Nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Phú Diễn

01/11/2019 15:51

Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trong suốt thời gian dài trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội được người dân phản ánh đến báo chí nhưng khi PV tiến hành tìm hiểu thì chính quyền UBND phường lại không cung cấp các hồ sơ giấy tờ liên quan để làm yên lòng dư luận.

Trong những năm qua, công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị đã được thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo; các Sở, Ban, Ngành, Thành phố, các Quận, Huyện, Xã, Phường đã có nhiều cố gắng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép xây dựng công trình và kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trái phép, sai phép. Vì vậy, tình hình trật tự xây dựng có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích vực vẫn tồn tại nhiều trường hợp xây dựng sai phép, không phép, gây bức xúc trong xã hội và làm ảnh hưởng tới trật tự, kỷ cương đô thị. Một trong những nguyên nhân khiến tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn còn phức tạp là do cán bộ cơ sở buông lỏng quản lý, cấp thành phố cũng không thanh tra kịp thời.  Năm 2018, đã có 98 cán bộ Chủ tịch, Phó chủ tịch xã, phường bị kỷ luật và cách chức, nhiều cán bộ thanh tra đã bị xử lý vì để xảy ra vi phạm (theo số liệu tại phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng, kì họp HĐND TP Hà Nội ngày 25/3).

Thời gian qua, nhiều người dân sinh sống tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội phản ánh đến PhapluatNet về việc hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, băm nát quy hoạch trong khu vực nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý.

Căn nhà số 234 đường Hoàng Công Chất được phản ánh sẽ được sử dụng làm chung cư mini.

Cụ thể tại số nhà 234 Hoàng Công Chất có giấy phép xây dựng là nhà ở nhưng trong quá trình thi công, chủ nhà lại tự ý thay đổi thiết kế để phù hợp với việc cho thuê chung cư mini. Còn căn nhà có địa chỉ cuối ngõ 193 đường Phú Diễn thì có dấu hiệu sai về số tầng, mật độ. Cả 2 căn nhà này trong quá trình thi công đều gây tiếng ồn, vật liệu xây dựng để tràn ra đường dân sinh gây mất vệ sinh môi trường, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông.

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trương Quốc Cương – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn, sau khi trao đổi nội dung PV cần xác minh, tìm hiểu thì ông Cương cho rằng các căn nhà trên đều xây đúng giấy phép.

Nhưng khi PV yêu cầu được tiếp cận giấy phép xây dựng của 2 căn nhà này thì vị Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn cho biết sẽ báo cáo với đồng chí Chủ tịch phường và thông tin lại sau. Thế nhưng đã hơn 1 tháng trôi qua, PV vẫn chưa nhận được hồi âm của lãnh đạo UBND phường Phú Diễn.

Căn nhà cuối ngõ 193 đường Phú Diễn trong quá trình thi công VLXD để tràn ra đường gây mất an toàn giao thông.

Vừa qua Sở Xây dựng vừa ban hành Kế hoạch số 72/KH-SXD về Kỉểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng của một số Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện và UBND cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, về nội dung kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng của một số Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện và UBND cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tiến hành phúc tra số liệu báo cáo 06 tháng đầu năm 2019 và một số hồ sơ trong công tác xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng; Kiểm tra thực tế một số công trình xây dựng trên địa bàn quận, huyện.

Đối tượng kiểm tra, gồm: Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị tại 08 địa bàn quận, huyện thuốc Thanh phố Hà Nội gồm: Cầu Giấy, Thạch Thất, Hoàng Mai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Ba Đình, Gia Lâm và một số UBND phường xã, thị trấn thuộc các quận huyện trên.

Công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng đô thị của 08 Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện và UBND phường, xã, thị trấn thuộc các địa bàn nêu trên được chia làm 04 đoàn, thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 24/9 đến 15/10/2019.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Phường Phan Chu Trinh: Công trình 'khủng' có dấu hiệu vi phạm TTXD? Phường Phan Chu Trinh: Công trình 'khủng' có dấu hiệu vi phạm TTXD?

Người dân phố Hàm Long thuộc phường Phan Chu Trinh phản ánh công trình tại số 3 Hàm Long có dấu hiệu vi phạm TTXD về mật độ và chiều cao, nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm): Nhiều công trình vi phạm TTXD, sao không xử lý? Phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm): Nhiều công trình vi phạm TTXD, sao không xử lý?

Trên địa bàn phường Hà Mã quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nhưng không bị chính quyền sở tại ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Nguồn Phapluatnet.vn