Thứ Năm , 17:04, Ngày 20/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

P. Đại Kim 'tạo điều kiện' cho công trình vi phạm TTXD tồn tại?

Công trình xây dựng nằm ngay phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội xây dựng sai phép nhưng không hề bị xử lý gây bức xúc trong dư luận.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống tại ngõ 192 phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội bức xúc cho biết, trên địa bàn có tồn tại công trình xây dựng sai phép, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng (TTXD) nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không bị xử lý.

Công trình nằm trong ngõ 192 phố Đại Từ.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã tìm đến nơi được phản ánh để ghi nhận thực tế. Có mặt tại đầu ngõ 192 phố Đại Từ, PV nhận thấy công trình đang hoàn thiện phần áo và tum thang. Theo quan sát về cơ bản, công trình không có gì khác biệt so với những công trình xung quanh ngoài phần tum thang được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến hai tầng.

Ngoài ra trong quá trình xây dựng, công trình không được chủ đầu tư che chắn cẩn thận khiến cát sỏi, gạch vữa, bụi bẩn rơi xuống đường vừa gây nguy hiểm cho người đi đường, vừa làm mất an toàn giao thông cho người dân khi đi ngang qua đây. Không những thế, vật liệu xây dựng còn bị bày tràn lan ra đường gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị. Công nhân thi công thì không được trang bị các thiết bị bảo hộ lao động, vô cùng nguy hiểm.

Trao đổi với PV, bà M.T.L, người dân sinh sống gần công trình cho biết: "Chúng tôi, những người dân của khu phố Đại Từ nói chung và các hộ dân nằm trong ngõ 192 nói riêng, từ trước đến nay đều rất tự hào về truyền thống khu phố văn hóa, luôn thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định trong lĩnh vực xây dựng.

Thế nhưng tự nhiên "lòi ra" một công trình ngang nhiên xây dựng sai phép làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người dân xung quanh như chúng tôi. Trong quá trình thi công, xây dựng còn gây ô nhiễm môi trường, gạch, vữa rơi khắp nơi gây nguy hiểm cho người đi đường, nhiều lần chúng tôi yêu cầu che chắn nhưng chủ đầu tư cố tình phớt lờ. Tôi còn nghe đâu đó, chủ công trình là người nhà của một vị lãnh đạo đang công tác tại UBND phường nên mới ngang nhiên đến thế".

Trước những phản ánh của người dân, PV đã liên hệ với chính quyền UBND phường Đại Kim. Tại đây PV được làm làm việc với ông Tuấn, phụ trách Thanh tra xây dựng tại khu vực phố Đại Từ. Ông Tuấn cho hay: "Quả thật công trình nằm tại đầu ngõ 192 phố Đại Từ đã xây dựng sai phép, cụ thể là phần tum thang bị biến tướng đúng như người dân phản ánh và chúng tôi cũng đã báo cáo lên cấp trên xem xét và giải quyết”.

Trụ sở UBND phường Đại Kim.

Khi được PV đề cập đến vấn đề công trình này có phải của "người nhà một vị lãnh đạo công tác tại chính quyền phường" và điều này ít nhiều làm ảnh hưởng đến việc giải quyết và xử lý sai phạm như người dân đã phản ánh hay không, ông Tuấn cũng thẳng thắn cho biết: "Quả thật công trình này là công trình người nhà của đồng chí Nguyễn Tất Thành, Phó Chủ tịch HĐND phường Đại Kim, còn vấn đề khác thì tôi rất khó để chia sẻ”.

"Có lửa thì mới có khói", quả thật những phản ánh của người dân tại địa phương không đơn giản chỉ là những lời bàn tán xì xào đơn thuần không có cơ sở. Sai phạm thì đã rõ, nhưng điều gì khiến công trình không bị xử lý?

Qua sự việc trên có thể thấy, trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Đại Kim còn bộc lộ nhiều bất cập, yếu kém. Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trên địa bàn phường Đại Kim hay không? Ai đứng sau “chống lưng” để công trình ngang nhiên đi vào hoàn thiện. Đề nghị chính quyền UBND phường Đại Kim, UBND quận Hoàng Mai vào cuộc điều tra làm rõ sự việc tránh gây ra những tiền lệ xấu, ảnh hưởng lớn đến niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Thanh Tâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm công trình trật tự xây dựng phường Đại Kim

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất