng bị dai dẳng hơn.

Liên tục trong những năm qua, chính quyền Hà Nội tiếp nhận và xử lý hàng trăm ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng hoa sữa gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và kinh doanh.

Nhiều nhà khoa học đã lên tiếng phản đối loại cây này được trồng dày đặc trong nội đô. Thậm chí, nhiều người còn kêu gọi chặt bỏ hoa sữa. Dù không thể phủ nhận việc quy hoạch cây hoa sữa bất hợp lý, tuy nhiên không thể tự dưng chặt hạ cắt tỉa những cây xanh được.

Không phải ai cũng cảm thấy thích thú khi đi qua những con đường nhiều hoa sữa (ảnh: Internet).

Hoa sữa chiếm số lượng rất lớn trong hệ thống cây xanh ở Hà Nội, việc chặt bỏ vô tội vạ sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái Thủ đô. Ngoài ra mùi hoa sữa cùng phần nào sẽ át đi mùi hôi của cống rãnh, rác thải khi đi qua các khu phố chật hẹp

Bên cạnh đó, việc cắt tỉa, chặt hạ cây phải được sự cho phép của nhiều sở ngành, cao nhất là UBND thành phố Hà Nội.

Hiện tại vấn đề hoa sữa vẫn luôn là một chủ đề gây tranh cãi tại các phiên họp của chính quyền thành phố.

Ngày 24/11, tại buổi tiếp xúc cử tri đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, cử tri Bùi Thị Nga (phường Bưởi) phản ánh, tình trạng mùi hoa sữa khiến người dân ở phố Trích Sài luôn cảm thấy khó chịu. Bà Nga đề nghị TP chỉ đạo đơn vị quản lý cây xanh, đánh chuyển bớt hoa sữa trồng ở những địa điểm phù hợp.

Trả lời ý kiến cử tri về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, không chỉ phố Trích Sài, mà nhiều tuyến phố khác như Nguyễn Chí Thanh mật độ cây hoa sữa tương đối nhiều. Ông cho biết rằng TP đã nhận ra vấn đề và sẽ tiếp thu ý kiến cử tri. Thời gian tới sẽ tiến hành đánh chuyển bớt các cây hoa sữa ở một số tuyến phố có mật độ cao sang nơi khác để đảm bảo hài hòa hơn.

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội Thủ đô môi trường hoa sữa sinh thái

Tin Xã hội tiếp theo

Tin Xã hội mới nhất