Thứ Sáu , 10:19, Ngày 24/05/2019

Pháp luật và cuộc sống

Những cuốn sách truyền cảm hứng khởi nghiệp đáng đọc trên thế giới

Những câu chuyện, những bài học từ những cuốn sách nói trên là gia tài vô giá để các doanh nhân, người khởi nghiệp áp dụng vào cho sự nghiệp và cuộc sống của mình để đi tới thành công.

Một Donald Trump mạnh mẽ như một nhà vô địch. Một hành trình “Vượt lên người khổng lồ” kỳ diệu để vươn ra thế giới trong bối cảnh đất nước còn đầy khó khăn sau chiến tranh của Tân Hiệp Phát hay sự nghiệp phi thường Richard Branson sẽ là niềm cảm hứng bất tận dành cho độc giả.

Những câu chuyện, những bài học từ những cuốn sách nói trên là gia tài vô giá để các doanh nhân, người khởi nghiệp áp dụng vào cho sự nghiệp và cuộc sống của mình để đi tới thành công.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - “Nghĩ như nhà vô địch”

Trước khi được biết đến là tỷ phú đầu tiên trở thành tổng thống Mỹ, Donald Trump là trùm địa ốc có tiếng của Mỹ, sở hữu nhiều bất động sản như Trump Tower hay Trump International Hotel & Tower - những biểu tượng của thành phố New York.

Một trong những cuốn sách nổi tiếng và được nhiều người tìm đọc của ông là “Think Like a Champion” (tựa Việt: Nghĩ như nhà vô địch). Cuốn sách là tuyển tập những câu chuyện về thành công và làm giàu trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống của bản thân Donald Trump, được kể qua chính những trải nghiệm ông đúc kết qua hàng chục năm trên thương trường cũng như những điều ông học hỏi được từ người khác.

“Hình ảnh mà bạn thường thấy về tôi qua các phương tiện truyền thông là một con người dễ chịu, tự tin, đôi lúc hơi mạnh miệng nhưng chân thành. Lý do mọi người thích tôi là vì tôi thẳng thắn. Lý do mọi người ghét tôi cũng vì tôi thẳng thắn. Nhưng lý do khiến tôi thành công là vì tôi có thể cắt bỏ những việc làm vô nghĩa để đi thẳng đến cốt lõi vấn đề”, Donald Trump viết.

Trong cuốn sách này, Donald Trump viết những đoạn luận ngắn thể hiện quan điểm của bản thân và điều tâm đắc nhất về phương pháp dẫn tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Qua đó, độc giả không chỉ hấp thu được những lời khuyên quý giá mà còn nhận thấy tư tưởng cũng như trái tim cởi mở của Donald Trump - một trong những doanh nhân Mỹ thành đạt và hiện là một trong những người quyền lực nhất thế giới theo bình chọn của Tạp chí Forbes.

“Thành thật với bản thân và công việc là một tài sản. Hãy nhớ tài sản là thứ đáng được bảo vệ. Sẽ không ai nói với bạn việc thành thật với nhận thức tội lỗi của mình là dễ nhưng tôi tin điều đó là cần thiết. Nếu không, bạn làm gì và vì ai? Cứ thẳng thắn và đơn giản. Cuối cùng, về lâu về dài bạn sẽ giàu có vì có nhiều tài sản”, ông Trump viết trong cuốn sách.

Cuốn sách dành cho những ai muốn vươn tới sự hoàn hảo, xuất sắc và muốn tư duy như nhà vô địch. Như nhận xét của Robert Kiyosaki – tác giả bộ sách Dạy con làm giàu “Trí tuệ của Donald là vô giá.

Trần Uyên Phương: Vượt lên người khổng lồ

Cũng như thống Mỹ Donald Trump, Competing with Giants (tạm dịch ra tiếng Việt là “Vượt lên người khổng lồ”) của doanh nhân Trần Uyên Phương, cùng hai tác giả khác đem lại cho bạn đọc một hành trình kỳ diệu của Tân Hiệp Phát – một doanh nghiệp nước giải khát Việt trên hành trình vươn ra thế giới và “Vượt lên người khổng lồ”.

Những câu chuyện, những góc nhìn mới mà tác giả đề cập trong sách hấp dẫn đức mức nhà xuất bản danh tiếng Forbes đã phải xuất bản cuốn sách đầu tiên của người Việt và công bố ra mắt ngay tại đại bản doanh của mình - nơi tụ hội những nhà lãnh đạo kinh doanh, tỷ phú hàng đầu thế giới.

“Competing with Giants” của tác giả Trần Uyên Phương đang sốt trong giới doanh nhân Việt.

Nội dung cuốn sách vừa là câu chuyện thực tế về một công ty gia đình, vừa là nghiên cứu kinh tế về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường, về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia, về phương châm hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.

Cuốn sách hấp dẫn độc giả ngay từ những trang đầu tiên với câu chuyện 2,5 tỷ USD. Đó là số tiền mà gia đình cô đã từ chối vào năm 2012. Đó là con số mà Công ty Coca-Cola đã đề nghị để đổi lấy cổ phần kiểm soát trong doanh nghiệp của gia đình cô, Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát của Việt Nam.

Chứng kiến cảnh bố mình từ chối một khoản tiền mà mọi người hầu như sẽ không bao giờ nhìn thấy trong đời, toàn bộ triết lý sống của Phương đã được thêm khẳng định từ giây phút ấy.

Ông Hiroshi Otsuka, Chủ tịch và là CEO của Musashi Seimitsunhận định rằng đây là “Một cuốn sách phải đọc bởi nó đem đến mộtgóc nhìn sâu sắc không thể bỏ qua về phương pháp và nguyên nhân các doanh nghiệp Việt Nam âm thầm lớn mạnh lên tầm thế giới”.

Đại diện Forbes đánh giá cao các giá trị tích cực giá trị mà cuốn sách đem lại cho độc giả toàn cầu, đặc biệt là giới kinh doanh, người khởi nghiệp và sinh viên các ngành kinh tế.

Richard Branson: Đường ra biển lớn

Nếu Donald Trump “Nghĩ như nhà vô địch”, Trần Uyên Phương “Vượt lên người khổng lồ” bằng ý chí và nghị lực sắt đá theo tinh thần không gì là không thể thì “Đường ra biển lớn” Richard Branson lại là niềm cảm hứng bất tận cho hành trình “sống sót, tận hưởng và kiếm tiền nhờ kinh doanh” của tỷ phú người Anh này.

Cuốn sách tập hợp những trải nghiệm trong kinh doanh và cuộc sống của Branson từ ngày đầu lập nghiệp, quy tắc riêng mà tự ông xây dựng cho đế chế của mình.

Sự phi thường của Branson không chỉ nằm ở đế chế kinh doanh đa ngành hàng đầu thế giới Virgin Group mà ông bắt đầu xây dựng gần 50 năm trước, mà còn ở cuộc sống đầu màu sắc với những ý tưởng “điên rồ” và mạo hiểm giống như thông điệp ngay trong phần mở đầu cuốn sách: “Mặc kệ nó, làm tới đi”.

Tỷ phú Richard Branson chinh phục toàn bộ độc giả thế giới với cuộc sống và nghị lực phi thường của mình.

Canh bạc lớn nhất của Branson là Virgin Atlantic Airways khi ông dám lập ra một hãng hàng không để cạnh tranh với British Airways.

Khi các chuyên gia nói rằng “đừng làm điều đó”, Branson lại luôn tìm được những cơ hội vàng trên những thị trường mà khách hàng bị gạt bỏ hoặc không được phục vụ.

Dù rơi vào tình cảnh túng quẫn hay lúc chi hàng trăm triệu USD để mua hòn đảo riêng, tỷ phú này chưa bao giờ ngừng thách thức bản thân và chưa bao giờ ngừng “xây dựng những điều tuyệt vời hơn nữa”.

"Hơn tất cả mọi yếu tố khác, sự vui vẻ chính là bí quyết thành công của Virgin”, Branson nói trong cuốn tự truyện. Ông từng là người đầu tiên trên thế giới chinh phục Thái Bình Dương bằng khinh khí cầu. Ông cũng từng là người cao tuổi nhất lướt ván diều qua eo biển Manche năm 61 tuổi.

Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, từng nhận xét về Branson: “Ông ấy là người có thể kiếm hàng tỷ USD trước bữa sáng nhưng vẫn biết làm gì để tận hưởng niềm vui”.

PV

Nguồn : Thời Đại

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh khởi nghiệp Tân Hiệp Phát cuốn sách Donald Trump

Tin Kinh doanh tiếp theo

Tin Kinh doanh mới nhất