Thứ Hai , 06:31, Ngày 17/06/2019

Pháp luật và cuộc sống

P. Yên Phụ 'tạo điều kiện' cho công trình xây dựng sai phép tồn tại?

Công trình số 97 đường Yên Phụ, phường Phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội xây dựng sai phép, nhưng chính quyền địa phường chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Cụ thể, tại công trình số 97 đường Yên Phụ đang tồn tại một số dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng như sai tầng, sai mật độ thiết kế, không đảm bảo an toàn lao động vệ sinh môi trường..., gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Không chỉ xây dựng sai phép, công trình nói trên còn lần chiếm vỉa hè làm nơi để vật liệu xây dựng, làm cho người đi bộ qua đoạn đường này phải đi xuống lòng đường, rất nguy hiểm.

Công trình số 97 Yên phụ xây dựng sai phép khi biến tầng lửng thành tầng.

Một người dân sinh sống gần công trình nói trên cho biết: “Các công trình nhà ở của chúng tôi nằm trên tuyến đường này dù được xây mới hay xây trước đó đều tuân thủ các quy định về trật tự xây dựng, theo như giấy phép xây dựng được cấp. Việc công trình số 97 vi phạm trật tự xây dựng có thể xem là một hành vi cố tình phá vỡ quy hoạch chung của Thủ Đô mang tính chất xem thường pháp luật, cần có biện pháp xử lý thích đáng nhằm nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật của mọi người dân đang sinh sống trên địa bàn”.

Lấn chiếm vỉa hè làm nơi để vật liệu xây dựng.

Để tìm hiểu sự việc một cách cụ thể nhằm giải đáp những thắc mắc của người dân, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND Phường Yên Phụ. Qua trao đổi, ông Thế - cán bộ Thanh tra xây dựng phường thừa nhận công trình xây dựng tại số 97 Yên Phụ đã được chủ đầu tư đã biến phần tầng lửng thành 1 tầng hoàn chỉnh là hoàn toàn sai phép.

Tuy nhiên khi được hỏi về việc UBND phường đã có hướng xử lý phạm như thế nào đối với công trình xây dựng trên, vị Thanh tra xây dựng này lại vòng vo, né tránh và không cung cấp thêm bất kỳ thông tin gì khác.

Điều gì khiến vị thanh tra xây dựng này phải né tránh, phải chăng đó chỉ là một sai phạm nhỏ không đáng để xử lý, hay chăng nghiệp vụ chuyên môn của cấp chính quyền nơi đây quá yếu kém trong khi vị trí sai phạm cách không xa UBND phường và nằm trên một tuyến đường chính như vậy. Điều này không tránh khỏi khi dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc UBDN phường “bao che”, “bảo kê” cho sai phạm.

Được biết, Tại cuộc họp ngày 31/5/2012, sau khi nghe Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo về tình hình công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP; ý kiến của các đại biểu dự Hội nghị, Chủ tịch UBND TP đã kết luận chỉ đạo, tăng cường công tác thanh tra xây dựng. Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã và thanh tra xây dựng xã, phường, thị trấn thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ theo quyết định 89/2007/QĐ-TTg ngày 18/6/2007 của Chính phủ.

Mọi hoạt động xây dựng trên địa bàn đều phải được kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn, tạo điều kiện; đồng thời kịp thời phát hiện, xử lý kiên quyết, triệt để các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể thấy, trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn phường Yên Phụ còn bộc lộ nhiều bất cập, yếu kém. Việc các công trình sai phạm dù lỗi ít hay nhiều nhưng chỉ bị nhắc nhở mà không có biện pháp xử lý nào triệt để sẽ gây ra nhiều tiền lệ xấu, gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy đề nghị UBND phường Yên Phụ và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý nhưng sai phạm trên.

PV

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : vi phạm trật tự xây dựng xử lý công trình sai phép

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất