Thứ Hai , 23:15, Ngày 19/08/2019

Pháp luật và cuộc sống

P. Hàng Bông: Công trình phá vỡ quy hoạch, chính quyền ở đâu?

Bất chấp quy định của UBND TP Hà Nội về TTĐT và bảo tồn kiến trúc khu phố cổ, tình trạng vi phạm TTXD, xây vượt tầng trên địa bàn phường Hàng Bông đang ngày càng diễn biến phức tạp.

Ngày 24/10/2013, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, trong đó nêu rõ các công trình mặt phố cổ đều không được phép cao quá 12 m, lớp nhà mặt phố được phép xây từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16 m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6 m...

Trong khu phố cổ, có rất ít tuyến phố các công trình được phép cao 16-20 m như Phan Đình Phùng, Trần Nhật Duật,... Ngoài ra, trong danh mục 79 tuyến phố và 83 ô phố tại khu phố cổ được quy định chi tiết về mật độ, số tầng cao được phép xây dựng và khoảng lùi công trình.

Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội, về chiều cao số tầng tại Hàng Bông.

Thế nhưng, bất chấp các quy định, các quy chế quản lý trên, tại các tuyến phố trên địa bàn phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm tình trạng xây dựng công trình nhà ở có dấu hiệu vi phạm TTXD tràn lan, ảnh hưởng tới quy hoạch kiến trúc phố cổ. Đáng nói, vấn đề này đã được báo chí phản ánh nhiều lần nhưng vẫn chưa bị xử lý gây bức xúc trong dư luận.

Cụ thể, phản ánh đến tòa soạn, nhiều người dân sinh sống tại phường Hàng Bông (Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cho biết, công trình xây dựng tại số 211 Hàng Bông vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nghiêm trọng khi xây dựng vượt tầng, nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị xử lý.

Hiện tại công trình tại số 211 Hàng Bông đã xây lên tầng thứ 10.

PV đã đi khảo sát thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn đúng.

Tại công trình xây dựng số 211 Hàng Bông, PV quan sát thấy công trình có chiều cao vượt trội hơn hẳn so với các công trình xung quanh và được che chắn vô cùng cẩn thận. Công trình được chủ đầu tư xây lên khoảng 10 tầng. Ngoài ra, công trình còn có dấu hiệu vi phạm về mật độ xây dựng vì hiện tại công trình đang xây dựng hết diện tích đất mà theo quy định thì mật độ xây dựng ở đây chỉ được cho phép từ 60% -70%.

Hiện tại công trình đang xây dựng hết diện tích đất mà theo quy định thì mật độ xây dựng ở đây chỉ được cho phép từ 60% -70%.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư còn lấn chiếm gần hết vỉa hè của người đi bộ khi mà quây tôn chiếm trọn toàn bộ diện tích, xe của công nhân thì để dưới lòng đường. Mỗi khi có người đi bộ qua khu vực này đều phải đi xuống lòng đường, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Theo bảng thông tin được treo ngay khu vực bên ngoài tầng 1 thì công trình này là nhà ở kết hợp văn phòng, chủ đầu tư là Đặng Xuân Minh, công trình được cấp giấy phép xây dựng số 139/GPXD cấp ngày 27/6/2017, công trình được khởi công từ 28/6/2017 dự kiến hoàn thành 28/10/2018.

Bảng thông tin ít ỏi về công trình 211 Hàng Bông.

Một người dân phường Hàng Bông sống gần công trình này bức xúc cho biết: “Việc xây dựng trên địa bàn phố cổ phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi muốn xây dựng hay cải tạo nhà cửa đều phải xin phép các cơ quan chức năng, nếu chúng tôi chưa được cấp phép mà đã tự ý xây dựng thì đã có cán bộ phường đến ‘hỏi thăm’ rồi. Thế nhưng không hiểu sao công trình trên đang “đua” rất lớn về số tầng, chiều cao và mật độ cho phép lại không hề bị đình chỉ hay xử lý? Phải chăng ở đây có khuất tất gì đó?”.

Thực trạng trên khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Chính quyền phường Hàng Bông có đang “bao che” cho công trình xây dựng sai phép? Liệu có sự lơ là trong công tác quản lý trên địa bàn UBND phường Hàng Bông hay không? Chính quyền phường Hàng Bông đã ở đâu, tại sao công trình xây dựng sai phạm nghiêm trọng như thế lại không bị xử lý? Ai đứng sau “chống lưng”? Phải chăng có sự tiếp tay từ phường Hàng Bông?

Trước tình trạng vi phạm TTXD tràn làn tại phường Hàng Bông, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào điều tra, làm rõ, xử lý sai phạm TTXD. Đồng thời, làm rõ cá nhân, tổ chức nào tiếp tay để sai phạm ngang nhiên tồn tại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : trật tư xây dựng công trình sai phép phố cổ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất